Nhà giáo, nhà sư họp mặt đầu xuân

GNO - Chiều mùng 5 Tết (9-2), Hội Nghiên cứu và Giảng dạy Văn học TP.HCM đã có buổi họp mặt thân mật đầu xuân Kỷ Hợi 2019, trong không khí ấm áp, hoan hỷ, tại Pháp viện Minh Đăng Quang (Q.2, TP.HCM).

H3.jpg
Quang cảnh buổi gặp mặt

Đây là buổi họp mặt thường niên lần thứ 15 của Hội Nghiên cứu và Giảng dạy Văn học TP.HCM, gồm chư tôn đức Tăng Ni cùng các nhà giáo, nhân sĩ trí thức và văn nghệ sĩ thuộc Hội cùng về tham dự.

Tham dự có HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN; TT.Thích Trí Chơn, Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM; ĐĐ.Thích Tâm Hải, Trưởng Ban Thông tin - Truyền thông GHPGVN TP.HCM, Phó tổng Biên tập báo Giác Ngộ; cùng chư tôn đức Tăng Ni.

PGS.TS.Nguyễn Thành Thi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghiên cứu và Giảng dạy Văn học TP.HCM; PGS.TS.Đoàn Lê Giang, Phó Chủ tịch Hội; PGS.TS.Đặng Ngọc Lệ, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học TP.HCM; Nhà giáo Trần Trúc, Nhà nghiên cứu Ngôn ngữ học, thành viên sáng lập Hội và đông đảo các văn nghệ sĩ, giáo sư, giảng viên các đại học và các Viện nghiên cứu tại TP.HCM, các giảng viên tại Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Sài Gòn, giáo viên các trường phổ thông, các nhà thơ, nhà báo, nhà nghiên cứu cùng quy tụ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt thân mật năm nay, HT.Thích Giác Toàn đã nhắc lại nhân duyên của những cuộc họp mặt đầu xuân được tổ chức thường niên suốt nhiều năm qua, giữa Hội Nghiên cứu và Giảng dạy Văn học TP với chư Tăng Ni trong không gian của ngôi chùa.

H4.jpg
HT.Thích Giác Toàn phát biểu

Đây là duyên lành khó gặp, nhưng chúng ta may mắn được cùng nhau quy tụ nơi cửa thiền, cùng chia sẻ những vần thơ, câu văn như hôm nay, tất cả tôi xin thay mặt tri ân vì duyên lành này. Đây không chỉ là dịp để chúng ta cùng gặp gỡ, ôn lại kỷ niệm và ngâm thơ, mà nhân dịp xuân đến Tết về, mùng 5 hàng năm, còn là dịp mỗi người dù đạo hay đời, đều mở rộng thân tâm, cùng đến chùa, thăm viếng cảnh an lạc và thụ hưởng sự yên vui nơi cửa thiền. Đây cũng là ngụ ý của tôi khi mong muốn tổ chức buổi gặp mặt thường niên tại chánh điện Pháp viện như thế này”, Hòa thượng chia sẻ.

Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng đã tóm tắt những thông tin quan trọng, những thành tựu của GHPGVN trong suốt một năm qua. Đặc biệt, Hòa thượng nhấn mạnh và bày tỏ sự hỷ lạc đối với sự kiện Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 sẽ được đăng cai tổ chức ngay tại Việt Nam sắp tới đây, một trong những sự kiện quan trọng nhất của Phật giáo VN trong năm Kỷ Hợi, bên cạnh những Phật sự khác của Giáo hội trong thời gian tới.

Tại buổi họp mặt cũng đã đón nhận nhiều sự chia sẻ về quá trình hình thành và phát triển của Hội Nghiên cứu và Giảng dạy Văn học TP.HCM, từ các nhân sĩ trí thức là thành viên của Hội, suốt những năm vừa qua. Ngoài ra, nhiều phần trình bày thơ, văn đặc sắc cũng được mọi người gửi gắm tại buổi gặp mặt, góp phần tạo nên bầu không khí đầy hỷ lạc nhân ngày đầu năm mới, xuân Kỷ Hợi.

Buổi họp mặt được khép lại với bữa tiệc chay buffet thân mật tại nhà hàng chay Thiện Duyên, cùng trao tặng nhau những phần sách văn thơ như một lời chúc và lộc xuân đầu năm.

Sau đây là những hình ảnh tại buổi gặp mặt thân mật giữa các nhà giáo với nhà sư tại pháp viện Minh Đăng Quang:

H5.jpg

H7.jpg

H2.jpg

H1.jpg

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày