Nhà in Phật giáo kỷ niệm 150 năm thành lập

GN - Năm nay là dịp kỷ niệm 150 năm ngày thành lập nhà in Phật giáo uy tín và lâu đời nhất tại Nam Kinh, Trung Quốc, có tên gọi Kim Lăng. Nhà in được mở cửa vào năm 1866 và là nhà in sách Phật giáo dùng chất liệu gỗ đầu tiên. Dịp này, một cuộc triển lãm về công nghệ, kỹ thuật in ấn được tổ chức tại Nam Kinh.

nhain.jpg


Cảnh làm việc trong nhà in Phật giáo

Kỹ thuật in ấn bằng chất liệu gỗ của nhà in Kim Lăng được xếp vào di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Cách in này dùng các bản gỗ đã được khắc chữ, hình để sản xuất và chế tác ra các kinh sách và tranh ảnh Phật giáo.

Theo đó, bản gỗ khắc chữ hai mặt với khoảng 800 ký tự sẽ được thực hiện trong một tháng. Nhà in hiện có 125.000 bản gỗ có khắc chữ và 18 bản gỗ khắc hình Đức Phật.

Gia Trúc (theo CCTV)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày