Nhà in Phật giáo kỷ niệm 150 năm thành lập

GN - Năm nay là dịp kỷ niệm 150 năm ngày thành lập nhà in Phật giáo uy tín và lâu đời nhất tại Nam Kinh, Trung Quốc, có tên gọi Kim Lăng. Nhà in được mở cửa vào năm 1866 và là nhà in sách Phật giáo dùng chất liệu gỗ đầu tiên. Dịp này, một cuộc triển lãm về công nghệ, kỹ thuật in ấn được tổ chức tại Nam Kinh.

nhain.jpg


Cảnh làm việc trong nhà in Phật giáo

Kỹ thuật in ấn bằng chất liệu gỗ của nhà in Kim Lăng được xếp vào di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Cách in này dùng các bản gỗ đã được khắc chữ, hình để sản xuất và chế tác ra các kinh sách và tranh ảnh Phật giáo.

Theo đó, bản gỗ khắc chữ hai mặt với khoảng 800 ký tự sẽ được thực hiện trong một tháng. Nhà in hiện có 125.000 bản gỗ có khắc chữ và 18 bản gỗ khắc hình Đức Phật.

Gia Trúc (theo CCTV)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đón đọc Báo Giác Ngộ số 1347: Sức mạnh Phật giáo nằm ở sự trang nghiêm của giới luật và đạo hạnh của tu sĩ

Đón đọc Báo Giác Ngộ số 1347: Sức mạnh Phật giáo nằm ở sự trang nghiêm của giới luật và đạo hạnh của tu sĩ

GNO - Tại phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự sáng 5-4-2026, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM Nguyễn Phước Lộc đã tham dự và thay mặt lãnh đạo Thành phố có bài phát biểu quan trọng.

Thông tin hàng ngày