Nhận ra lẽ vô thường từ những ca trực

GNO - Vô thường là cuốn sách của bác sĩ Nguyễn Bảo Trung (sinh năm 1980, công tác tại TP.HCM) - ghi lại những câu chuyện có thật ở phòng cấp cứu bằng góc nhìn thiền vị của người học Phật, của một thầy thuốc trước sự thật nghiệt ngã bệnh tật. 

Mỗi câu chữ viết ra đều nhẹ nhàng sâu lắng và âm ỉ trong lòng người đọc về một cuộc sống tử tế, tỉnh thức.

anh 1, PGTT.jpg


Sách Vô thường của bác sĩ Nguyễn Bảo Trung - Ảnh: Như Danh

36 câu chuyện xuyên suốt tác phẩm từ Sống sâu, Rồi sẽ qua hết, Tháng ngày qua sống có bình an?Về thu xếp lại, Rồi mai một mầm xanh bắt đầu, Cấp cứu, Lẽ vô thường, Có hiểu mới có thương, Nơi tình yêu bắt đầu, Mẹ chỉ có một mà thôi, Bạn đời, tâm hồn bao dung... sẽ đưa bạn đọc tới những cung bậc khác nhau của cảm xúc, của yêu thương và trân quý những giây phút hiện tại.

Như chia sẻ của bạn Phương khi đọc Vô thường - “Một cuốn sách hay, mang đến cho mình những khoảng lặng của tâm hồn, giúp mình trân trọng những gì cuộc sống mang đến”.

Bạn Oanh thì bày tỏ: “Sách Vô thường đã đem lại cho tôi rất nhiều động lực, mỗi khi đọc xong một mẩu chuyện trong sách - tôi như có thêm một sức mạnh vô hình nào đó, cảm thấy nhẹ lòng và yêu cuộc sống này hơn”.

 “Những câu chuyện từ phòng cấp cứu được tác giả kể lại bằng những câu từ hết sức gần gũi, mộc mạc giúp ta nhận ra giá trị thực của cuộc sống, từ đó thêm yêu cuộc sống hơn” - bạn Kiên tâm đắc.

Còn với bạn Thu: “Sách của bác Trung viết cần phải đọc nghiền ngẫm, từ từ, thấm tận sâu trong tim mình. Cuốn Vô thường đem đến cho tôi cảm giác cuộc đời thật chóng vánh, mình phải sống sao cho đáng, phải trân trọng”.

Còn tác giả chia sẻ sau khi cuốn sách này ra đời rằng, “hãy nhìn cuộc đời bằng đôi mắt thương, cái gì chúng ta thấy cũng trở nên đẹp đẽ, tinh khôi và dễ thương...”.

N.Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tháp Tổ sư Liễu Quán (Huế) trong ngày tảo tháp truyền thống - Ảnh: Minh Thắng

Tảo tháp - Nét đẹp tri ân trong truyền thống Phật giáo Việt Nam

GNO - Khi năm cũ dần khép lại, tiết trời chuyển mình từ cái lạnh của mùa đông sang hơi ấm của mùa xuân, cả đời sống dân gian lẫn sinh hoạt thiền môn đều bước vào giai đoạn chuẩn bị đón Tết. Trong bối cảnh ấy, những nghi lễ tưởng niệm tiền nhân, chư Tổ và các bậc tôn túc được cử hành với ý nghĩa tâm linh sâu sắc.
Đức Phật thường dạy về sự quán chiếu ngũ dục có vị ngọt, với đặc tính dính mắc và tiềm ẩn nhiều hiểm nguy, khổ lụy khó lường - Ảnh: Làng Mai

Khó tìm người biết đủ ở đời

GN - Đức Phật thường dạy về sự quán chiếu ngũ dục có vị ngọt, với đặc tính dính mắc và tiềm ẩn nhiều hiểm nguy, khổ lụy khó lường. Vì tham ái ngũ dục là bản chất của chúng sinh trong cõi dục nên không dễ vượt qua.
Lễ tưởng niệm Hòa thượng Thích Thiện Hoa tại tổ đình Thường Chiếu

Lễ tưởng niệm 53 năm ngày Hòa thượng Thích Thiện Hoa viên tịch tại tổ đình Thường Chiếu và Phước Hậu

GNO - Sáng ngày 20 tháng Chạp năm Ất Tỵ (7-2-2026), đông đảo Tăng Ni, Phật tử môn hạ đệ tử tông môn Thiền phái Trúc Lâm VN đã vân tập tổ đình Thường Chiếu (xã Phước Thái, tỉnh Đồng Nai) thành kính dự lễ tưởng niệm 53 năm ngày Hòa thượng thượng Thích Thiện Hoa viên tịch (1973-2026).

Thông tin hàng ngày