Nhận ra lẽ vô thường từ những ca trực

GNO - Vô thường là cuốn sách của bác sĩ Nguyễn Bảo Trung (sinh năm 1980, công tác tại TP.HCM) - ghi lại những câu chuyện có thật ở phòng cấp cứu bằng góc nhìn thiền vị của người học Phật, của một thầy thuốc trước sự thật nghiệt ngã bệnh tật. 

Mỗi câu chữ viết ra đều nhẹ nhàng sâu lắng và âm ỉ trong lòng người đọc về một cuộc sống tử tế, tỉnh thức.

anh 1, PGTT.jpg


Sách Vô thường của bác sĩ Nguyễn Bảo Trung - Ảnh: Như Danh

36 câu chuyện xuyên suốt tác phẩm từ Sống sâu, Rồi sẽ qua hết, Tháng ngày qua sống có bình an?Về thu xếp lại, Rồi mai một mầm xanh bắt đầu, Cấp cứu, Lẽ vô thường, Có hiểu mới có thương, Nơi tình yêu bắt đầu, Mẹ chỉ có một mà thôi, Bạn đời, tâm hồn bao dung... sẽ đưa bạn đọc tới những cung bậc khác nhau của cảm xúc, của yêu thương và trân quý những giây phút hiện tại.

Như chia sẻ của bạn Phương khi đọc Vô thường - “Một cuốn sách hay, mang đến cho mình những khoảng lặng của tâm hồn, giúp mình trân trọng những gì cuộc sống mang đến”.

Bạn Oanh thì bày tỏ: “Sách Vô thường đã đem lại cho tôi rất nhiều động lực, mỗi khi đọc xong một mẩu chuyện trong sách - tôi như có thêm một sức mạnh vô hình nào đó, cảm thấy nhẹ lòng và yêu cuộc sống này hơn”.

 “Những câu chuyện từ phòng cấp cứu được tác giả kể lại bằng những câu từ hết sức gần gũi, mộc mạc giúp ta nhận ra giá trị thực của cuộc sống, từ đó thêm yêu cuộc sống hơn” - bạn Kiên tâm đắc.

Còn với bạn Thu: “Sách của bác Trung viết cần phải đọc nghiền ngẫm, từ từ, thấm tận sâu trong tim mình. Cuốn Vô thường đem đến cho tôi cảm giác cuộc đời thật chóng vánh, mình phải sống sao cho đáng, phải trân trọng”.

Còn tác giả chia sẻ sau khi cuốn sách này ra đời rằng, “hãy nhìn cuộc đời bằng đôi mắt thương, cái gì chúng ta thấy cũng trở nên đẹp đẽ, tinh khôi và dễ thương...”.

N.Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Là Phật tử, chúng ta không nên biến căn tính cá nhân thành một bức tường ngăn cách mình với những người không phải là Phật tử. Thay vào đó, ta có thể xem đó như lời nhắc nhở bản thân rằng mình đang học và thực hành giáo pháp của Đức Phật

Vượt qua mọi căn tính để trở thành người Phật tử thực sự

GNO - Căn tính là những dấu vết tạm thời mà ta mang theo trên đường đời và chỉ thật sự có ý nghĩa khi giúp ta trở nên cởi mở hơn với chính mình và với thế giới. Khi tự xưng mình là một “Phật tử” không phải để dựng lên bức tường ngăn cách, mà là để học cách nhìn mọi người bằng con mắt từ bi và hiểu biết.
Thượng tọa Thích Thanh Phong có lời thăm hỏi đến đồng bào tại các xã Cốc San và Bảo Hà, tỉnh Lào Cai nhân dịp Tết cổ truyền Bính Ngọ của dân tộc đang cận kề - Ảnh: Nguyễn Cường

Mang hơi ấm mùa xuân đến đồng bào tỉnh Lào Cai, Yên Bái trên hành trình “Tết yêu thương Xuân Bính Ngọ 2026”

GNO - Trên hành trình “Tết yêu thương, Xuân Bính Ngọ 2026”, ngày 29-1, theo sự hướng dẫn của Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Kinh tế - Tài chính T.Ư, Trưởng ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo TP.HCM, đoàn từ thiện của Giáo hội đã đến với đồng bào tại Lào Cao và Yên Bái.

Thông tin hàng ngày