Nhật Bản: Sáng chế robot thực hiện nghi lễ tang sự

GNO - Một công ty Nhật Bản vừa giới thiệu ra thị trường một hình mẫu người máy có tên là “Pepper” - có thể thay thế và được thuê để tiến hành công việc của vị chủ lễ cúng bái trong các đám tang theo nghi thức Phật giáo Nhật Bản.

Robot tang le.jpeg
Ảnh: Reuters

Robot này có khả năng vừa tụng kinh vừa gõ chuông, mõ và buổi trưng bày robot mẫu đã diễn ra cách nay vài tuần trong một hội chợ chuyên về tang lễ (The Life Ending Industry Expo) tại Tokyo (ảnh).

Robot cũng được xem là một bước tiến trong phục vụ tang lễ khi không có sự hiện diện kịp thời của một vị thầy. Và chi phí thuê robot này chưa đến 50.000 yen (khoảng 450 đô-la Mỹ) cho một gói tang lễ so với số tiền ngoài 240.000 yen (khoảng 2.200 đô-la Mỹ) khi thỉnh mời một vị thầy đến lễ tang.

Thầy Tetsugi Matsuo cho biết thầy sẽ đến tham quan triển lãm để xem “liệu robot tang lễ Pepper có được tích hợp ‘con tim’ vào trong cỗ máy của mình hay không vì tôi tin rằng con tim chính là nền tảng của mọi tôn giáo”.

Trần Trọng Hiếu
(theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời ở tuổi 75

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời ở tuổi 75

GNO - Nhà văn - nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân, qua đời lúc 2 giờ 5 phút ngày 28-9 tại nhà riêng ở phường Phước Long B, TP.Thủ Đức sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.
Ghi nhận cảnh tại chùa Bảo Lâm, phường Đúc, thành phố Huế sáng 28-9

Ghi nhận ban đầu tại Thừa Thiên Huế sau đỉnh bão Noru

GNO - Với sức gió giảm còn 117 km/h (cấp 11), trên đất liền từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, bão Noru làm đổ cây xanh, tốc mái và khiến hàng nghìn trạm biến áp bị mất điện. Hơn 40 hộ dân ở xóm Hương Giang (thành phố Huế) vẫn đang bị cô lập do thủy triều dâng cao.

Thông tin hàng ngày