Nhiều bạn trẻ tham dự tọa đàm "Giao tiếp bằng trái tim"

Rất đông các bạn trẻ đang là sinh viên, học sinh đã đến tham dự buổi tọa đoàm "Giao tiếp bằng trái tim" do Thaihabooks tổ chức vào chiều tối ngày 12-8 vừa qua tại chùa Xá Lợi (Q.3, TP.HCM).

Nhiều bạn trẻ tham dự tọa đàm "Giao tiếp bằng trái tim" ảnh 1

Ba diễn giả trong buổi tọa đàm này là Hòa thượng Thích Giác Toàn - Phó Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ, trụ trì tịnh xá Trung Tâm, Phó Chủ tịch & Trưởng ban Kinh tế Tài chánh T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ; Nghệ sĩ, doanh nhân Chi Bảo - Chủ tịch HĐQT Công ty Thương Hiệu, Phó Chủ tịch Thường trực Chi hội Từ thiện Hiểu về trái tim; và ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Sách Thái Hà, nguyên Phó Giám đốc Tập đoàn FPT, nhiều năm tu tập theo đạo Phật, ông vừa tham dự một khóa tu dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Miến Điện nổi tiếng Ashin Telaniya - viện trưởng Thiền viện She Oo Min Dhammasukha.

Con người hiện đại sống trong những ngôi nhà cách nhau bằng bê tông cốt thép. Bức tường ngăn cách lòng người cũng thế, càng ngày càng cao lên theo lòng tham và sự ích kỷ của mình. Bức tường ngăn cách trong lòng người được xây dựng bằng chất liệu “lấy mình làm trung tâm của vũ trụ” nên từ đó mọi người không còn thẳng thắn nhìn vào lòng nhau được nữa.

Trong Phật giáo có rất nhiều từ chỉ phiền não như tham lam, sân hận, ngu si, ngã mạn, nghi ngờ, tà kiến. Khi bớt một ít lòng tham thì từ tâm tăng trưởng thêm một ít; giảm một chút sân hận sẽ tăng một chút khoan dung, tha thứ; giảm một ít ngu si sẽ tăng thêm một chút trí tuệ; giảm một ít lòng kiêu ngạo, ngã mạn sẽ tăng thêm một ít khiêm tốn, lễ độ; giảm một chút nghi ngờ sẽ tăng thêm một ít niềm tin. Nếu chuyển hóa phiền não trên thành từ bi, trí tuệ, niềm tin, khiêm tốn, tha thứ bao dung thì cửa lòng ta tự nhiện rộng mở. Khi đó bức tường ngăn cách trong lòng người sẽ không còn nữa. Giao tiếp bằng trái tim sẽ giúp ta luôn biết cách dùng thiện ý ấm áp tình người để quan tâm, đối thoại với người khác nhằm cùng xây dựng một mối quan hệ hài hòa, vui vẻ.

Nếu muốn mình sống trong môi trường vui vẻ, thoải mái thì trước hết ta phải chuyển hóa phiền não trong lòng trước. Trong quan hệ con người, chỉ cần chúng ta biết tôn trọng, biết quan tâm đến người khác, hiểu và tha thứ cho những lỗi lầm họ phạm phải với lòng từ bi và sự khoan dung độ lượng, gỡ bỏ bức tường ngăn cách trong lòng thì con người sẽ ngày càng xích lại gần nhau hơn. Hãy mở lòng ra với mọi người để rộng kết duyên lành!

Nhiều bạn trẻ tham dự tọa đàm "Giao tiếp bằng trái tim" ảnh 2

Hòa thượng Thích Giác Toàn với bài viết "Tâm đức hiếu hạnh qua bốn tâm vô lượng: từ, bi, hỷ, xả".

Nhiều bạn trẻ tham dự tọa đàm "Giao tiếp bằng trái tim" ảnh 3

Diễn viên Chi Bảo chia sẻ với các bạn trẻ về việc tại sao phải "hiểu về trái tim".

Nhiều bạn trẻ tham dự tọa đàm "Giao tiếp bằng trái tim" ảnh 4
Nhiều bạn trẻ tham dự tọa đàm "Giao tiếp bằng trái tim" ảnh 5
Nhiều bạn trẻ tham dự tọa đàm "Giao tiếp bằng trái tim" ảnh 6
Nhiều bạn trẻ tham dự tọa đàm "Giao tiếp bằng trái tim" ảnh 7
Nhiều bạn trẻ tham dự tọa đàm "Giao tiếp bằng trái tim" ảnh 8
Nhiều bạn trẻ tham dự tọa đàm "Giao tiếp bằng trái tim" ảnh 9

Rất đông các bạn trẻ tham dự buổi tọa đàm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày