Nhiều chùa hướng dẫn Phật tử hạn chế thắp nhang

GNO - Chia sẻ về vấn đề thắp nhang của Phật tử mỗi khi đến chùa vào những dịp lễ, Tết, quý thầy tại các chùa đều cho biết nên hạn chế, quan trọng hơn thắp nhang là tập trung vào tu tập và thực hành lời Phật dạy. Đó là một hình thức dâng cúng “hương” lòng thành lên chư Phật.

2th.jpg


Phật tử tại chùa Phật Quang lễ Phật - hạn chế thắp nhang nhiều
vào những ngày lễ, rằm theo sự hướng dẫn của quý thầy tại chùa

Theo đó, tại một chùa ở vùng ven TP.HCM - chùa Thiên Đức (đường143, tổ 9, ấp 8, xã Bình Mỹ, H.Củ Chi), trong các ngày lễ, rằm, đầu năm thường thì Phật tử có thắp nhang theo truyền thống nhưng thắp ít, mỗi Phật tử được một nén hương khi có đông người đến chùa.

ĐĐ.Thích Nhuận Nghĩa - trụ trì chùa cho biết, vì nhang hiện tại có nhiều nguồn gốc khác nhau và khi tìm hiểu thì thấy khói nhang rất độc hại với môi trường, sức khỏe của con người nên chùa chủ trương thắp ít nhang cũng như lựa chọn những loại nhang phù hợp để thắp tại chùa.

“Trong mỗi lần trò chuyện thân tình với Phật tử, quý thầy đều chia sẻ và nhắc nhở Phật tử về việc thắp nhang, ý nghĩ của thắp hương và chủ trương của chùa chỉ thắp 1, hoặc 3 cây thôi”, Đại đức Nhuận Nghĩa nói.

Còn tại chùa Phật Quang (Q.10) ở mỗi điện thờ chỉ để một lư hương và cho người túc trực vào những ngày lễ lớn - khi Phật tử đi chùa nhiều - để nhắc nhở về thắp hương, đồng thời rút bớt khi nhang quá đầy để đảm bảo cho không khí được thông thoáng không làm khó thở cho mọi người.

ĐĐ.Thích Quảng Trí, trụ trì Phật Quang chia sẻ: “Quý thầy ở chùa cũng nhắc nhở Phật tử khi mình đi chùa thì quan trọng không phải là thắp hương cho nhiều để dâng cúng lên chư Phật và như thế mới được Phật chứng minh, mà tâm thành của mình mới quan trọng. Nếu trong điều kiện cho phép mình có thể cắm một nén hương là đủ”.

Đặc biệt, tại chùa Minh Giác (P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức), vào những ngày 14, 29 hoặc, 30 hàng tháng, trước hoặc sau thời tụng kinh quý thầy điều nhắc nhở Phật tử hạn chế việc thắp nhang, chia sẻ về ý nghĩa thắp hương đến Phật tử.

“Nhờ vậy, có nhiều Phật tử thuần thành đến chùa không còn thắp nhang mà chỉ lạy Phật và tập trung vào tu tập”, ĐĐ.Thích Đồng Quảng, tri sự chùa Minh Giác cho biết.

Thầy chia sẻ, khi đốt nhiều nhang, khói sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường, đặc biệt các em nhỏ đi theo lễ Phật cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi khói nhang. Và vì chùa thường xuyên có Phật tử mới tới nên quý thầy nhắc nhở thường xuyên.

“Khi một Phật tử đã hiểu sâu về giáo lý Phật thì đến chùa không nhất thiết phải thắp hương, mà có nhiều hình thức khác để thể hiện cho lòng thành, nhất là bằng cách mình tu học và thực hành lời dạy của Phật thật tinh tấn - vừa cúng dường lên chư Phật và trang nghiêm tự thân mình.

Thời đức Phật còn tại thế, Ngài không đề cao vấn đề thắp hương, nhưng để phù hợp với văn hóa từng quốc gia, vùng miền nên mới có thắp hương. Ở Việt Nam đó là hình thức mang nét đẹp về văn hóa tín ngưỡng dân tộc, nhưng phải tùy từng điều kiện mà mình sử dụng cho phù hợp” - ĐĐ.Thích Đồng Quảng chia sẻ.

N.Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Long Hoa trao quà hỗ trợ đồng bào dân tộc

Chùa Long Hoa trao quà hỗ trợ đồng bào dân tộc

GNO - Chùa Long Hoa (Q.8) phối hợp UBND, Uỷ ban MTTQVN Q.8, các mạnh thường quân tổ chức trao 300 phần quà đến các hộ đồng bào dân tộc, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Q.8 vào ngày 16-4.

Thông tin hàng ngày