Nhóm rappers Rap Nhà Làm sám hối tại chùa Quán Sứ, xin lỗi Giáo hội và cam kết sẽ không tái phạm

Nhóm Rap Nhà Làm sám hối tại chùa Quán Sứ sáng 6-10-2021 xin Giáo hội, Tăng Ni, Phật tử trong và nước tha lỗi, cam kết sẽ không tái phạm - Ảnh: VP1 Trung ương GHPGVN
Nhóm Rap Nhà Làm sám hối tại chùa Quán Sứ sáng 6-10-2021 xin Giáo hội, Tăng Ni, Phật tử trong và nước tha lỗi, cam kết sẽ không tái phạm - Ảnh: VP1 Trung ương GHPGVN
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Theo nguồn tin của Báo Giác Ngộ, sáng nay 6-10, nhóm tác giả bản nhạc rap “Thích Ca Mâu Chí” xúc phạm Đức Phật đã đến chùa Quán Sứ, trụ sở Trung ương GHPGVN để sám hối.

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN và chư tôn đức Văn phòng Trung ương Giáo hội đã chứng minh lời xin lỗi, giáo huấn và tác lễ sám hối cho nhóm tác giả bản nhạc rap nói trên.

Nhóm tác giả của bản nhạc rap này cũng đã lên chính điện chùa Quán Sứ bày tỏ tâm niệm xin sám hối trước tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, đồng thời hứa sẽ sửa chữa và không lặp lại sai lầm.

Thượng tọa Thích Đức Thiện đã nghiêm khắc nhắc nhở nhóm các bạn trẻ này cần học hỏi, tìm hiểu một cách nghiêm túc để có nhận thức đúng, từ đó tránh các việc làm, đặc biệt trong sáng tác nghệ thuật, phù hợp truyền thống, giữ gìn phát huy các giá trị văn hóa, tôn giáo của dân tộc cũng như nhân loại, xứng đáng với tinh thần trong sáng của tuổi trẻ.

“Nhân dịp này, Hội đồng Trị sự GHPGVN trân trọng cảm ơn Tăng Ni, Phật tử, những người yêu mến đạo Phật và các cơ quan báo chí đã lên tiếng bảo vệ niềm tin tôn giáo, hình ảnh tôn kính, cao quý của Đức Phật, cũng như bảo vệ truyền thống văn hóa dân tộc và tổ chức GHPGVN”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh trong Thông báo số 224/TB-HĐTS vừa ký gửi đến Tăng Ni, Phật tử và các cơ quan báo chí.

Cũng trong thông báo trên, Thượng tọa cho biết Hội đồng Trị sự GHPGVN “trân trọng đề nghị Tăng Ni, Phật tử, những người yêu mến đạo Phật và các cơ quan báo chí hãy tha thứ và giúp đỡ những thanh niên - tác giả của bản nhạc rap nói trên sau khi đã nhận ra lỗi và sửa chữa sai lầm, mở ra con đường để họ đem năng lực, sở trường của mình góp phần xây dựng dòng nhạc rap Việt trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục”.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng gửi lời đến chư Tăng Ni, Phật tử, những người yêu mến đạo Phật và các cơ quan báo chí giúp đỡ Giáo hội tiếp tục theo dõi, giám sát việc xóa bỏ vĩnh viễn bản nhạc rap đó.

“Giáo hội mong muốn mọi người tiếp tục vận động các tác giả, những người đã đăng tải, phát tán trên mạng xã hội những bản nhạc rap khác có nội dung xúc phạm niềm tin tôn giáo, xúc phạm Đức Phật, xúc phạm đạo Phật như: “Party of Buddha” (Bữa tiệc của Phật), Buddha (dirty)” [Phật (bẩn)]... hãy chân thành xin lỗi và xóa bỏ ngay lập tức những bản nhạc vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc, trước khi bị các cơ quan Nhà nước xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”, thông báo của Thượng tọa Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự ký thay Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự cho biết trong văn bản thông báo hôm nay 6-10-2021.

Trước đó, cộng đồng mạng xôn xao trước video nhạc rap mang tên T.C.M.C được lan truyền trên mạng xã hội. Clip này được thực hiện bởi một số thành viên nhóm Rap Nhà Làm, đăng tải trên kênh N.H.H.Đ.Đ. Vụ việc trên tạo nên làn sóng lên án trong dư luận, đặc biệt trên các cộng đồng mạng xã hội của Phật tử, người yêu mến Đạo Phật.

Nhóm tác giả này cũng đã có các văn bản sám hối gửi đến chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN, Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước mong được tha lỗi.

Theo đó, đại diện nhóm đã tường trình cho biết đã viết lời, vẽ lại, xuyên tạc hình ảnh của Đức Phật để sử dụng trong bài nhạc rap “Thích Ca Mâu Chí”. Nhóm đã nhận ra lỗi sai. “Lỗi sai này xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của chúng con về tôn giáo, về Đạo Phật và pháp luật”, đại diện nhóm tác giả trên đã bày tỏ trong văn bản xin lỗi.

Nhóm này cũng đã sám hối và cam kết “sẽ không bao giờ dám có những việc làm thiếu suy nghĩ như vậy nữa” và hứa sẽ sáng tác các tác phẩm nghệ thuật mang lại lợi ích cho cộng đồng để lấy đó chuộc lại lỗi lầm của mình”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ái sinh thì buồn khổ sinh

GNO - Ái là tâm yêu thích. Người đời thì yêu thích nhiều thứ nên biển ái mênh mông. Khi đã yêu thích cái gì rồi thì tâm ngày đêm tưởng nhớ, tìm mọi cách để sở hữu. Nếu đủ phước duyên sở hữu được thứ mình thích thì hạnh phúc dâng tràn, cuộc sống đẹp đẽ biết bao!
Ảnh mang tính minh họa

Hảo tâm xuất gia

GNO - Điều quan trọng nhất là bạn phải thể hiện mình là một Phật tử thuần thành, kính tin Tam bảo, có nhân cách đạo đức; là người con hiếu thảo, biết vâng lời cha mẹ, siêng năng học tập. Bạn nên chọn những thời điểm thích hợp để tâm sự với mẹ (hoặc bố, hoặc cả hai) về chí nguyện xuất gia của mình.

Thông tin hàng ngày