Nhóm trẻ nào có nguy cơ tử vong cao?

GNO - Trẻ sinh ra nhẹ ký, khoảng dưới 2,3 kg (2,268 kg, tương đương 5 pound) có nguy cơ gặp các bất ổn sức khỏe sau này như tiểu đường, bệnh tim mạch và huyết áp cao - theo Trung tâm Sức khỏe Trẻ em Stanford.

Các chuyên gia đồng ý rằng trẻ sinh ra nhẹ cân còn có nguy cơ tử vong cao trong một năm đầu đời, nhưng nghiên cứu mới đây phát hành trên Tạp chí PLOS Medicine khẳng định trẻ sinh nhẹ cân sẽ có nguy cơ tử vong từ lúc sinh ra cho đến tuổi thanh thiếu niên.

tre nhe can.jpg


Trẻ có nguy cơ sinh ra thiếu cân nếu bị tiếp xúc với các chất kích thích,
cồn, thuốc lá trong thời gian người mẹ mang bầu - Ảnh chỉ mang tính minh họa

Các nhà nghiên cứu Đại học Cardiff đã quan sát ghi nhận chính thức về tỷ lệ tử vong ở trẻ nhẹ cân trong số hơn 12 triệu trẻ được sinh ra trong giai đoạn 1993-2011 tại Anh quốc và xứ Wales. Kết quả cho thấy là có khoảng 75.000 trẻ tử vong trong giai đoạn từ lúc được sinh ra cho đến khi 18 tuổi, với hơn 57.600 (tức 77%) trẻ tử vong trong một năm đầu đời. Số ca tử vong còn lại rơi vào độ tuổi từ 1-18.

Nguy cơ tử vong ở trẻ sinh nhẹ cân hiện diện từ lúc trẻ sinh ra cho đến tuổi thanh thiếu niên luôn cao hơn so với trẻ có cân nặng bình thường khi được sinh ra. Thực tế, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng tần suất tử vong xuất hiện thường hơn 130 lần ở các trẻ sinh nhẹ cân, so với các trẻ khác.

Các bất ổn về hệ thần kinh và hô hấp là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các trẻ thiếu ký, chiếm lần lượt là 20% và 16%. Tuy nhiên, ung thư và các nguyên nhân bên ngoài trong đó có tai nạn cũng là nguyên nhân gây tử vong với nhóm trẻ này.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ CDC, có khoảng 8% trẻ ở Hoa Kỳ sinh thiếu ký. Trẻ nhẹ cân có nguy cơ gặp nhiều biến chứng cao hơn như thiếu oxy khi sinh, không có khả năng duy trì nhiệt độ cơ thể và nguy cơ viêm nhiễm cao. Trẻ đột tử chiếm 44% tỷ lệ tử vong năm 2014 và đây cũng là nguy cơ mà trẻ thiếu cân phải đối diện.

Trẻ có nguy cơ sinh ra thiếu cân nếu bị tiếp xúc với các chất kích thích, cồn, thuốc lá trong thời gian người mẹ mang bầu. Ngoài ra, điều kiện kinh tế thấp dẫn đến dinh dưỡng và sức khỏe kém trong thời gian mang thai cũng làm tăng nguy cơ sinh con thiếu ký, thông tin từ Bệnh viện Nhi Boston.

Ý nghĩa của nghiên cứu này nằm ở chỗ đã cho thấy nguy cơ tử vong của trẻ sinh thiếu cân từ lúc sau sinh cho đến tuổi thanh thiếu niên, Kotecha giải thích. Ngoài ra, kết quả từ nghiên cứu là sự tái xác nhận nhu cầu cần thiết phải giải quyết các nhân tố quan trọng góp phần làm trẻ sinh nhẹ ký là tình trạng hút thuốc lá và thiếu dinh dưỡng của người mẹ do đời sống khó khăn.

Các chuyên gia khẳng định, khắc phục được hai điều vừa nói trên sẽ giảm được tình trạng sinh con nhẹ cân.

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang sái tịnh đàn tràng thí thực trong lễ tán đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm - Ảnh: BGN

Tán đàn Pháp hội Dược Sư tại chùa Huê Nghiêm

GNO - Sáng 9-2 (19 tháng Giêng-Quý Mão), trong chương trình Pháp hội Dược Sư đầu xuân Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm, TP.Thủ Đức (TP.HCM), chư Tăng và Phật tử đã cử hành hội thứ 7, trì tụng kinh Dược Sư, sau đó hồi hướng cầu quốc thái dân an, phổ thí âm dương cùng lợi lạc.

Thông tin hàng ngày