Như thế nào là mạnh mẽ?

Như thế nào là mạnh mẽ?
Giác Ngộ - Tại sao chúng ta không có quan niệm tích cực hơn, tại sao chúng ta không thấy rằng người đàn ông mạnh mẽ là người đàn ông dám đối đầu với những nghịch cảnh, khó khăn, dám hy sinh cho gia đình, xã hội, sống có lý tưởng, có trách nhiệm, có ý chí, nghị lực. Trái lại, người đàn ông mượn rượu để trốn tránh thực tế khó khăn, hoặc đam mê rượu chè mà quên cả trách nhiệm, bổn phận đối với gia đình, xã hội, những người đàn ông như thế chỉ là hạng tầm thường yếu đuối...

Làm người phụ nữ mạnh mẽ

Trong xã hội hiện đại, ngày càng nhiều những phụ nữ có xu hướng muốn thể hiện mình là người mạnh mẽ, có cá tính bằng cách uống rượu bia, hút thuốc lá và nói lời thô tục không thua kém cánh đàn ông.

Phụ nữ ngày nay có điều kiện làm việc, tiếp xúc với nhiều người ngoài xã hội. Trong quá trình giao tiếp, xây dựng các mối quan hệ không tránh khỏi tiệc tùng và uống rượu bia. Tuy nhiên uống như thế nào để không đánh mất hình ảnh đẹp của một người phụ nữ hiện đại trong mắt mọi người và không để rượu bia làm hại sức khỏe là điều cần phải quan tâm.

Không nên hiểu sai về bình đẳng giới để rồi cho rằng phụ nữ cũng có quyền giống như nam giới, trong đó có việc hút thuốc và uống rượu. Hút thuốc, uống rượu không phải là đặc quyền của đàn ông. Tuy nhiên, cả đàn ông và phụ nữ đều nên hạn chế rượu bia, thuốc lá, lý do không phải vì không được quyền sử dụng mà vì sức khỏe. Rượu bia, thuốc lá có hại đối với mọi người, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em.   

Nhiều ông chồng đã bày tỏ cảm nghĩ của mình: “Tuy cánh đàn ông chúng tôi có uống rượu và hút thuốc lá, nhưng chúng tôi không thích vợ mình như thế, trông không hay cho lắm. Thật lòng mà nói, đối với đàn ông hay đàn bà, rượu bia, thuốc lá đều không tốt cho sức khỏe, cần nên hạn chế. Đàn bà uống rượu càng dễ xảy ra bất trắc hơn, bởi đàn bà luôn là đối tượng của bọn đàn ông háo sắc”.       

Thiết nghĩ, tác hại của rượu và thuốc lá ai cũng đã biết, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em, vì thế cần nên tránh. Nếu do công việc và các mối quan hệ xã giao mà chúng ta phải miễn cưỡng uống rượu bia thì nên hạn chế. Trong các cuộc vui, nên vui có chừng và dừng đúng lúc, đừng vì ham vui mà đánh mất tư cách của mình và làm ảnh hưởng đến người khác.

Người phụ nữ văn minh hiện đại là người có trình độ học thức, có văn hoá, biết ứng xử, có nếp sống đẹp, sống tích cực, năng động và có nhiều đóng góp cho xã hội. Tính cách mạnh mẽ của người phụ nữ thể hiện ở chỗ đảm đang tháo vát, giàu nghị lực, biết phấn đấu và luôn phát huy vai trò của mình trong gia đình và xã hội.

Một chị công nhân bày tỏ: “Tôi tuy là một công nhân, không có trình độ học vấn cao, không có danh tiếng và địa vị xã hội nhưng từ nhỏ tôi được sống trong môi trường giáo dục nghiêm khắc của  gia đình, tôi cảm thấy rất khó chịu khi nghe chửi thề văng tục. Vậy mà bây giờ sống chung với lối xóm, ngày nào cũng nghe mấy bà chửi tục, nói chây rồi cười, câu nào cũng kèm theo lời chửi tục. Họ không ngại ngùng gì cả dù có đàn ông ở đó. Những lúc như thế tôi sượng đến cứng mình. Lúc uống bia vào, mấy bà càng cao hứng, vung chân múa tay lớn tiếng nói tục chửi thề. Tôi thực sự lo ngại cho các con tôi, bởi trẻ con thường hay bắt chước người lớn”.

Người phụ nữ giữ vai trò hết sức quan trọng trong gia đình, đó là vai trò làm mẹ, nuôi dưỡng và dạy dỗ con cái, gần gũi con cái hơn người đàn ông, vì thế việc làm tấm gương mẫu mực cho con cái là điều cần phải quan tâm. Hậu quả của việc những ông bố, bà mẹ nói tục chửi thề, lấy rượu bia làm vui đã ảnh hưởng không tốt đến lớp trẻ, hình ảnh người lớn say xỉn, nói bậy nói bạ trở nên quen thuộc với chúng, và chúng nghĩ mình không có lý do gì để tránh xa những điều đó.

Là đàn ông phải uống rượu?

Bạn tôi đi dự tiệc, anh bị bạn bè chế nhạo vì không hút thuốc, uống rượu. Họ bảo: “Mày giống đàn bà quá!”. Anh bạn không vui đáp trả: “Chẳng phải mẹ chúng ta là đàn bà sao? Hút thuốc uống rượu mới là đàn ông à?”. 

Không ít người quan niệm sai lầm rằng đàn ông phải biết hút thuốc, uống rượu, thậm chí là sẵn sàng đánh nhau, đó là tính cách mạnh mẽ mà người đàn ông cần có.

Ai cũng biết rõ tác hại của rượu và thuốc lá đối với sức khỏe con người. Thường xuyên uống rượu dễ bị viêm, xơ gan và ung thư gan; viêm, ung thư dạ dày; ngoài ra rượu còn có tác hại đối với hệ hô hấp, hệ thần kinh, làm rối loạn tâm thần, sa sút trí tuệ. Rượu cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông và mất an ninh trật tự.  Hút thuốc lá có thể bị ung thư phổi và các bệnh đường hô hấp. Theo các nghiên cứu khoa học, ngoài chất gây nghiện (nicotine) ra, trong thuốc lá còn có hàng ngàn độc tố khác. Tại sao chúng ta không có quan niệm tích cực hơn, tại sao chúng ta không thấy rằng người đàn ông mạnh mẽ là người đàn ông dám đối đầu với những nghịch cảnh, khó khăn, dám hy sinh cho gia đình, xã hội, sống có lý tưởng, có trách nhiệm, có ý chí, nghị lực. Trái lại, người đàn ông mượn rượu để trốn tránh thực tế khó khăn, hoặc đam mê rượu chè mà quên cả trách nhiệm, bổn phận đối với gia đình, xã hội, những người đàn ông như thế chỉ là hạng tầm thường yếu đuối. Người ta cũng thường viện lẽ uống rượu để xã giao, nhưng như thế thì đâu cần phải uống đến say bí tỉ. Thực tế có nhiều người rất thành công, rất nổi tiếng nhưng không uống rượu, họ vẫn có nhiều bằng hữu, có nhiều đối tác làm ăn.

Chắc chắn là không gia đình nào muốn có người chồng, người cha, người con rượu chè be bét, bỏ bê công ăn việc làm, quên cả trách nhiệm, bổn phận đối với gia đình, xã hội. Vì thế, vui có chừng, dừng đúng lúc, biết tiết chế ăn uống, hưởng thụ, làm chủ bản thân, đó mới thật sự là người đàn ông mạnh mẽ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày