Những bản tin lành trong mùa Phật đản

GNO - Tuần lễ Phật đản PL.2564 - DL.2020 đang diễn ra. Đây là mùa Phật đản đặc biệt, khi Tăng Ni, Phật tử vẫn cấm túc trong tinh thần chung tay chống dịch bệnh Covid-19.

Theo chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 25-4, một số hoạt động được nới lỏng sau giãn cách xã hội, nhưng có những sinh hoạt, trong đó có sinh hoạt tôn giáo, lễ hội… vẫn chưa được phép.

phatdan.jpg


Không tham gia các khóa lễ tập trung, người con Phật thiết trí vườn Lâm Tỳ Ni tại nhà để kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh - Ảnh: H.H

Tuân thủ các quy định chống dịch là một việc làm cần thiết. Tuy vậy, việc thực hành tâm linh, hướng Phật từ xưa đến nay đã được Tăng Ni chia sẻ, Phật tử nhận diện - là một sự thực tập trở về bên trong, không bị vướng mắc bởi hoàn cảnh. Bên cạnh đó, ý niệm tu tập của người con Phật còn luôn thấy rõ, khó khăn, thử thách chính là cơ hội để việc thực tập trở nên mạnh mẽ hơn. Chính vì thế, ngay từ tháng 3 âm lịch, Giáo hội Trung ương và các cấp đã có chỉ đạo về việc tổ chức Đại lễ Phật đản phù hợp thời sự dịch bệnh, bằng cách trực tuyến các buổi lễ quan trọng, thuyết giảng online, khuyến khích thiết trí vườn Lâm Tỳ Ni tại gia…

Trên báo Giác Ngộ online và kênh Truyền hình trực tuyến báo Giác Ngộ (Giác Ngộ TV) đã tổ chức sản xuất và phát sóng nhiều buổi thuyết giảng trong suốt tuần lễ Khánh đản, với sự đảm trách của chư tôn đức đại diện các ban ngành của T.Ư, Phật giáo TP.HCM. Bạn đọc, khán thính giả hoan hỷ đón nhận, bày tỏ niềm vui vì dù trong khó khăn nhưng việc kết nối tâm linh của họ không bị gián đoạn.

Cũng trên Giác Ngộ online, các phóng viên, cộng tác viên báo cũng liên tục cập nhật các buổi lễ Tắm Phật trong giãn cách, những cứu trợ kịp thời tới những người yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, những chương trình đem nước ngọt về miền Tây đầy nghĩa tình, san sẻ… Đấy cũng là những hình ảnh ấm tình người, thể hiện tinh thần nhập thế của người tu Phật, tinh thần từ bi của Phật tử.

Lich Truyen Hinh Truc Tuyen PD-01-1.jpg

Đạo Phật hàng ngàn năm qua đã luôn đồng hành cùng dân tộc, cùng đất nước trải qua suy-thịnh, cùng người dân bước qua gian khó, sẻ chia hết lòng dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Truyền thống đó thấm đẫm, được dưỡng nuôi xuyên suốt và biểu hiện hợp thời, sống động.

Còn nhớ, cách đây 6 năm (2014), cũng trong mùa Vesak Liên Hiệp Quốc, lúc đó, Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ trong bối cảnh Biển Đông đang bị tàu Trung Quốc xâm phạm, sách nhiễu. Giữa tinh thần đoàn kết, hòa hợp, sau 3 ngày Đại lễ diễn ra tại Bái Đính (Ninh Bình), Tuyên bố chung đã được đưa ra, nhấn mạnh việc đôn đốc các nhà lãnh đạo chính trị giải quyết các tranh chấp liên quan đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình khác, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển 1982 để duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác thế giới.

Ngay sau đó, ngày 12-5-2014, Đức Pháp chủ GHPGVN, Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ cũng đã có thông điệp về hòa bình tại Biển Đông. Đàn lễ cầu an cho Biển Đông, kêu gọi đóng góp, hướng về biển đảo cũng được tiến hành đồng bộ sau thông điệp của Đức Pháp chủ.

Những ngày cuối tháng 4 năm nay, Trung Quốc cũng lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 mà có hành vi vi phạm, quấy rối trên biển Đông. Ngoại trưởng Mỹ - ông Mike Pompeo nói, Trung Quốc lợi dụng dịch bệnh để bắt nạt láng giềng ở Biển Đông. Đó là hành động phi pháp đáng lên tiếng.

Với những người làm báo Phật giáo, những bản tin lên tiếng bảo vệ chính nghĩa hay chia sẻ khó khăn, hoan hỷ đón mừng Phật đản… đều là những bản tin lành, thể hiện bi-trí-dũng trong tinh thần học Phật.

Xuyên suốt 44 năm tồn tại và phát triển, các thế hệ lãnh đạo cũng như người làm báo Giác Ngộ cũng vững tin về lựa chọn đưa tin lành của mình, nói như HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ vẫn thường nhắc nhở, “tờ báo của chúng ta như một ngôi chùa trong làng báo Việt Nam”.

Lưu Đình Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày