Những bông hoa từ đất

Càng gần đến Tết, không khí tại các cửa hàng, các cơ sở sản xuất hoa đất trên địa bàn TP.HCM càng nhộn nhịp, tấp nập, với rộn ràng sắc hoa và rộn ràng tiếng nói, cười của những người làm hoa đất.

Những bông hoa từ đất

Nghệ thuật làm hoa từ đất sét đã xuất hiện từ rất lâu và khá thịnh hành tại các quốc gia như Nhật Bản và Thái Lan. Tại Nhật Bản, loại hình này đã được nâng thành một nghệ thuật với những người nghệ nhân hoa đất và với cả những “đạo” hoa đất, cùng các quy định, quy luật, các cách thức sử dụng, thể hiện và sáng tạo hoa đất thật phong phú.

Hoa đất du nhập vào VN cách đây khoảng 10 năm, ban đầu, chỉ là do nhóm người tình cờ phát hiện phương cách làm hoa mới mẻ này ở nước ngoài, rồi học hỏi và truyền bá lại cho người thân, bạn bè tại VN. Như chị Trần Bội Ngọc - chủ thương hiệu hoa đất Hương Thảo chẳng hạn. Một lần tình cờ làm quen với nghệ thuật hoa đất tại Thái Lan, chị đã bỏ cả công việc tại VN để sang Thái học làm hoa đất, chỉ vì say mê. Sau khi mở một cửa hàng hoa đất nho nhỏ ngay tại nhà, chị không ngờ đã nhận được nhiều sự ủng hộ của bạn bè, người thân, và cả những người không thân nhưng có cùng niềm yêu thích hoa đất.

 Những bông hoa từ đất ảnh 1
Hoa Lan làm từ đất sét y như thật

Cửa hàng nhỏ của chị Bội Ngọc giờ đây đã là nơi tập trung của hơn 20 học viên mỗi ngày đến để tìm hiểu và học làm hoa đất, cũng như là nơi gia công hoa đất và xuất khẩu đến hơn 10 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới như Nhật Bản, Thái Lan, Hồng Kông, Đài Loan, Mỹ, Anh, Pháp, Úc…

Chị Bội Ngọc cho biết: “Khách hàng nước ngoài rất chuộng hoa đất được sản xuất tại VN, vì hoa đất của mình làm tỉ mỉ, tinh tế và kỹ lưỡng hơn rất nhiều so với những nước khác. Bên cạnh đó, người thợ làm hoa đất của VN cũng nhạy hơn và sáng tạo hơn trong mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc hoa”.

 Những bông hoa từ đất ảnh 2
Hướng Dương bằng đất sét màu sắc tươi tắn, rực rỡ

Còn cửa hàng hoa đất Thủy Tiên của chị Nguyễn Thị Thu Nga thì không còn chỗ trống, toàn bộ diện tích của cửa hàng dùng để trưng bày và sắp đặt dụng cụ làm hoa. Chỉ mới mở cửa hàng riêng vài năm trở lại đây, nhưng những đơn đặt hàng hoa đất của chị Nga đã khiến chị và nhân viên phải luôn tất bật từ sáng đến tối, đặc biệt vào dịp cuối năm này.

Niềm đam mê giản đơn

Hoa đất của VN tuy được ưa chuộng nhưng vẫn chưa thể được gọi là một loại hình nghệ thuật. Hoa đất vẫn chỉ lặng lẽ khoe sắc màu tại những cửa hàng hoa, những cơ sở sản xuất hoa nhỏ lẻ hay một vài lớp học làm hoa đất tự phát. Nhưng bấy nhiêu thôi cũng đủ khiến một số chị em phụ nữ hiện nay, khi một lần đến với hoa đất, đã không thể không đam mê loại hình hoa đất giản đơn này.

 Những bông hoa từ đất ảnh 3
Gốc mai cổ thụ được làm hoàn toàn bằng đất sét

Chị Lê Thị Bích Lan (quận Tân Bình, TP.HCM) tâm sự, ba năm nay, từ khi biết đến loại hình hoa đất, gần như không ngày nào chị không làm bạn với loại hoa này, và thật sự thích thú khi tự tay nhào nặn từ miếng đất thô sơ, trở thành từng cánh hoa, từng phiến lá, rồi thành từng bông hoa, từng chậu hoa.

Còn chị Nguyễn Thị Mười (Bà Rịa - Vũng Tàu), cứ hai ngày lại chạy xe máy gần trăm cây số lên TP.HCM để học làm hoa đất, với mong muốn đơn giản là có thể tự làm được hoa và giới thiệu hoa đất với chị em, bà con hàng xóm ở địa phương.

Huỳnh Minh Thảo (22 tuổi, quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã có thâm niên 4 năm học làm hoa đất. Giờ đây, cô gái trẻ này lại tự tin lựa chọn hoa đất khởi nghiệp cho công việc kinh doanh đầu tiên của mình.

 Những bông hoa từ đất ảnh 4
Lớp học làm hoa đất của cô Trần Bội Ngọc rộn ràng hơn những ngày giáp Tết

Nghệ thuật hoa đất đòi hỏi tính tỉ mỉ, nhẫn nại... Ngoài ra, làm hoa đất còn cần có một chút rung động rất phụ nữ, để cảm nhận hoa, hiểu từng loại hoa.

Lớp học làm hoa đất của chị Bội Ngọc hay của chị Thu Nga luôn tràn ngập màu sắc rất tự nhiên của những bông hoa làm từ đất. Bên cạnh đó là những câu chuyện bông đùa của các chị em phụ nữ học viên nơi đây. Với họ, lớp học hoa đất không chỉ là nơi trải lòng với hoa, với một loại hình nghệ thuật mới, mà còn là một ngôi nhà, một không gian thú vị và rất… phụ nữ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày