Những chuyển hóa từ một khóa tu ở Làng

GNO - Bỏ lại tất cả công việc để xách balo về một nơi chưa từng đặt chân đến lần nào. Tất cả mọi người từ Việt đến Tây đều không hẹn mà có mặt, cái cảm giác ngủ lều dưới chân núi lần đầu tiên cũng rất đặc biệt...

Làng Mai Thái Lan nằm ở một trong bảy vùng núi có không khí trong lành, tốt nhất thế giới. Sáng thức dậy với đầy đủ tiếng chim, tiếng vượn, tiếng quạ, tiếng gió, tiếng bìm bịp,... như kêu gọi lữ khách đường xa mở mắt để cùng thở và cười.

thaytrobennhau.jpg
Thảnh thơi trà sáng bên nhau - Ảnh: FB Tâm Đạo Hỷ


Ở đây mọi người cùng ăn, cùng sinh hoạt với nhau trong sự tỉnh thức. Gặp nhau và chào nhau bằng nụ cười trên môi, một tiệc buffet chay trong 7 ngày được thưởng thức trong sự im lặng hùng tráng (noble silent). Ai thích ăn lịch sự thì vào thiền đường, ai thích tự nhiên thì ra gốc cây phiến đá, nhưng khi tiếng chuông đồng hồ cứ 15 phút rung lên một lần là tất cả hoạt động đều dừng lại để quay trở về với hơi thở mà ta đã quên từ lâu.

Dù ăn, hay rửa chén, đi lại, nói năng,... thì hễ nghe tiếng chuông, tiếng chuông đồng hồ thì đều dừng lại để thở. Những lúc không có tiếng chuông thì tất cả hoạt động đều diễn ra trong im lặng chánh niệm.

Sáng sớm, từ 4g30 là tất cả đều tập trung tại thiền đường để ngồi yên tĩnh lặng, sau đó thì đọc một thời kinh và nối tiếp bằng những bước chân chánh niệm (thiền hành) xung quanh làng.

Người Tây thì thích ngồi yên một mình, người Việt thì thích đi thiền xung quanh.

7g ăn sáng, 11g30 ăn trưa và 17g ăn chiều - đều trong sự im lặng tuyệt đối. Hơn trăm người cùng ăn nhưng tiếng gió, tiếng đồng hồ hay tiếng của cả một con chim bay đi vẫn nghe rất rõ. Quan trọng nhất là tất cả đều tự rửa chén bát của mình sau giờ ăn trong trật tự và tĩnh lặng.

Chiều, sau giờ ăn, quý thầy, quý sư cô cùng nhau ngồi thiền trà hay tập trung ca hát từng nhóm nhỏ. Thiền trà cũng rất đặc biệt. Ngồi cùng nhau dưới bầu trời đêm, có cây nến, bộ tách trà và có sự hiện diện thật sự của nhau.

Ta ngồi cùng thưởng thức bầu trời đêm, thưởng thức hương vị của tách trà, vừa chia sẻ với nhau và quan trọng là cùng thở và có mặt cho nhau.

Nếu người nào thích âm nhạc, thì có thể xách cây guitar tụ họp thành từng nhóm nhỏ để đàn và hát những bài thiền ca. Một cảm giác thật mới và hạnh phúc.

Cuối năm 2016, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã về Làng Mai Thái Lan để tĩnh dưỡng. Tại đây, Thầy được các bác sĩ, thầy thuốc giỏi chăm sóc hằng ngày. Ngoài ra, những lúc sáng sớm trời ấm, hoặc những đêm có trăng, Thầy thường được thị giả đưa đi chơi xung quanh: thăm Ni xá, Tăng xá, nhà ăn, hay đơn giản là Thầy đi để thở và thưởng thức thiên nhiên trong lành.

Thật may mắn cho những ai gặp được Thầy, đi và thở cùng Thầy. Thầy không chỉ có mặt qua hình tướng, mà Thầy có mặt ở tất cả mọi nơi - khi hành giả cùng dừng lại để thở và chánh niệm thì lúc ấy Thầy có mặt. Thầy đã khoẻ và tiến trình hồi phục đang tốt, nơi đây có Thầy thật ấm cúng và hạnh phúc biết bao.


Người ta bảo, cứ đến Làng Mai là khoẻ ra là có thiệt. Không những khoẻ mà hành giả có được cơ hội tiếp xúc với thực tại mầu nhiệm, làm mới lại bản thân và hơn nữa là được quay về ngắm mặt trời mọc/lặn, nghe chim hót, nhìn mưa rơi, được yên lặng sau những giờ mệt mỏi với công việc vốn bộn bề từng ngày.

"Đã về đã tới

Bây giờ ở đây".

Minh Tâm

Những chuyển hóa từ một khóa tu ở Làng ảnh 2

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh Hóa: Siết chặt quản lý thực phẩm chay

Thanh Hóa: Siết chặt quản lý thực phẩm chay

Nguồn cung thực phẩm chay vẫn xuất hiện nhiều đồ ăn chay trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nếu không được quản lý, kiểm soát chặt chẽ sẽ gây hậu quả khôn lường ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Thông tin hàng ngày