Những nhân tố tích cực ở phum sóc

GN - Những con đường, lộ, cây cầu nông thôn bằng bê-tông... được những  người có uy tín tự mình hoặc vận động bà con đóng góp để xây dựng, nâng cấp, sửa chữa khang trang, sạch đẹp, đã giúp cho diện mạo nông thôn không ngừng đổi mới. Ở đó, họ sống cùng với dân nghèo, chia sẻ và có những đóng góp thiết thực tại phum sóc… Họ là những nhân tố điển hình sống động ở những miền quê thuộc tỉnh Sóc Trăng…

1. Đó là TT.Sơn Quy, phó trụ trì chùa Trà Cuôn (xã Thạnh Qưới, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng), một trong những người nhiều năm nay luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào vận động nhân dân, Phật tử cùng tham gia để thay đổi cuộc sống, diện mạo quê hương tỉnh Sóc Trăng…

CG.jpg

TT.Sơn Quy bên công trình nông thôn do mình vận động xây dựng

TT.Sơn Quy cho biết: “Bản thân sư luôn quan tâm đến đời sống của bà con Phật tử, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa chưa có điện, chưa có đường. Để nhanh chóng vực dậy được sự phát triển nhanh hơn nữa ở các phum sóc vùng sâu, vùng xa, cách trở, chưa được đầu tư kịp thời thì sư và Phật tử bổn tự chung tay xây dựng. Ai có của thì góp của, ai có sức thì góp sức, làm sao để xây dựng được đường, cây cầu đi lại dễ dàng hơn…”.

Có thể thấy, với gần 300 người có uy tín trong cộng đồng, tỉnh Sóc Trăng luôn thuận lợi trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn tỉnh. Bởi, người có uy tín, ngoài việc phát huy được gương sáng trong đời sống sinh hoạt, lại là lực lượng nòng cốt và quan trọng đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, xóa đói giảm nghèo, góp phần nâng cao mọi mặt của đời sống.

2. Một trong những “điểm sáng” có thể kể đến là ông Trần Cang, người có uy tín trong đồng bào dân tộc ở xã Phú Tâm, huyện Châu Thành. Dù đã ở tuổi 92 nhưng ông luôn nhiệt huyết với tấm lòng luôn hướng đến người nghèo khó. Ông không ngừng tạo động lực, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, gia đình khó khăn vươn lên trong cuộc sống và góp công, góp sức xây dựng quê hương.

Từ nguồn vận động các nhà hảo tâm, người thân và gia đình, ông Trần Cang đã giúp đỡ hơn 30 cháu khuyết tật, mắc các bệnh bẩm sinh đưa lên chữa trị kịp thời tại các trung tâm, bệnh viện ở TP.Hồ Chí Minh. Đó là chưa kể, ông còn đang nhận nuôi khoảng 100 trẻ em cơ nhỡ tại địa phương. Bên cạnh đó, việc xây dựng cầu, đường, lộ bê-tông, cây nước… phục vụ đời sống dân sinh cũng rất được ông quan tâm, đóng góp.

Ông Trần Cang chia sẻ: “Có lẽ là tại tâm tánh của mình, chứ tôi cũng không nghĩ gì hết, thấy người ta khổ sở thì mình giúp đỡ, cái tính này chắc trong người mình đã có sẵn rồi. Còn đối với quê hương thì tôi thấy những gì mình làm được thì chia sẻ phần nào để quê mình được thay đổi, theo hướng tốt lên”.

Ông Lý Sóc Kha, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng nhìn nhận: “Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc tuyên truyền đồng bào thực hiện tốt các phong trào, vận động của địa phương.

Nhiều phong trào như xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới, tham gia tốt việc hòa giải ở cơ sở, những mâu thuẫn trong đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, đặc biệt là nòng cốt trong việc vận động đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo.

Với vai trò, trách nhiệm và những việc làm thiết thực, có thể khẳng định rằng, người có uy tín tại Sóc Trăng là điểm sáng, là nhân tố tích cực làm thay đổi, diện mạo quê hương, các phum sóc, vùng sâu, vùng xa”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) tổ chức dành cho các bạn trẻ

Khi sinh viên… đi tu

GNO - Khóa tu với chủ đề “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) có sự tham gia của gần 200 bạn trẻ với nhiều hoạt động thiết thực để hiểu và thương đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Ảnh minh họa: Nhuận Thường

Chồi non

GNO - Thy chuyển đến xóm trọ này đã gần hai năm. Hôm đầu đến đây chỉ thấy đàn bà ra đón hớn hở hỏi han đủ chuyện. Người đỡ lấy thằng nhỏ từ tay Thy cưng nựng hôn hít nó.

Thông tin hàng ngày