Những tấm lòng thiện nguyện

GN - Một ngày cuối tháng Bảy âm lịch, tôi được thuận duyên “tháp tùng” Ban Từ thiện thiền viện Vạn Hạnh, quận Phú Nhuận, TP.HCM và nhóm thiện nguyện của Phật tử Nguyên Mỹ.

Họ là những người thiện nguyện từ một số nước châu Á đến Sài Gòn để đi thực tế, như một trải nghiệm về lòng nhân ái. Chuyến thực tế đã tới thăm và tặng quà cho các cơ sở từ thiện và người dân nghèo ở vùng sâu, vùng xa tại các tỉnh thành: Đồng Nai, Tây Ninh, Sài Gòn.

Phải nói chuyến đi này là một sự kết hợp hoàn thiện hoàn mỹ, mang ý nghĩa tốt đẹp giữa Ban Từ thiện thiền viện Vạn Hạnh với nhóm thiện nguyện của Phật tử Nguyên Mỹ và một số bác sĩ đang làm việc ở các bệnh viện tại TP.HCM.

ANH A (2).jpg

Phòng ở của các cụ ông của Mái ấm Mây Ngàn

Họ đã đến thăm và tặng 200 phần quà gồm thực phẩm, quần áo và tiền mặt (mỗi phần quà trị giá 300 ngàn đồng), đồng thời khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 400 người dân tại chùa Kiên Sơn, ấp 8, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, đoàn đã đến cơ sở từ thiện chùa Bình An, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh TP.HCM và chùa Cẩm Phong, xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh thăm và tặng quà cho người già neo đơn, người tàn tật và trẻ em mồ côi. Tại 2 cơ sở này đoàn đã tặng mì gói, bánh, trái cây, cháo dinh dưỡng và tiền mặt tổng kinh phí của những chuyến đi từ thiện này là 130 triệu đồng hoàn toàn do nhóm thiện nguyện của Phật tử Nguyên Mỹ tài trợ.

Có lẽ, điều ấn tượng nhất trong hai ngày đi từ thiện này khi đoàn chúng tôi đến Cơ sở từ thiện Mây Ngàn, trực thuộc chùa Cẩm Phong, xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh. “Đập” vào mắt chúng tôi là những khu nhà còn thơm mùi sơn mới, công trình còn bề bộn, có nơi đang tiếp tục xây dựng nhưng cũng có một số dãy nhà đã được xây dựng hoàn chỉnh, khang trang, thoáng mát và tiện nghi… trên khu đất rộng 4,5 ha.

Theo TT.Thích Định Tánh, trụ trì chùa Cẩm Phong cũng là người trực tiếp phụ trách Chi hội Bảo trợ người già neo đơn người tàn tật và trẻ em mồ côi của Mái ấm Mây Ngàn cho biết: “Trước đây, cơ sở từ thiện tận dụng khuôn viên đất chùa để xây dựng nhà lưu trú nuôi 132 cụ ông, cụ bà, người khuyết tật và 67 cháu cô nhi, hoặc con em những gia đình có hoàn cảnh khó khăn gởi vào mái ấm nhờ nuôi dưỡng. Các cháu có độ tuổi từ 3 tháng đến 15 tuổi, tất cả các cháu ở đây đều được đi học (ngoại trừ các cháu còn quá nhỏ chưa đủ tuổi đến trường).

Do khuôn viên chật hẹp nên nơi ăn chốn ở và sinh hoạt, học tập của các cụ cũng như các cháu gặp nhiều khó khăn. Từ mấy tháng nay, nhờ được sự giúp đỡ tận tình của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm hiến tặng đất và đầu tư tiền bạc xây dựng khu lưu trú mới này nên việc ăn ở, sinh hoạt của các cụ cũng như việc học tập của các cháu được thoải mái, tươm tất tiện nghi đầy đủ hơn trước đây rất nhiều”.

Đây cũng chính là niềm mong ước, ấp ủ và trăn trở từ bấy lâu của TT.Thích Định Tánh đã trở thành  hiện thực. “Giờ này có thể nói, những mảnh đời bất hạnh đã tìm được giấc ngủ an lành, ấm áp tình người, chan chứa yêu thương trong ngôi nhà chung mang tên Mái ấm Mây Ngàn này rồi!” TT.Thích Định Tánh vui mừng chia sẻ thêm.

Có thể nói, với sự tận tâm, tận lực chăm sóc, dìu dắt của một tu sĩ Phật giáo giàu lòng nhân ái, thực hiện hạnh từ bi, cứu khổ của nhà Phật, dang rộng bàn tay chở che, nuôi dưỡng bao mảnh đời bất hạnh, già yếu neo đơn những trẻ mồ côi không nơi nương tựa… TT.Thích Định Tánh đã trang bị cho mình một việc làm thiết thực “tốt đời đẹp đạo”. Góp phần xoa dịu những vết thương, nỗi đau tinh thần lẫn thể xác của những phận đời già nua, tật nguyền, cũng như những mái đầu xanh trẻ thơ lạc lõng, bơ vơ.

Họ đã có được một mái ấm an cư đúng nghĩa trong điều kiện khá tốt như hiện nay. Có lẽ, họ càng hạnh phúc hơn khi được sự đồng cảm và chia sẻ của thành viên nhóm thiện nguyện sau khi tạm biệt tại Mái ấm Mây Ngàn này

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày