Ni giới thế giới khai mạc Hội nghị Sakyadhita lần thứ 16

GNO - 19 giờ ngày 23-6, lễ khai mạc Hội nghị Sakyadhita - Hội nghị Quốc tế về Nữ giới Phật giáo (lần thứ 16) - với chủ đề “Những chân trời mới trong Phật giáo” (New horizons in Buddhism) đã diễn ra tại Fairmont Resort, Blue Mountains, Australia.

Hội nghị Sakyadhita lần này là hội nghị đầu tiên của Hiệp hội Sakyadhita bên ngoài Châu Á.

z1428955076697_e5e7cef295401387a23057bc3c45a933.jpg
Quang cảnh lễ khai mạc

Đến dự Hội nghị có GS.Suzanne Franzway, Chủ tịch Sakyadhita chi nhánh Australia; ông Gawaine Powell, Chủ tịch Hội đồng Phật giáo tiểu bang New South Wales; ông Chris Van der Kley, Phó Thị trưởng của Hội đồng thành phố Blue Mountains; bà Suzie van Opdorp, đại diện cho đại biểu Nghị viện của tiểu bang, bà Trish Doyle, đại biểu Nghị viện Liên bang…

Hội nghị thu hút gần 1.000 người tham dự, là nữ tu sĩ Phật giáo, học giả và Phật tử từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ và truyền thống Phật giáo khác nhau, bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Bhutan, Myanmar, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam... 

Tại lễ khai mạc, các đại biểu là lãnh đạo của phía Australia chào mừng toàn thể đại biểu đến dự Hội nghị, chia sẻ niềm vinh dự của nước chủ nhà - là quốc gia phương Tây đầu tiên đăng cai tổ chức Sakyadhita.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Ni sư Jetsunma Tenzin Palmo, Chủ tịch Hiệp hội Sakyadhita chia sẻ, Hội nghị Sakyadhita lần thứ 16 được tổ chức tại Australia để các đại biểu châu Á có thể thấy Phật giáo thích nghi và phát triển bên ngoài quê hương truyền thống như thế nào.

Theo Ni sư, Australia là lựa chọn phù hợp nhất vì ở đây vừa có những nét văn hóa phương Tây, vừa có sự dung nạp văn hóa của nhiều dân tộc châu Á như người Việt, người Hoa, người Hàn, người Sri Lanka... Những cộng đồng này đã đem Phật giáo đến Australia và thành lập nhiều trung tâm và tu viện Phật giáo ở đây.

"Đặc biệt, Blue Mountains là vùng đất linh thiêng từ nhiều ngàn năm, nơi về đêm chúng ta có thể nhìn lên bầu trời ngắm hàng ngàn vạn ngôi sao và cảm tưởng như có thể thấy trọn cả vũ trụ, nơi chứa đựng năng lượng linh thiêng của trời đất, nơi Đức Dalai Lama cũng đã từng chọn đến để thuyết pháp", Ni sư Jetsunma Tenzin Palmo chia sẻ.

z1428955200548_b6b514360d762a1a4e858ac9d9a52d9c.jpg
Chư Ni VN tham dự hội nghị và thực hiện thời kinh theo truyền thống Phật giáo VN

Phát biểu đề dẫn tại Hội nghị, GS.Roshi Susan Murphy đã nói về sự im lặng của nữ giới trong Phật giáo mấy nghìn năm qua, về việc nữ giới ít được ghi nhận trong sự phát triển của Phật giáo.

GS.Roshi cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của nhận thức về tính bình đẳng của nam giới và nữ giới, về sự không chia tách và không thể chia tách của tâm thức và thực tại.

Phiên khai mạc cũng có những tiết mục biểu diễn ấn tượng, đặc sắc của những nhóm vũ công thổ dân Wagana của Australia và của dàn nhạc đến từ Hàn Quốc.

z1428955505504_c2e079edd3fb3a41ccc7a7b79b6602da.jpg
Đông đảo đại biểu các nước đã quy tụ về Australia dự hội nghị lần thứ 16

Được biết, Hội nghị lần này bao gồm 7 phiên báo cáo, thảo luận và rất nhiều workshop (thảo luận nhóm theo chủ đề tự chọn) diễn ra đồng thời: Phiên 1 của Hội nghị có chủ đề “Phật giáo ở Australia”;  Phiên 2 - chủ đề “Những chân trời mới: Nữ giới Phật giáo vượt lên thách thức: Hàn gắn và chuyển hóa; Phiên 3 về “Những chân trời mới: Truyền thống và sự sáng tạo trong Phật giáo xuyên văn hóa; Phiên 4 mang chủ đề “Sự rèn luyện tâm linh: nuôi dưỡng giáo dục và sự giác ngộ của nữ giới; Phiên 5 về “Nữ giới mở đường: Những xu hướng tương lai trong tư tưởng và thực hành Phật giáo”; Phiên 6 xoay quanh việc “Giải quyết xung đột: các cách tiếp cận của Phật giáo đối với Hòa bình và Hòa giải” và Phiên 7 về “Trí tuệ nữ giới: trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Hội nghị kéo dài 5 ngày (từ 23 tới 28-6 và được tiếp nối bởi chương trình tham quan đến những nơi linh thiêng của Phật giáo và danh thắng tại Blue Mountain và Sydney.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.
Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày