Ni giới TP.Hà Nội tổ chức tọa đàm

GNO - Ban Tăng sự GHPGVN TP.Hà Nội vừa cho phép Ni giới Phật giáo Hà Nội tổ chức tọa đàm nhằm củng cố cho Giáo đoàn Ni hoạt động trong tinh thần Giới luật của Đức Phật và Hiến chương của GHPGVN.

Tọa đàm diễn ra vào ngày hôm qua, 1-5, tại chùa Bằng (Linh Tiên tự), có sự chứng minh của HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hà Nội cùng chư tôn thiền đức Thường trực BTS PG TP.Hà Nội.
toadam 1.jpg
Chư tôn đức chứng minh tọa đàm

Ni trưởng Thích Đàm Kim, Ni trưởng Thích Đàm Hán, Ni trưởng Thích Đàm Đức tham dự, chứng minh và sự chủ tọa của Ni sư Thích Đàm Thành, Ni sư Thích Đàm Lan, Ni sư Thích Đàm Khoa và chư Ni đại diện Ban Trị sự Phật giáo các quận, huyện.

Phát biểu khai mạc, Ni sư Thích Đàm Thành, UV HĐTS nhấn mạnh “Buổi tọa đàm nhằm đánh giá các hoạt động trong suốt thời gian qua, tìm ra những điểm đã đạt được, những điểm còn hạn chế trên các phương diện và đề xuất các giải pháp, khuyến nghị nhằm thúc đẩy hoạt động Phật sự của Phân ban Ni giới ngày càng viên mãn hơn trong nhiệm kỳ tới”. 


Toàn thể hội nghị sau đó đã dành phút tưởng niệm tới chư tôn đức Giáo phẩm Giáo hội cũng như nhị vị cố Ni trưởng Thích Đàm Hảo và Ni trưởng Thích Đàm Phương.

HT.Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ đã nhắc lại sự hình thành và phát triển của Giáo đoàn Ni - nhờ ân đức của Đức Kiều Đàm Di Mẫu đã bạch Phật tới 3 lần và thỉnh cầu Phật qua sự cầu khẩn của Đức Đa văn Đệ nhất A Nan Tôn giả.

Hòa thượng nhấn mạnh “Trong giới luật của Ni, Đức Phật chú trọng tới luật Bát Kính" chia sẻ vài ý kiến về vấn đề tu học, việc duy trì truyền thống của Tổ...

toadam 2.jpg
Chư Ni tham dự

Sau đó, chư Ni đã điều hành buổi tọa đàm. Ni sư Thích Đàm Quang Thụy, Chánh thư ký Phân ban Ni giới TP.Hà Nội đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2012-2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017-2022 của Phân ban Ni giới Hà Nội, cho biết Ni giới toàn thành phố có khoảng trên 1.000 sinh hoạt tại gần 900 ngôi chùa thuộc 30 quận huyện, trải rộng trên các khu vực từ thành thị đến nông thôn.


Đồng thời, nêu lên một số thành tựu nổi bật mà Phân ban Ni giới đã đạt được trong thời gian qua như tổ chức lớp học bồi dưỡng Luật học cho Ni giới, thống kê số lượng Ni đang tu học tại địa bàn; về giáo dục thì có 4 vị Tiến sĩ, 3 vị đang là nghiên cứu sinh, khoảng gần 20 vị là Thạc sĩ các chuyên ngành, trên 500 cử nhân Phật học, 300 vị tốt nghiệp Trung cấp Phật học, 50 vị tốt nghiệp Cao đẳng Phật học, hiện nay có 160 vị đang theo học Trung cấp Phật học, 75 vị Ni đang theo học lớp sơ cấp Phật học...

toadam 3.jpg
Quang cảnh buổi tọa đàm


Trong tọa đàm, toàn thể chư Ni đã lắng nghe các bài tham luận của đại diện Ni giới các quận huyện, thị về giáo dục, hoằng pháp, giới luật đối với Ni giới cũng như việc giữ gìn thiền gia quy củ của Phật giáo phía Bắc.


Các vị Ni đã đóng góp những ý kiến xây dựng, củng cố, phát triển cho GHPGVN nói chung và đặc biệt là sự giữ gìn giới luật cho Ni giới nói riêng.


Ni trưởng Thích Đàm Kim, Chứng minh Phân ban Ni giới thủ đô đúc kết, trong buổi tọa đàm tuy ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa - "các bản tham luận của quý vị đã nói hết lên những điều chúng tôi muốn nói. Chúng tôi không mong gì hơn ngoài việc các vị hãy nỗ lực tu học, hết lòng xây dựng cuộc sống tốt đời - đẹp đạo".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khai mạc lễ hội chùa Hương năm 2023

Khai hội chùa Hương

GNO - Sáng 27-1 (tức mùng 6 tháng Giêng Quý Mão), hồi trống do Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì quần thể chùa Hương gióng lên đã đánh thức cỏ cây, mây núi chốn Hương Sơn để Phật tử, du khách về chiêm bái, đảnh lễ Bồ-tát Quán Thế Âm sau 3 năm "ngủ vùi" do đại dịch.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1174 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Lớp học trong ngôi chùa nhỏ

GNO - Chùa Thiên Khánh nằm trong con hẻm nhỏ số 551/24 Phạm Văn Chí, phường 7, quận 6, diện tích chưa đến 79m 2 nhưng lớp học vào sáng Chủ nhật lúc nào cũng rôm rả tiếng cười nói, thảo luận của cô và trò.

Thông tin hàng ngày