Niềm vui chùa làng có "Thầy"

GNO - Ngày 5-5, chính quyền và nhân dân thôn Cát Bi (xã Thụy Phú, huyện Phú Xuyên, TP.Hà Nội) đã long trọng tổ chức lễ nhập tự, cung thỉnh Sư cô Thích Đàm Thủy (người miền Bắc thường gọi là "Sư thầy") về làm trụ trì tại chùa Phổ Am.

Hang tram nguoi han hoan don su thay ve tru tri.jpg
Buổi lễ diễn ra long trọng, trong niềm hoan hỷ của Phật tử địa phương

Được sự quan tâm của chư tôn đức huyện Gia Lâm (TP.Hà Nội), các cấp chính quyền và nhân dân trong thôn, xã đã tạo điều kiện cho chùa Phổ Am tiếp kiến và cung thỉnh Sư cô về chùa, kể từ tháng Chạp năm ngoái (Nhâm Thìn).

Qua bốn tháng về với dân làng cùng ngôi chùa Phổ Am, tuy thời gian còn ngắn ngủi nhưng Sư cô Thích Đàm Thủy đã hiểu đúng tâm nguyện của Phật tử và Phật tử cũng hiểu được đạo hạnh cũng như tấm lòng của sư thầy nên buổi lễ chính thức được cử hành trong niềm hoan hỷ, hòa hợp.

Trước đó vào buổi tối ngày 4-5, tại chùa Phổ Am đã diễn ra chương trình giao lưu văn nghệ đặc sắc giữa các CLB thanh thiếu niên Phật tử ở các chùa Long Lai, Cự Linh và Phổ Am.

Được biết, chùa Phổ Am tọa lạc ở thôn Cát Bi được khai môn từ thời Lý để thờ Tứ Pháp - một tín ngưỡng của người Việt cổ ở vùng châu thổ sông Hồng. Cho đến nay ngôi chùa đã được 886 năm, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, chốn tùng lâm vẫn giữ nguyên giá trị lịch sự tâm linh.

S² thay thich dam thuy.jpg
SC.Thích Đàm Thủy phát biểu tại buổi lễ

Hiện nay, chùa Phổ Am còn lưu giữ được cuốn Thần phả cùng 13 đạo sắc phong, 304 câu hạnh kể về sự tích của chùa, cùng nhiều hiện vật và phong tục quý giá.

Năm 1993, chùa Phổ Am đã được Bộ Văn hóa cấp bằng công nhận là “Di tích lịch sử” cấp Quốc gia.

SC.Thích Đàm Thủy sinh năm 1968, xuất gia năm 1985, là trưởng tử của Ni sư Thích Đàm Lan (trụ trì chùa Bồ Đề, Q.Long Biên, TP.Hà Nội). SC Đàm Thủy đương vi trụ trì chùa Cự Linh, Trung Mầu (Q.Long Biên), chùa Long Lai ở huyện Phú Xuyên (TP.Hà Nội) nay kiêm nhiệm trụ trì chùa Phổ Am.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Không nên thờ Phật ở chung cư, hãy lạy Phật... trên trời?

GNO - Nếu mình ở tầng trên cùng thì hãy thờ, còn không thì đừng thờ Phật nhé, cứ đi chùa lễ Phật thôi. Còn nếu muốn lạy Phật ở nhà thì cứ quỳ xuống nhìn ra cửa sổ, nhìn lên trời, tưởng tượng Phật ở trên cao mà lạy, lạy trên bầu trời.
Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trực tiếp giảng dạy quy củ thiền môn cho các giới tử - Ảnh: Tâm Quý/Báo Giác Ngộ

Tòng Tăng học hạ tại Việt Nam Quốc Tự: Hành trang thiết yếu của giới tử trước thềm Đại giới đàn Thanh Kiểm

GNO - Mùa an cư kiết hạ năm nay tại trường hạ Việt Nam Quốc Tự thêm một dấu ấn đặc biệt khi trở thành nơi rèn luyện, tu học của các tịnh nhân, giới tử Sa-di và Tỳ-kheo đăng ký thọ giới tại Đại giới đàn Thanh Kiểm Phật lịch 2570 (Bính Ngọ, 2026) do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức.

Thông tin hàng ngày