Ninh Bình: Chùa Tam Chúc khai hội xuân - cầu nguyện quốc thái dân an

Khai hội xuân chùa Tam Chúc
Khai hội xuân chùa Tam Chúc
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 28-2, tại chùa Tam Chúc - Di tích Quốc gia đặc biệt diễn ra chương trình khai hội Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Bình minh cõi Phật – Tam Chúc khai xuân”.
Chư tôn đức và đại biểu dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an

Chư tôn đức và đại biểu dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó trụ trì chùa Tam Chúc, Đại lao Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, trụ trì chùa Tam Chúc đọc diễn văn khai hội nhấn mạnh chùa Tam Chúc là nơi giao hòa giữa thiên nhiên hùng vĩ, lịch sử ngàn năm và đời sống tâm linh sâu sắc của dân tộc Việt Nam.

Ông Đặng Xuân Phong gióng trống

Ông Đặng Xuân Phong gióng trống

Hàng năm vào dịp đầu xuân, nhân dân trong vùng lại tổ chức lễ hội và rước nước để cầu nguyện quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và đây cũng là chốn hội tụ để tu tập của Tăng Ni, tín đồ Phật tử thập phương.

Ngày 11-9-2025, quần thể chùa Tam Chúc được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Khai hội xuân chùa Tam Chúc

Khai hội xuân chùa Tam Chúc

Tại buổi lễ, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, cùng ông Đặng Xuân Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Ninh Bình cử hành nghi thức thỉnh chuông, gióng trống khai hội Tam Chúc xuân Bính Ngọ.

Hội xuân Tam Chúc 2026 diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng nhằm tiếp nối, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của Phật giáo và dân tộc.

Nghi thức rước nước
Nghi thức rước nước

Chư tôn đức cùng đại biểu tham dự làm lễ cầu quốc thái dân an và nghi lễ rước nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1340 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mã đáo thành công

GNO - Tiễn Rắn về lại rừng sâu/ Ất Tỵ mưa nắng dãi dầu bão giông/ Hai ngàn mù mịt long đong/ Không trăm không chục không đồng buồn teo...
Trà giả Phạm Quang Hùng thường xuyên chia sẻ về trà, thiền và tâm lý trị liệu ở nhiều nơi, trong đó có những khóa tu, khóa sinh hoạt của người trẻ

Kể chuyện thiền trong từng ấm trà

GNO - Câu chuyện về trà giả, Phật tử Phạm Quang Hùng (pháp danh Pháp Thiện) mở ra nhẹ như một làn hương trà nhưng lắng sâu và bền bỉ. Anh bước vào thế giới trà bằng con đường của người thực tập: lấy thiền làm gốc, lấy trà làm duyên, để thân và tâm có cơ hội trở về trọn vẹn trong hiện tại.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1340 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

“Tam giác Kim Cương” của Phật giáo Odisha được UNESCO đưa vào Danh sách Di sản Thế giới dự kiến

GNO - UNESCO đã đưa một khu vực được gọi là “Tam giác Kim Cương” gồm ba di tích Phật giáo là Ratnagiri, Udayagiri và Lalitgiri tại các huyện Jajpur và Cuttack, bang Odisha, vào Danh sách dự kiến (Tentative List) của Ấn Độ để xem xét khả năng được công nhận là Di sản Thế giới, theo thông báo từ các quan chức Ấn Độ.

Thông tin hàng ngày