Ninh Bình: Dùng biện pháp mạnh chấn chỉnh an ninh chùa Bái Đính

Đại tá Phạm Đức Hòa, Giám đốc Công an Ninh Bình cho biết: Do lượng khách lên chùa Bái Đính từ đầu năm đến nay rất lớn nên an ninh ở đây phức tạp và Công an tỉnh đang áp dụng nhiều biện pháp mạnh như truy quét tìm thủ phạm, thậm chí hoàn tất hồ sơ đưa ra xét xử hình sự một số vụ.

Chùa Bái Đính được xem là ngôi chùa lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Mặc dù đang xây dựng ngổn ngang nhưng du khách thập phương vẫn ùn ùn kéo về tham quan, có ngày lượng xe quá lớn tắc đường hàng chục km, lúc cao điểm ách tắc đến 6 giờ đồng hồ.

Ảnh minh họa
Lực lượng xe ôm không những luôn tranh giành khách
mà thậm chí đã xảy ra nhiều vụ đánh nhau với khách

Bên cạnh đó, các đối tượng “cò” và trộm cắp, tiền án tiền sự từ nhiều tỉnh như: Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình cũng nhân cơ hội này ngang nhiên hoạt động. Vì vậy, đã có nhiều vụ trộm cắp, đánh du khách. Ngoài ra, hiện các dịch vụ tự phát như: bán hàng rong, chụp ảnh, xe ôm, bán lá số, ăn xin cũng đang hoạt động tràn lan khó kiểm soát.

Trước tình hình trên, Công an Ninh Bình đã tham mưu cho UBND tỉnh và huyện Gia Viễn thực hiện nhiều biện pháp để chấn chỉnh an ninh. Bên cạnh đó, công an thường xuyên tuyên truyền, tăng cường lực lượng, phương tiện để phát hiện và xử lý gấp những vấn đề nảy sinh. Phối hợp với đơn vị chủ đầu tư dự án là Doanh nghiệp Xuân Trường để rà soát và quy hoạch các trung tâm gửi xe dịch vụ phù hợp với tình hình hiện nay. Tổ chức cắm biển báo giao thông, biển chỉ dẫn vào khu du lịch, mở rộng các tuyến đường, bãi giữ xe, chấn chỉnh hoạt động và nâng cao ý thức của chính các lực lượng bảo vệ.

Công an tỉnh cùng công an các huyện Gia Viễn, Hoa Lư cắm chốt ở các nút giao thông như: ngả ba Gián Khẩu, Ngả ba Thiên Tôn và đoạn đường rẽ từ núi Kỳ Lân vào đường Tràng An nhằm để phân luồng hợp lý và xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành quy định dẫn tới gây tai nạn hoặc gây cản trở xe tham gia làm ách tắc đường. Công an đã chấn chỉnh hoạt động xe ôm hạn chế tình trạng phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm và chở 3,4 lên chùa. Những người vi phạm, cố tình không thực hiện quy định mà vẫn “chặt chém” khách thì ngoài xử lý hành chính còn đưa ra kiểm điểm trước dân; đồng thời ký cam kết nếu vi phạm sẽ cấm hành nghề.

Hàng tuần Giám đốc Công an tỉnh họp giao ban nghe các phòng chức năng, huyện thì báo cáo tình hình, giải quyết như thế nào đối với các trường hợp làm mất trật tự. Tính từ dịp lễ hội đầu năm đến nay Công an Ninh Bình đã bắt 10 vụ trên 20 đối tượng trộm cắp thu nhiều điện thoại di động, tiền và trang sức khác; giải quyết 11 xô xát đánh nhau, trong đó khởi tố 5 vụ với trên 10 bị can, xử lý hành chính hàng chục vụ và nhiều đối tượng. Công an đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Gia Viễn xét xử công khai 8 đối tượng đã có hành vi đánh du khách.

Tuy nhiên, đây cũng là những giải pháp tạm thời và chưa bền vững. Để khu du lịch tâm linh này đi vào bài bản thì cần sự vào cuộc từ nhiều phía như: doanh nghiệp, Sở văn hóa thể thao du lịch và chính quyền địa phương sở tại. Điều quan trọng hơn là tuyên truyền cho người dân để nâng cao ý thức trong làm du lịch và có tổ chức các lớp phổ biến quy định cũng như bồi dưỡng nghiệp vụ hành nghề cho những người vốn trước đây làm nông nghiệp này chuyển đổi sang nghề phục vụ du lịch.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Giác Ngộ - điểm lặng cần thiết trong truyền thông

Giác Ngộ - điểm lặng cần thiết trong truyền thông

GNO - Thách thức lớn trong truyền thông ngày nay không còn nằm ở việc thiếu thông tin mà ở cách thông tin được chuyển tải. Ai cũng muốn được nghe thấy, được chú ý, được phản hồi nhanh,... Thông tin vì thế không chỉ chạy đua với thời gian mà còn chạy đua với cảm xúc.
Hòa thượng Thích Thiện Thống trao đổi về công tác quản lý Tăng Ni, tự viện tại Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2025 do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức - Ảnh: B.Toàn/BGN

Hòa thượng Thích Thiện Thống chia sẻ về công tác Tăng sự và những vấn đề về quản lý Tăng Ni, tự viện

GNO - Sáng nay 22-12, Hòa thượng Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư đã có buổi nói chuyện, trao đổi chủ đề "Công tác Tăng sự hiện nay", với gần 1.000 Tăng Ni của Tuần huân tu và Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2025 tại Việt Nam Quốc Tự.
[Podcast] Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nghiêm: Báo Giác Ngộ phát triển mạnh mẽ cả về nội dung lẫn hình thức

[Podcast] Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nghiêm: Báo Giác Ngộ phát triển mạnh mẽ cả về nội dung lẫn hình thức

GNO - Chia sẻ cùng Podcast, Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nghiêm, Phó Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư nhận định Báo Giác Ngộ có sự thay đổi, phát triển mạnh mẽ cả về nội dung lẫn hình thức; đặc biệt Giác Ngộ online góp phần lan tỏa Phật pháp, sinh hoạt của Giáo hội một cách sâu rộng giữa thời đại công nghệ số hiện nay.

Thông tin hàng ngày