Nô nức lễ chùa Rằm tháng Giêng

(GNO): Tháng Giêng di chùa là một truyền thống, nhu cầu tốt đẹp của người Việt Nam để cầu nguyện một năm mới bình an và may mắn trong cuộc sống, công việc.

Ngay từ sáng sớm ngày Rằm (28-2), Phật tử và khách thập phương đã lũ lượt đến chùa thắp, nhang lễ Phật và thành tâm cúng vái. Các chùa lớn trong thành phố như Vĩnh Nghiêm, Xá Lợi, Việt Nam Quốc Tự, Ấn Quang, Phước Hải (Q.1), Phổ Quang...lúc nào cũng đông nghẹt khách từ sáng đến chiều.

RTG (1).JPG

Nô lức lễ chùa Rằm tháng Giêng

Do Rằm năm nay trúng vào ngày chủ nhật, mọi người được nghỉ làm nên lượng khách đến chùa tăng đột biến. Có mặt tại Việt Nam Quốc Tự (Q.10) từ sáng sớm, chúng tôi đã thấy khá động Phật tử và người dân đến lễ chùa với nhiều lễ vật khác nhau như: Hoa, nhang, tráng cây...v.v Trong tháp chùa đã nghi ngút khói và ở các tầng tháp thờ phía trên thì không thể chen chân. Huy - Sinh viên Học viên Hành chính gần đó cho biết: "Sáng Răm nào tôi cũng tranh thủ dậy thật sớm và leo lên tầng cao nhất của Việt Nam Quốc Tự vừa lễ Phật vừa để ngắm cảnh toàn thành phố. Thật vô cùng dễ chịu khi được nhìn ánh mặt trời lên và mọi người dân bắt đầu tất bật dù ở đây có phần đông đúc trong ngày này."

RTG (2).JPG

Việt Nam Quốc Tự lúc nào cũng đông đúc Phật tử đến lễ chùa

RTG (3).JPG

Càng về gần trưa, lượng người đến các chùa cũng không hề giảm dù thời tiết có phần oi bức. Trong sân chùa Vĩnh Nghiêm Q.3, dưới trời nắng gắt nhưng ai cũng thành tâm khấn nguyện cho một năm mới vạn sự hanh thông và thuận lợi. Chị Minh Nguyệt - Nhân viên của một Ngân hàng tâm sự: "Đi chùa vào ngày Răm tháng Giêng như một thói quen của tôi từ khio xa quê lên thành phố trọ học và làm việc. Tôi luôn mong cho gia đình và người thân của mình được mãi khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn. Cuôc sống bây giờ có nhiều bất trắc quá."

RTG (13).JPG
Chùa Vĩnh Nghiêm luôn là điểm đến
của người dân thành phố mỗi khi đi lễ Phật

Cùng với đông đảo người dân đi lễ chùa đầu năm, các hàng quán bán đồ lễ và ngay cả những sách bói toán, mê tín cũng thực hiện cuộc "đổ bộ" khá sôi nỗi, chiếm hết không gian các chùa. Tình trạng này luôn được các phương tiện truyền thông lên tiếng mỗi khi đến các ngày lễ lớn nhưng chưa hề thấy cải thiện mà ngày càng tinh vi, lộ liễu hơn.

Sau đây là hình ảnh được Giác Ngộ Online ghi nhận không khí lễ chùa ngày Rằm đầu tiên của năm tại TP.HCM:

RTG (4).JPG

Mua hoa lễ Phật

RTG (5).JPG
RTG (7).JPG

Tò he được bán trong khuôn viên chùa Vĩnh Nghiêm

RTG (11).JPG

Cầu một năm mới an lành và may mắn

RTG (9).JPG
RTG (12).JPG
RTG (10).JPG
RTG (8).JPG
RTG (14).JPG
Ngày Rằm cũng là ngày bế mạc Tuần lễ chiêm bái Ngọc Quan Âm
nên Quan Âm Tu viện khá đông đúc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phân ban Ni giới T.Ư viếng tang Ni trưởng Thích nữ Hải Nghĩa

Vĩnh Long: Phân ban Ni giới T.Ư viếng tang Ni trưởng Thích nữ Hải Nghĩa

GNO - Chiều 12-3, Phân ban Ni giới T.Ư do Ni trưởng Thích nữ Như Như, Phó trưởng Thường trực Phân ban làm trưởng đoàn, cùng chư tôn đức Ni trong Thường trực Phân ban đến chùa Thiên Phước (tỉnh Vĩnh Long) viếng tang Ni trưởng Thích Nữ Hải Nghĩa, cố vấn Phân ban Ni giới T.Ư, Chứng minh Phân ban Ni giới tỉnh.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1341 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Khói xuân trên bến đạo

GNO - Mỗi độ Tết về, khi sắc đào phai còn vương nơi hiên nhà, người Việt lại tìm đến chùa như tìm một dòng suối trong để rửa nhẹ bụi trần. Đi lễ đầu năm không phải là nghi thức cầu kỳ, mà là một cuộc trở về với phần lặng nhất trong tâm mình.
Phù điêu mô tả Thái tử Siddhartha từ giã ngựa Kiền-trắc

Hình tượng con ngựa trong Phật giáo

NSGN - Hình tượng con ngựa xuất hiện trong nhiều kinh sách Phật giáo như một biểu trưng mang tính giáo dục và triết học, phản ánh tiến trình điều phục tâm và thực hành con đường giải thoát.

Thông tin hàng ngày