Nỗi buồn của Lý

GN - Niềm vui biết mình đỗ vào Trường Đại học Sư phạm Huế vừa nhen lên thì nỗi buồn cũng đã dâng đầy nước mắt cô tân sinh viên bé nhỏ. Thương con ham học nhưng người mẹ nuốt nước mắt bất lực.

>> Học trò nghèo đỗ hai trường Đại học

anh 2, Le Thi Dieu Ly, bai Xuan Truong.JPG


Tân sinh viên Diệu Lý - Ảnh: X.Trường

Căn nhà mẹ con chị Nguyễn Thị Tằm (trú tại thôn Hiền An 1, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, TT-Huế) như heo hút hơn trong màn đêm đang dần buông xuống. Chúng tôi phải đến cuối giờ chiều bởi còn phải đợi em Lê Thị Diệu Lý (cựu học sinh lớp 12A Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu - Phong Điền năm học 2013-2014) - tân sinh viên Trường Đại học Sư phạm Huế đi làm đồng về. Từ hôm biết mình thi đậu đại học, Lý đã ra sức phụ mẹ đồng áng để mong có tiền theo đuổi giấc mơ của mình. Nhưng xem ra, giấc mơ của em vẫn còn quá đỗi xa vời.

Tâm sự với chúng tôi, Lý cho biết, khi mẹ vừa sinh chị thứ 2 ra thì chồng của mẹ mất. Sau đó, khi các chị đã lớn, mẹ em - chị Nguyễn Thị Tằm, quen với một người đàn ông đã có gia đình ở cùng địa phương và sinh ra Lý. Tuổi thơ của chị em Lý là những thiếu thốn, khổ cực trăm bề khi ruộng nương ít lại vắng bờ vai vững chãi của người đàn ông trong gia đình. Thương con, chị Tằm sấp ngửa với ruộng đồng nhưng cũng chỉ đủ 4 mẹ con đắp đổi qua ngày.

Lớn lên trong thiếu thốn tình thương và sự nghèo khó, chị em Lý biết bảo ban nhau tự cố gắng, đỡ đần mẹ công việc đồng áng nhưng không quên nhiệm vụ chính của mình. Suốt 12 năm liền, Lý luôn là học sinh tiên tiến, giỏi. Năm lớp 12, Lý đã mang vinh dự về cho Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu đó là một giải khuyến khích môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Sau những giờ học ở trường, Lý nai lưng cùng mẹ trên những thửa ruộng, khi làm cỏ, khi cấy hái, thu hoạch. Khi các bạn rục rịch làm hồ sơ dự thi đại học, Lý cũng e dè đề đạt ý nguyện của mình với mẹ. Đáp lại ánh mắt cầu khẩn của đứa con là ánh mắt buồn bã, bất lực và tủi phận của người mẹ. “Thi cử chi hả con. Tiền mô mà ôn thi. Rồi có thi đậu mẹ cũng làm chi có tiền cho con đi học”, chị Tằm tâm sự.

Biết nói nữa mẹ sẽ buồn nhưng ước mơ được làm cô giáo vẫn thôi thúc cô học trò nhỏ âm thầm làm hồ sơ dự thi vào khoa Sư phạm Địa lý, Trường ĐH Sư phạm Huế sau nhiều ngày đắn đo vì vấn đề học phí. Không có tiền đi ôn thi hay mua tài liệu, Lý tự ôn luyện, chuẩn bị cho ngày “vượt vũ môn”. Thương Lý sớm thiệt thòi, quý sự khát vọng chữ nghĩa của em, quý thầy cô giáo Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu đã tặng học bổng “Tiếp sức đến trường” cho em có điều kiện.

Đầu tháng 8-2014, khoa Sư phạm Địa lý lấy 15 điểm, Lý được 16,5 điểm. Biết tin mình đậu đại học em mừng lắm. Biết tin mẹ cũng mừng nhưng mẹ khóc. Mẹ nói mẹ không thể lo đủ tiền cho em đi học được. Mẹ khóc. Hai mẹ con thức trắng đêm…”, Lý nghẹn ngào.

Sau một đêm thức trắng, Lý quyết định đi làm công nhân để kiếm tiền nhập học trước mắt. “Trước mắt, em kiếm tiền nhập học đã. Trong quá trình đi học, em sẽ làm thêm, làm gì cũng được, miễn là lương thiện. Em không sợ khổ, không sợ vất vả, chỉ sợ không được đi học thôi”, Lý chia sẻ.

Xuân Trường - Bảo Trân

Cùng bạn đọc:

Nhân dịp năm học mới vừa khai giảng, số báo GN 762 (ra ngày 19-9) dành trọn trang Phật giáo - Tuổi trẻ để gửi tới bạn đọc chân dung của những học sinh, tân sinh viên vượt khó, với ước mơ đẹp tới trường. Nhưng, con đường sắp tới của các bạn ít nhiều chông chênh vì hoàn cảnh khó khăn, với ước mong nhận được sự chung tay tiếp sức từ nhiều cánh tay, nhiều tấm lòng gần xa…

Chia sẻ dành cho bạn Diệu Lý, bạn đọc gửi về Ban TTXH Báo Giác Ngộ, số 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: 08 39304 620.


PG-TT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày