Nơi nương tựa tâm linh cho người Việt tại Nhật

GNO - Đó là ngôi chùa Việt Nam nằm ở thị trấn Aikawa, Kanagawa (Nhật Bản). Chùa đang trở thành điểm đến tâm linh được yêu thích của người Việt Nam sinh sống tại khu vực siêu đô thị Tokyo - theo The Buddhist Door.

Vào Chủ nhật hằng tuần, chùa định kỳ tổ chức các buổi lễ, khóa tu với sự tham dự của hàng trăm người Việt Nam là người lao động, người tạm trú ngắn hạn tại Nhật.

Theo tờ Japan Today, Kanagawa là nơi có dân số Việt Nam thường trú và cư trú dài hạn đông nhất tại Nhật Bản với khoảng 4.962 người; kế đến là Hyogo (phía tây Nhật Bản) với khoảng 3.692 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc - con số thống kê vào tháng 12 năm ngoái.

Tôi thích đến đây vì có thể gặp gỡ nhiều người Việt. Tôi có thể thư giãn và cảm thấy dễ chịu hơn - chia sẻ của Vũ Thị Trang, công nhân trong nhà máy cung ứng suất ăn trưa tại Kanagawa với tờ Japan Toaday.

chua vietnam tai Nhat.jpg


Chùa Việt Nam nằm ở thị trấn Aikawa

Tính đến cuối năm 2018 có tất cả 330.835 người Việt sống tại Nhật, người Việt thuộc nhóm dân số nước ngoài đông thứ 3 tại Nhật, trong tổng số khoảng 2,73 triệu người nước ngoài tại Nhật.

Hiện có 10 ngôi chùa Việt Nam trên đất Nhật, là nơi nương tựa, tu học và là nơi bảo tồn tiếng Việt và văn hóa Việt Nam. Đa phần các ngôi chùa này hướng đến cộng đồng người Việt tại Nhật và một số khác hoạt động phục vụ cho người dân thuộc các quốc tịch khác, là nơi nương tựa tâm linh cho tất cả du khách.

Chùa không chỉ là nơi giúp Phật tử giải tỏa những điều bất an trong cuộc sống hằng ngày mà còn là nơi chúng ta có thể làm điều thiện lành trong cuộc đời, Yu Takefumi (69 tuổi) - người Nhật Bản gốc Việt sống trong chùa cho biết. Cộng đồng tôn giáo được ủng hộ bởi hoạt động thiện nguyện của các thành viên trong cộng đồng và đây cũng chính là cách họ thực hành lời Phật dạy. Những điều thiện lành chúng ta làm cũng sẽ mang lợi ích tốt đẹp đến cho mình, Takefumi nói thêm.

Hiện có gần 20 tình nguyện viên giúp tổ chức các hoạt động của chùa. “Thật đáng tiếc nếu chúng ta không thể tiếp nối các hoạt động này cho thế hệ con cháu nhưng chúng ta không thể ép buộc chúng”, Takefumi chia sẻ mối quan tâm của mình với Japan Today.

Thầy Thích Nhuận An, trụ trì chùa từ năm 2017 cho biết người Việt Nam đa số theo đạo Phật và gần gũi với văn hóa Việt Nam và Phật giáo luôn tồn tại bên cạnh người Việt Nam.

Thầy đang học tiếng Nhật và tích cực xây dựng các mối quan hệ với cộng đồng địa phương để giúp đỡ người dân nơi đây giảm bớt sự lo lắng vì tiếng ồn và lo ngại trong không gian đỗ xe vì dòng người đổ đến chùa đông đúc.

Chúng tôi đang học văn hóa và tiếng Nhật; tôi nghĩ dần dần người Nhật sống xung quanh sẽ đến, hiểu chúng tôi nhiều hơn và chúng tôi sẽ gần nhau hơn - Thượng tọa trụ trì chia sẻ.

Trần Trọng Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày