Nụ cười mầu nhiệm

Nụ cười an lạc - Ảnh minh họa
Nụ cười an lạc - Ảnh minh họa
GNO - Nụ cười ấy làm tôi ý thức lại mình hơn, một con người khỏe mạnh không thiếu thốn gì cả, có thể làm mọi việc, vậy mà thua cả một người đang ngồi trên xe lăn, một người tự mình không thể làm mọi việc mà nhờ đến sự giúp đỡ của người thân.

Đã lâu lắm rồi tôi không ghé vào chùa. Hôm nay quyết định phải đi sớm để tụng kinh buổi tối. Cái quyết định vào chùa không phải tự nhiên mà nó xuất hiện ở trong tôi, bởi lẽ dạo này tâm trạng của tôi không tốt, có những tư tưởng không được tỉnh táo cho lắm, một điều buồn bã hay một điều gì đó từ sự ích kỷ của tôi.

Buồn nên muốn vào chùa ngồi để nhìn thấy mình (chắc nhiều người cũng giống tôi), để được nghe những lời kinh của quý thầy và để được yên tĩnh. Hôm nay chùa có rất đông người, do là mùng một nên mọi người đến chùa để lễ Phật.

Nụ cười chân thành từ tận con tim mọi người dành cho nhau, dành cho những người mình gặp sẽ giúp xóa tan mọi khoảng cách, giúp người được nhận thật sự hạnh phúc và an lạc.

Lễ Phật xong tôi cũng ngồi xuống một góc và đọc kinh. Bên cạnh tôi là một cụ già ngồi trên xe lăn và có một người thanh niên trẻ đứng bên cạnh, chắc là cháu của cụ. Tôi thường thấy hai ông cháu vào mỗi buổi tụng kinh chiều tối lúc trước. Tôi thường đứng nhìn từ xa.

Hôm nay không biết có một điều gì đó là lạ tôi lại muốn được nhìn thật kỹ cụ. Tôi quay lại nhìn đến hai ba lần và lần cuối tôi quay lại nhìn thật chăm chú, tôi nở nụ cười chào cụ và cụ đáp lại bằng một nụ cười “thật dễ thương”.

Nụ cười ấy trong sâu thẳm không có ranh giới, nó chứa đựng tình yêu thương, sự tỉnh thức và một sự trong sáng đến vô ngần.

Nhờ nụ cười ấy, trong tôi như vỡ ra từng mảng u buồn vô cớ của mình. Tôi thấy thật hạnh phúc và lòng tràn đầy niềm vui. Nụ cười ấy giống như  tình yêu thương của người mẹ dành cho đứa con đang lạc lõng, bế tắc trong hướng đi. Như nụ cười của Đức Phật chỉ lối cho đứa con còn quá nhiều vô minh của người.

Nụ cười ấy làm tôi ý thức lại mình hơn, một con người khỏe mạnh không thiếu thốn gì cả, có thể làm mọi việc, vậy mà thua cả một người đang ngồi trên xe lăn, một người tự mình không thể làm mọi việc mà nhờ đến sự giúp đỡ của người thân. Cuối thời kinh, muốn chạy tới cảm ơn nụ cười dễ thương ấy nhưng cụ đã ra về từ lúc nào…

Nụ cười chân thành từ tận con tim mọi người dành cho nhau, dành cho những người mình gặp sẽ giúp xóa tan mọi khoảng cách, giúp người được nhận thật sự hạnh phúc và an lạc. Nhờ nụ cười ấy tôi lại ý thức được chính mình và tìm lại được những ý nghĩa tích cực trong cuộc sống.

Vậy mà, tôi cũng hay cười đó nhưng chỉ là cười cho có cười.

Danh Danh

LTS: Viết những chia sẻ, những câu chuyện hay nhặt được từ cuộc sống, từ chính những người trẻ giàu lòng nhân ái, sống đẹp giữa cuộc đời gửi cho GNO, e-mail: phatgiaovatuoitre@gmail.com. Thiết nghĩ, những câu chuyện, những hoạt động ý nghĩa, nhân văn của người trẻ, cũng như những ý chí vượt khó, sống đẹp của những nhân vật, các nhóm tình nguyện chắc chắn sẽ là những thông điệp ý nghĩa cho cuộc sống tốt đẹp hơn!

Bài vở được chọn đăng sẽ được nhận nhuận bút theo chế độ của tòa soạn!

PG-TT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.

Thông tin hàng ngày