Nước tăng lực gây mất ngủ

GNO - Nhiều người có thói quen uống nước tăng lực trước khi thể dục thể thao với suy nghĩ nước tăng lực giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Tây Ban Nha chỉ ra rằng, uống nước tăng lực có thể gây mất ngủ.

a sk.jpg
Cứ 3 người uống nước tăng lực là có 1 người bị mất ngủ về đêm

Nghiên cứu này được tiến hành chủ yếu trên các vận động viên. Kết quả quan sát cho thấy, khi dùng nước tăng lực, tỉ lệ cơ của các vận động viên tăng hơn 13% nhưng họ lại gặp các vấn đề về giấc ngủ. Gần như cứ 3 người là có 1 người bị mất ngủ về đêm và hay cảm thấy lo lắng, căng thẳng; tỉ lệ này cao gấp 3 lần so với những người dùng thức uống không có caffeine.

Theo tác giả nghiên cứu - TS.Juan Del Coso, hấp thụ caffeine trước khi tập luyện sẽ làm đóng các thể thụ cảm (receptors) đối với adenosine - một loại dẫn truyền thần kinh (neurotransmitter) đưa cảm giác mệt mỏi đến cho cơ thể. Ngoài ra, caffeine còn làm tăng tiết các hormone như adrenaline và noradrenaline, làm tăng cảm giác căng thẳng.

Nghiên cứu kết luận rằng, một vận động viên để phát huy khả năng luyện lập có thể dùng tối đa 1,3 mg caffeine trên 0,45 kg trọng lượng cơ thể trước khi tập luyện. Tuy nhiên, tác dụng phụ là chứng mất ngủ nhẹ và trạng thái tinh thần căng thẳng sau đó.

Đức Hòa (Theo The Men’s Health)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày