Paris và những nông trại trên mái nhà lớn nhất thế giới

GNO - Trên đỉnh mái nhà của Trung tâm Triển lãm Paris Expo Porte de Versailles (Paris, Pháp), một nông trại thành thị đang được xây dựng sẽ cung cấp cho người dân nơi đây khoảng một tấn thực phẩm rau củ quả mỗi ngày (ảnh) - theo World Economic Forum

Paris 1.png

Tòa nhà được định hình trở thành “nơi có mái nhà là nông trại lớn nhất thế giới vào năm 2020”. Với mặt bằng rộng 14.000 mét vuông, tương đương diện tích của hai sân bóng đá sẽ là nơi trồng 30 loại thực vật (rau củ quả) khác nhau. Các cây trồng sẽ lớn lên theo cột được phân chia, không cần đất và lớn lên bằng các giải pháp dinh dưỡng thay thế khác cùng với nước mưa tự nhiên.

Phương pháp khí canh này sử dụng ít nước và có thể trồng được số lượng lớn cây trồng trên một diện tích nhỏ.

Khách đến tham quan có thể mua các sản phẩm trồng trọt tại đây cũng như thử chúng trong thực đơn tại nhà hàng áp mái của tòa nhà. Nông trại cũng sẽ tổ chức các tour giáo dục về nông nghiệp và nhiều sự kiện khác. Các cư dân nơi đây cũng có thể thuê không gian để trồng trọt cho riêng mình.

Nông nghiệp thành thị đang phát triển thành xu hướng. Công ty Agripolis, đơn vị triển khai thực hiện nông trại này cũng đã vận hành nhiều nông trại trên mái nhà khác khắp nước Pháp.

Người sáng lập công ty, Pascal Hardy mong muốn các không gian đô thị có một lớp phủ tự nhiên: “Tầm nhìn của chúng tôi trong thành phố là những mái nhà phẳng, các bề mặt bị bỏ trống sẽ được bao phủ bởi những hệ thống canh nông mới này. Mỗi thành phố lớn nếu áp dụng phương thức hay mô hình này có thể đóng góp trực tiếp đến việc “tiếp thực” cho số dân đô thị ngày càng tăng lên trên toàn thế giới - theo The Guardian.

Paris.png

Từ khi được bầu chọn vào năm 2014, thị trưởng Anne Hidalgo đã mang sứ mệnh làm cho thủ đô Paris trở nên xanh hơn. Chính quyền Pháp cũng ưu tiên và đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ phủ cây xanh trên diện tích 100 ha không gian toàn thành phố; trong đó có các mái nhà, tường nhà và các không gian đô thị khác.

1/3 diện tích không gian này sẽ dành cho nông nghiệp đô thị.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày