Paul McCartney kêu gọi ăn chay

GNO - Paul McCartney đã cho xuất bản cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên, kêu gọi mọi người bớt ăn thịt.

 23712_paul-mccartney.jpg

Paul McCartney

Là một thành viên của ban nhạc The Beatles, Paul McCartney đã viết cuốn sách The Meat Free Monday Cookbook (Sách dạy nấu ăn-Ngày thứ Hai không dùng thịt), dựa trên cuộc vận động của gia đình ông kêu gọi mọi người không dùng thịt một ngày trong tuần.

Nhà xuất bản Kyle Books đã có một ý kiến độc đáo: Khoảng 40.000 bản của cuốn sách dày 240 trang này đã được gửi đến những cửa hàng ở Anh quốc, và sẽ in thêm để xuất bản sang Úc, Pháp, Đức, Hà Lan và Phần Lan. Tiền nhuận bút của cuốn sách dùng để tài trợ cho cuộc vận động Ngày thứ Hai Không Dùng Thịt.

Cuốn sách ghi lại một số cách nấu chay mà Paul rất yêu thích, bổ sung thêm vài món của một số bạn bè nổi tiếng, như người mẫu Twiggy, và diễn viên Kevin Spacey.

Paul cũng chỉ cách làm một món ăn chay rất bổ dường “Đậu chiên cuốn taco” và món “rau xà lách tuyệt vời”. Người mẫu Twiggy thích làm món “nui xào”, trong khi Kevin “hầm đậu lăng với phó-mát và lựu”.

Cảm khái từ một bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc, Paul và gia đình vận động mọi người ngày thứ Hai không dùng thịt, như là một phương cách làm chậm lại sự biến đổi của khí hậu.

Paul ăn chay đã từ lâu. Nhưng ông vừa biết rằng kỹ nghệ gia súc toàn cầu chịu trách nhiệm một phần đối với sự phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. Trong lời nói đầu của cuốn sách, Paul giải thích tại sao chỉ cần ăn chay một ngày trong tuần, ta có thể “có được một tương lai tốt đẹp hơn cho hành tinh của chúng ta”.  Paul nói cuốn sách đã nói lên nhiều vấn đề: đạo đức, môi trường, sức khỏe và chính trị.

Người vợ đầu tiên của Paul là Linda, mất năm 1998, đã trở thành gương mặt then chốt trong phong trào ăn chay ở Anh. Bà cũng viết nhiều cuốn sách dạy nấu chay, và thành lập Công ty Thực phẩm Linda McCartney chuyên cung cấp thức ăn chay.

Ủy ban Oxford về Cứu đói (Oxfam) nhận thấy rằng việc thay thế thịt tươi bằng rau củ chỉ một ngày trong tuần có thể cắt giảm lượng khí thải hàng năm của một cá nhân tương đương với một chuyến xe đi 1.160 dặm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng trong Lễ di quan hài cốt các liệt sĩ quy tập tại Đài tưởng niệm liệt sĩ - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Lễ dâng hương và triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

GNO - Sáng nay, 6-7, tại Công viên Lê Thị Riêng (TP.HCM) trang nghiêm diễn ra Lễ tưởng niệm, dâng hương và triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng (TP.HCM), do Ủy ban Nhân dân TP.HCM, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sĩ tổ chức.
Ảnh: Shutterstock

Pháp lạc

GNO - Giữa cuộc đời nhiều biến động, con người không ngừng kiếm tìm hạnh phúc, nhưng hạnh phúc là gì? Là sự thỏa mãn các nhu cầu ưa thích, hay là sự an ổn sâu thẳm của nội tâm? Đến nay câu hỏi đó vẫn là dấu chấm lửng.
Chương trình Bữa sáng nghĩa tình được chùa Thiên Chơn triển khai từ tháng 11-2025 đến nay

Chương trình “Bữa sáng nghĩa tình” tại chùa Thiên Chơn (TP.HCM)

GNO - Ngày 4-7, tại chùa Thiên Chơn (phường Thuận An, TP.HCM) tổ chức chương trình Bữa sáng nghĩa tình trao 1.000 phần ăn đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, người cơ nhỡ và các cô chú bán vé số trên địa bàn, góp phần lan tỏa tinh thần “Lá lành đùm lá rách” trong cộng đồng.

Thông tin hàng ngày