Paul McCartney kêu gọi ăn chay

GNO - Paul McCartney đã cho xuất bản cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên, kêu gọi mọi người bớt ăn thịt.

 23712_paul-mccartney.jpg

Paul McCartney

Là một thành viên của ban nhạc The Beatles, Paul McCartney đã viết cuốn sách The Meat Free Monday Cookbook (Sách dạy nấu ăn-Ngày thứ Hai không dùng thịt), dựa trên cuộc vận động của gia đình ông kêu gọi mọi người không dùng thịt một ngày trong tuần.

Nhà xuất bản Kyle Books đã có một ý kiến độc đáo: Khoảng 40.000 bản của cuốn sách dày 240 trang này đã được gửi đến những cửa hàng ở Anh quốc, và sẽ in thêm để xuất bản sang Úc, Pháp, Đức, Hà Lan và Phần Lan. Tiền nhuận bút của cuốn sách dùng để tài trợ cho cuộc vận động Ngày thứ Hai Không Dùng Thịt.

Cuốn sách ghi lại một số cách nấu chay mà Paul rất yêu thích, bổ sung thêm vài món của một số bạn bè nổi tiếng, như người mẫu Twiggy, và diễn viên Kevin Spacey.

Paul cũng chỉ cách làm một món ăn chay rất bổ dường “Đậu chiên cuốn taco” và món “rau xà lách tuyệt vời”. Người mẫu Twiggy thích làm món “nui xào”, trong khi Kevin “hầm đậu lăng với phó-mát và lựu”.

Cảm khái từ một bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc, Paul và gia đình vận động mọi người ngày thứ Hai không dùng thịt, như là một phương cách làm chậm lại sự biến đổi của khí hậu.

Paul ăn chay đã từ lâu. Nhưng ông vừa biết rằng kỹ nghệ gia súc toàn cầu chịu trách nhiệm một phần đối với sự phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. Trong lời nói đầu của cuốn sách, Paul giải thích tại sao chỉ cần ăn chay một ngày trong tuần, ta có thể “có được một tương lai tốt đẹp hơn cho hành tinh của chúng ta”.  Paul nói cuốn sách đã nói lên nhiều vấn đề: đạo đức, môi trường, sức khỏe và chính trị.

Người vợ đầu tiên của Paul là Linda, mất năm 1998, đã trở thành gương mặt then chốt trong phong trào ăn chay ở Anh. Bà cũng viết nhiều cuốn sách dạy nấu chay, và thành lập Công ty Thực phẩm Linda McCartney chuyên cung cấp thức ăn chay.

Ủy ban Oxford về Cứu đói (Oxfam) nhận thấy rằng việc thay thế thịt tươi bằng rau củ chỉ một ngày trong tuần có thể cắt giảm lượng khí thải hàng năm của một cá nhân tương đương với một chuyến xe đi 1.160 dặm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày