Paul McCartney kêu gọi ăn chay

GNO - Paul McCartney đã cho xuất bản cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên, kêu gọi mọi người bớt ăn thịt.

 23712_paul-mccartney.jpg

Paul McCartney

Là một thành viên của ban nhạc The Beatles, Paul McCartney đã viết cuốn sách The Meat Free Monday Cookbook (Sách dạy nấu ăn-Ngày thứ Hai không dùng thịt), dựa trên cuộc vận động của gia đình ông kêu gọi mọi người không dùng thịt một ngày trong tuần.

Nhà xuất bản Kyle Books đã có một ý kiến độc đáo: Khoảng 40.000 bản của cuốn sách dày 240 trang này đã được gửi đến những cửa hàng ở Anh quốc, và sẽ in thêm để xuất bản sang Úc, Pháp, Đức, Hà Lan và Phần Lan. Tiền nhuận bút của cuốn sách dùng để tài trợ cho cuộc vận động Ngày thứ Hai Không Dùng Thịt.

Cuốn sách ghi lại một số cách nấu chay mà Paul rất yêu thích, bổ sung thêm vài món của một số bạn bè nổi tiếng, như người mẫu Twiggy, và diễn viên Kevin Spacey.

Paul cũng chỉ cách làm một món ăn chay rất bổ dường “Đậu chiên cuốn taco” và món “rau xà lách tuyệt vời”. Người mẫu Twiggy thích làm món “nui xào”, trong khi Kevin “hầm đậu lăng với phó-mát và lựu”.

Cảm khái từ một bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc, Paul và gia đình vận động mọi người ngày thứ Hai không dùng thịt, như là một phương cách làm chậm lại sự biến đổi của khí hậu.

Paul ăn chay đã từ lâu. Nhưng ông vừa biết rằng kỹ nghệ gia súc toàn cầu chịu trách nhiệm một phần đối với sự phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. Trong lời nói đầu của cuốn sách, Paul giải thích tại sao chỉ cần ăn chay một ngày trong tuần, ta có thể “có được một tương lai tốt đẹp hơn cho hành tinh của chúng ta”.  Paul nói cuốn sách đã nói lên nhiều vấn đề: đạo đức, môi trường, sức khỏe và chính trị.

Người vợ đầu tiên của Paul là Linda, mất năm 1998, đã trở thành gương mặt then chốt trong phong trào ăn chay ở Anh. Bà cũng viết nhiều cuốn sách dạy nấu chay, và thành lập Công ty Thực phẩm Linda McCartney chuyên cung cấp thức ăn chay.

Ủy ban Oxford về Cứu đói (Oxfam) nhận thấy rằng việc thay thế thịt tươi bằng rau củ chỉ một ngày trong tuần có thể cắt giảm lượng khí thải hàng năm của một cá nhân tương đương với một chuyến xe đi 1.160 dặm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ăn chay trường dùng trứng, sữa được không?

GNO - Tôi là Phật tử ăn chay trường đã lâu. Vì công việc và sức khỏe nên tôi có dùng các thức uống như sữa, nước yến, mật ong. Có người nói rằng đã ăn chay trường thì không nên dùng các thức uống đó. Vậy tôi nên làm thế nào? Mong được quý Báo hướng dẫn.
Ảnh: DTA

Ngọn đèn soi sáng hành trình trở về

Thềm thời gian dẫu lặng lẽ trôi qua hàng nghìn năm, nhưng có những con đường chưa bao giờ khép lại; đó là con đường trở về với những giá trị nguồn cội trong chính nội tâm mỗi con người.
Khi tâm trí còn đầy rẫy sự hoang mang, rối bời, thì ta sẽ chẳng thể cảm nhận được niềm hỷ lạc. Ngược lại, sự sáng suốt và minh mẫn sẽ mang lại niềm hỷ lạc

Hỷ lạc - Tấm biển chỉ đường của sự tu tập

GNO - Hỷ lạc là một trạng thái tâm thức với cảm giác trọn vẹn và mãn nguyện. Một phương pháp để đạt được niềm hỷ lạc chính là thấu hiểu lời dạy của Đức Phật, nghĩa là hiểu rõ bản chất của vạn sự vạn vật và quy luật vận hành của thế giới, điều này mang lại niềm hỷ lạc vô cùng lớn lao.

Thông tin hàng ngày