PG Cà Mau khai giảng khóa An cư kiết hạ 2015

GNO - 8 giờ sáng qua, 5-6-2015 (19-4-Ất Mùi), tại tổ đình Sắc tứ Quan Âm (P.4, TP.Cà Mau), BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau đã long trọng khai mạc khóa An cư kiết hạ năm 2015 - PL.2559.

camau3.jpg
Quang cảnh lễ khai mạc trang nghiêm


Chứng minh và tham dự lễ gồm có TT.Thích Huệ Thành, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS PG tỉnh Cà Mau; HT.Thạch Hà, Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau. 


Về phía lãnh đạo có bà Trần Diệu Hiền, Phó ban Thường trực Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau; bà Trương Thanh Tạo, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo UBMTTQNV tỉnh Cà Mau và gần 300 nam nữ Phật tử từ các đạo tràng trong tỉnh.


Tại buổi lễ, TT.Thích Huệ Thành đã long trọng tuyên bố khai giảng khoá an cư, Thượng tọa cho biết, đây là sinh hoạt truyền thống của Phật giáo có từ lúc Đức Phật còn tại thế; trong năm, các vị tu sĩ Phật giáo có 9 tháng vân du hoằng hoá và 3 tháng còn lại phải trở về trú xứ để thúc liễm thân tâm, trau giồi giới đức.

Mùa an cư bắt đầu vào trung tuần tháng 4 âm lịch là tháng bắt đầu mưa, các loài côn trùng xuất hiện nhiều trên mặt đất nên các vị phải ở tại chỗ để tránh dẫm đạp lên các loài bò sát, thể hiện lòng từ bi cũng đồng thời tấn tu Tam vô lậu học (Giới-Định-Tuệ).


Đại diện hành giả an cư đã có lời phát nguyện nỗ lực tinh tấn tu học không để phụ lòng chư tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự quan tâm lo lắng.

camau6.jpg
TT.Thích Phước Lợi ban đạo từ

camau5.jpg
PG Cà Mau đã chính thức vào hạ từ sáng qua, 5-6


Phật tử Hoa Minh đại diện cho Phật tử từ các đạo tràng, phát nguyện tinh tấn tu học theo sự chỉ dạy và hướng dẫn của chư tôn thiền đức; đồng thời, phát tâm hộ trì Chánh pháp bằng cách hỷ cúng tịnh tài, tịnh vật lên mười phương Tam bảo - trợ duyên cho chư tôn đức Tăng Ni có đủ thiện duyên, yên tâm tu học.


TT.Thích Phước Lợi ban đạo từ cho buổi lễ, sách tấn chư hành giả hãy tập trung tất cả cho việc tu học trong suốt thời gian nhập hạ, mỗi hành giả an cư hãy tự thắp đuốc mà đi - gióng trống từ bi, khêu đèn trí tuệ, nêu cao ngọn cờ giải thoát, đem lại an lạc cho mình và mọi người.


Như Thanh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Vạn Đức

Thế nào là một Phật tử?

GNO - Thế nào là một Phật tử? Có nhiều cách nhìn nhận, tùy điểm nhìn, và từ đó, có nhiều định nghĩa. Mọi định nghĩa đều có tính tương đối. Phật tử hay không phải là Phật tử tùy thuộc vào tư duy, lời nói và hành động của mỗi cá nhân có Phật chất hay không.
Mọi việc chúng ta tu hay làm đều phải có kết quả, dù là kết quả tốt hay xấu. Không có việc gì mà không có hậu quả - Ảnh: Đăng Huy

Dòng truyền thừa tâm linh

GNO - Căn cứ trên kinh, những nhà chú sớ trước kia đều chia kinh Pháp hoa thành hai loại là kinh Pháp hoa Tích môn và kinh Pháp hoa Bổn môn. Cũng có người chia kinh theo Nhơn môn và Quả môn. Nhưng theo phán giáo của ngài Nhật Liên thì hoàn toàn khác hẳn.
Cầu nguyện - Ảnh Bạch Ngọc Anh

Tâm linh và mê tín

GNO - Toàn thể thế giới chúng ta, bên ngoài là thế gian, bên trong là tâm. Tất cả chúng là một biển vô tận của các pháp hữu vi đang vận hành. Và điều này gọi là pháp duyên khởi. Trong pháp duyên khởi, quy luật nhân quả đang vận hành. Đây là phần tinh túy nhất của đạo Phật, không phải ai cũng hiểu được ngay.
Các gian hàng tại hội nghị Phật giáo ở Nam Hàn

Hợp lưu văn hóa: Phật giáo gặp văn hóa đại chúng

NSGN - Hội nghị này là một trong nhiều cách các nhà sư đang cố gắng thể hiện sự phù hợp với thời đại của một tôn giáo mà một số người trẻ coi là lỗi thời và chỉ tồn tại trong các ngôi chùa trên đỉnh núi.

Thông tin hàng ngày