PG Nghệ An tổng kết công tác Phật sự năm 2014

GNO - Sáng qua, 19-1, tại chùa Diệc (TP.Vinh), BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2014 và triển khai phương hướng hoạt động  năm 2015.

1 nghe an 3.jpg


HT.Thích Thanh Nhiễu và TT.Thích Thọ Lạc chủ trì hội nghị

Tham dự hội nghị có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; TT.Thích Thọ Lạc, UVTT HĐTS, Phó  BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; các vị đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQVN, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ, Công an tỉnh Nghê An cùng chư Đại đức Tăng Ni và Phật tử...

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2014, chương trình hoạt động Phật sự năm 2015 của Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh. 

Theo đó trong năm qua, PG tỉnh Nghệ An đã đề nghị tỉnh cho phục hồi 6 chùa, nâng tổng số cơ sở thờ tự lên 44 chùa; ra quyết định bổ nhiệm trụ trụ trì 4 chùa, nâng tổng số chùa có sư trụ trì là 20, thuyên chuyển hoạt động cho 4 Đại đức Tăng về ổn định hoạt động Phật sự, phê chuẩn nhân sự cho 5 Ban Hộ tự, giới thiệu 1 vị đi thọ giới Tỳ-kheo. Tổ chức khóa An cư từ ngày 19-4 – 19-7-Giáp Ngọ cho 23 vị Tăng và 8 vị Ni, giới thiệu 1 vị theo học hệ từ xa của Học viện Phật giáo VN tại TP.Hồ Chí Minh, 3 vị theo học hệ Cao đẳng của Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội, 1 vị theo học hệ tiếng Trung của Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội.

Tổ chức thành công Đại lễ Phật đản PL.2558, kết hợp với BTS Phật giáo tỉnh Ninh Bình tổ chức thành công Đại lễ thắp nến cầu nguyện hòa bình tại chùa Bái Đính nhân dịp Đại lễ Vesak Liên hợp Quốc. Nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Ban Trị sự đã phối hợp hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh tổ chức đại trai đàn cầu siêu các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang TP.Vinh. Nhân kỷ niệm 84 năm ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh, cũng đã tổ chức trang nghiêm lễ tri ân tại Nghĩa trang Thái Lão huyện Hưng Nguyên.

Ban Trị sự đã kết hợp với chùa Diệc tổ chức thành công pháp hội Vu lan và lễ dâng y vào ngày mãn hạ, đã quy tụ hàng vạn người dân, nhân sĩ trí thức tham dự; phối hợp với Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tổ chức hội nghị phổ biến chính sách pháp luật và các quy định của GHPGVN cho Tăng Ni, Phật tử của 4 huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu và Yên Thành.

Bên cạnh đó các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xây dựng các thiết chế văn hóa, các quỹ khuyến học khuyến tài cũng đã được Tăng Ni, Phật tử tích cực hưởng ứng. Ước tỉnh tổng kinh phí cho các hoạt động từ thiện trong năm qua đạt trên 2 tỷ đồng.

Các phong trào: toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, tuần lễ học tập suốt đời, tháng an toàn giao thông… đã được Tăng Ni, Phật tử tham gia nghiêm túc, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống nhân dân.

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận và đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015: hoàn tất các thủ tục quy hoạch, xây dựng trụ sở Phật giáo tỉnh tại Lâm Viên chân núi Quyết, TP.Vinh sớm triển khai thực hiện động thổ dự án trong quý II. Tham mưu, đề xuất tỉnh cho xây dựng một số chùa mới. Tổ chức phổ biến chính sách pháp luật và các quy định của Giáo hội cho Tăng Ni, Phật tử các huyện chưa tổ chức. Phối hợp với Tăng Ni, Phật tử, các nhà hảo tâm đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, tiếp tục vận động Tăng Ni, Phật tử phát huy tinh thần phụng đạo yêu nước, tham gia các phong trào ích nước lợi dân, góp phần đẩy mạnh công cuộc xây dựng đất nước.

1 nghe an 2.jpg


Đại biểu chính quyền dự hội nghị

1 nghe an 1.jpg
Toàn cảnh hội nghị diễn ra sáng qua, 29-1

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Long - Phó ban Tôn giáo - Sở Nội vụ biểu dương những đóng góp của các Tăng Ni, Phật tử trong quá trình phát triển của tỉnh nhà.

Ông mong muốn BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An phát huy vai trò của mình trong hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử sinh hoạt tôn giáo theo đúng phương châm, mục đích của Phật giáo. Phối hợp cùng với chính quyền các địa phương hướng về các hoạt động khuyến học, khuyến tài, giúp đỡ gia đình neo đơn, hoàn cảnh khó khăn, góp phần xây dựng Nghệ An ngày càng phát triển. Ông Nguyễn Văn Long cũng gửi lời chúc mừng năm mới an khang, thịnh vượng tới BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An

Dịp này, BTS Phật giáo tỉnh thông qua quyết định chuẩn y nhân sự Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh.

Hữu Tình - Thái Quảng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.

Thông tin hàng ngày