PG Q.8: Nâng cao kiến thức và năng lực cho Tăng - Ni

HT.Thích Thiện Lương, Trưởng BTS PG Q.8
HT.Thích Thiện Lương, Trưởng BTS PG Q.8

GN - Phật giáo Q.8 đã tích cực hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ của mình, đạt được những thành tựu đáng khích lệ.

Cụ thể, BTS PG Q.8 cố gắng thực hiện chương trình đổi mới về mặt hành chánh do T.Ư và TP đề ra, nâng cao kiến thức quản lý và làm việc đạt nhiều hiệu quả bằng việc quản lý về mặt Tăng sự các cơ sở tự viện, quản lý Tăng Ni đến - đi, cũng như cư trú trong quận, và hỗ trợ những sinh hoạt khác như việc giao dịch hành chánh với chính quyền địa phương của các tự viện, để kịp thời giúp đỡ Tăng Ni, tự viện gặp khó khăn trong sinh hoạt.

Trong suốt năm 5 năm qua, Phật giáo Q.8 thường xuyên tổ chức những phiên họp triển khai các văn bản (thông báo) của PG TP và UBMTTQVN, Phòng Nội vụ Q.8. BTS cùng các tự viện thực hiện các phong trào từ thiện phối hợp với UBMTTQ địa phương xây dựng nhà tình thương - tình nghĩa, ủng hộ giúp đỡ dân nghèo trong quận, đi ủy lạo vùng sâu vùng xa, vận động Tăng Ni hưởng ứng mọi phong trào do BTS PG Q.8 đề ra trên tinh thần ích nước lợi dân, đạt nhiều thành công tốt đẹp.

Để ổn định tình hình tại địa phương, BTS đã tiến hành về việc thống kê Tăng Ni và tự viện. Tổ chức cho Tăng Ni trụ trì trong quận tham dự khóa tập huấn hành chánh Giáo hội, khóa bồi dưỡng trụ trì. Chương trình sinh hoạt ACKH do Phật giáo thành phố đề ra luôn được duy trì ổn định, giữ gìn quy củ tòng lâm xuyên suốt nhiệm kỳ VIII. Toàn quận có 5 địa điểm tổ chức an cư kiết hạ tập trung/tại chỗ: chùa Liên Hoa, Thường Quang, An Phú, chùa Linh Bửu (dành cho chư Tăng), chùa Pháp Quang, Bửu Quang (dành cho chư Ni).

Song song đó, BTS cũng bổ nhiệm trụ trì cho 14 tự viện; bổ nhiệm 4 Ban Quản trị chùa Hoa tông, ngoài ra đã có công văn đến Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh bạn, giới thiệu và cho phép 10 trường hợp Tăng Ni tình nguyện thuyên chuyển vùng hoạt động tôn giáo, lập 2 hồ sơ xin bổ nhiệm trụ trì đang chờ xét duyệt, ký xác nhận đơn từ các loại tất cả trên 1.050 văn bản.

Phật giáo quận 8 đã duy trì hoạt động lớp Sơ cấp Phật học trong 10 khóa với hơn 650 Tăng Ni đăng ký theo học. Nhiệm kỳ VIII này có gần 100 Tăng Ni sinh đăng ký. Mặt khác, BTS đã giới thiệu cho 7 Tăng Ni có phẩm hạnh, có trình độ Phật học theo học các khóa đào tạo Cao - Trung cấp Giảng sư do Ban Hoằng pháp Trung ương tổ chức; giới thiệu cho 5 Tăng Ni theo học Cao đẳng chuyên khoa; giới thiệu cho hơn 630 Tăng Ni theo học tại Trường Trung cấp Phật học TP.Hồ Chí Minh.

Trong nhiệm kỳ qua, chương trình TTXH của BTS PG Q.8 được thực hiện từ sự ủng hộ, đóng góp của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm. BTS PG Q.8 kết hợp với một số tự viện: Linh Bửu, Thường Quang, Vạn Liên, Lộc Dã v.v… đi cứu trợ nhiều nơi ở các vùng sâu vùng xa, tặng nhiều phần quà cho các đồng bào bị thiên tai bão lũ; ủng hộ khoan nhiều giếng nước cho các hộ nghèo; hỗ trợ xây cầu bê-tông tại các tỉnh miền Tây giúp bà con, nhất là các em học sinh đi lại thuận tiện trong mùa mưa với tổng trị giá 40 tỷ đồng.

pgq8 (2).jpg


PG Q.8 tổng kết Phật sự năm 2015 và tuyên dương công đức các cá nhân xuất sắc

Phật giáo Q.8 cũng đã tổ chức trang nghiêm các ngày lễ lớn theo truyền thống hàng năm, như Đại lễ Phật đản, Vu lan Báo hiếu... trên địa bàn Q.8. Thường xuyên tổ chức thăm viếng, động viên Tăng - Ni trong quận tích cực tham gia các công tác Phật sự, cùng với BTS tham gia các phong trào ở địa phương, đặc biệt là công tác TTXH do Giáo hội và UBMTTQ phát động; duy trì mở lớp Sơ cấp Phật học và các khóa An cư kiết hạ, lớp giáo lý cho Phật tử, đạo tràng Bát quan trai, đạo tràng Niệm Phật 7 ngày, đạo tràng tu Thiền v.v... góp phần vào mục tiêu ích đời lợi đạo, xứng đáng là một quận có truyền thống luôn đi đầu trong các mặt công tác hoạt động của Phật giáo TP nhiều năm qua.

Phật giáo quận 8 hiện quản lý tất cả 63 ngôi tự viện: 1 tịnh thất, 2 tịnh xá, 6 chùa Hoa tông, 1 chùa Nam tông và 53 chùa Bắc tông. Toàn quận hiện có số lượng Tăng Ni đang tu tập là 345 vị (Tăng: 145; Ni: 200).

 Vũ Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày