Phái đoàn GHPGVN thăm chùa cổ tôn thờ xá-lợi răng Phật

GNO - Chiều 2-12, đoàn công tác Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã tới thăm và lễ Phật tại chùa Linh Quang - ngôi cổ tự tôn thờ xá-lợi răng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

TT.Thích Thường Tạng, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phó Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Bắc Kinh đã tiếp thân mật đoàn.


Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của phái đoàn GHPGVN tại Trung Quốc diễn ra từ ngày 1 đến 6-12, do HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN làm trưởng đoàn.

a TQuoc (4).jpg
TT.Thích Thường Tạng tiếp phái đoàn Phật giáo VN


Chia sẻ với CTV của Báo Giác Ngộ, TT.Thích Minh Quang cho biết TT.Thích Thường Tạng - trụ trì chùa Linh Quang có một tình cảm yêu mến đặc biệt với Việt Nam. Thượng tọa đã ghé thăm nhiều nơi ở Việt Nam, và thường xuyên đích thân tiếp đón các đoàn từ Việt Nam đến thăm, lễ Phật tại chùa.

Cũng theo chia sẻ của TT.Thích Minh Quang, hiện nay trên thế giới có hai nơi thờ xá-lợi răng Phật đó là chùa Sri Dalada Maligawa ở Sri Lanka và chùa Linh Quang ở Trung Quốc.

Theo sử Phật, khi Đức Bổn Sư Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết-bàn, đệ tử Ngài từ trong di tro tìm được một mảnh xương đỉnh đầu, hai mảnh xương bả vai, bốn chiếc răng, một xá-lợi xương ngón tay và 84.000 viên xá-lợi chân thân.

Trong số bốn chiếc răng, tức xá-lợi răng Đức Phật, thì hai chiếc đã bị Đế Thích Thiên (Śakro devānām indrah), Hải Long cung cất giữ, chỉ còn lại hai chiếc trên nhân gian thì một chiếc được lưu trong stupa xá-lợi tại Sri Lanka, gọi là “Tích Lan Phật Nha”; chiếc còn lại chính nằm tại chùa Linh Quang, gọi là “Bắc Kinh Phật Nha” hoặc “Pháp Hiến Phật Nha” - TT.Thích Minh Quang chia sẻ.

a TQuoc (2).jpg
Trao quà lưu niệm

a TQuoc (15).jpg
Tháp tôn thờ xá-lợi răng Phật

a TQuoc (11).jpg
Cảnh trí chùa Linh Quang

Chùa Linh Quang được xây dựng từ thời nhà Đường, đến nay đã có lịch sử hơn 1.200 năm. Xá-lợi răng của Đức Phật được bảo quản trong hộp vàng và đặt trong bảo tháp bát giác cao 51m. Bảo tháp bát giác này được xây dựng từ năm 1958 - 1964, đúc bằng 153 kg vàng và khảm 870 viên ngọc các loại.

Mỗi năm, nơi đây đón hơn 3 triệu lượt du khách. Đặc biệt trong đêm giao thừa và những ngày đầu năm mới, chùa Linh Quang là điểm đến quen thuộc và linh thiêng của người dân Bắc Kinh và du khách thập phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày