Phân ban Hướng dẫn GĐPT Trung ương: Hân hoan kỷ niệm 60 năm GĐPTVN

Giác Ngộ - Trong khuôn khổ chương trình hướng đến kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN và 60 năm GĐPT, chiều 31-7, tại Trại trường Trúc Lâm, thành phố Huế, Phân ban Hướng dẫn GĐPT T.Ư GHPGVN đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm GĐPTVN.

GDPT 4.JPG

Toàn cảnh buổi lễ 

HT. Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HĐTS đã đến dự và chứng minh, ban đạo từ. Chư tôn Hòa thượng Thích Trung Hậu, Trưởng ban Văn hóa T.Ư; HT.Thích Giác Quang, Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Trị sự THPG Thừa Thiên Huế đã đến dự, chứng minh và phát biểu.

Chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni trong HĐTS GHPGVN, các tỉnh, thành: TP.HCM, Hà Nội, Ninh Bình, Hải Phòng, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Các ông Phan Công Tuyên, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các vị đại diện các sở, ban, ngành liên quan trực thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Huế cùng hàng trăm đại biểu là các huynh trưởng đến từ các Gia đình Phật tử khắp nơi từ Nam Trung Bắc và hơn 6.000 trại sinh tham gia Hội trại Lục Hòa IV cũng đã đến dự.

Chương trình Lễ kỷ niệm 60 năm được tổ chức trang nghiêm trọng thể, màn văn nghệ chào mừng của các huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT thành phố Huế nhẹ nhàng, nhưng đầy đủ ý nghĩa.

Trên khán đài, chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, các vị khách mời an tọa trang nghiêm trong màu huỳnh y thiêng liêng.

Mở đầu cho chương trình chính thức kỷ niệm 60 năm GĐPT, huynh trưởng cấp Dũng Thiện Điều Nguyễn Thắng Nhu đọc diễn văn chào mừng, nhấn mạnh: "Gia đình Phật tử Việt Nam (GĐPT VN) là tên gọi một đoàn thể đặc thù của Phật giáo Việt Nam, được khai sinh từ bối cảnh xã hội đầy phức tạp của dân tộc vào những thập niên 40 của thế kỷ trước, do tâm nguyện của cư sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám (Hội trưởng đầu tiên của An Nam Phật học hội) được sự chỉ giáo của chư tôn đức thời bấy giờ, muốn cho Phật giáo Việt Nam được phát triển lâu dài và tồn tại trong mọi thành phần xã hội, mọi lứa tuổi".

Huynh trưởng cấp Dũng Tâm Duệ Nguyễn Đức Châu báo cáo quá trình hình thành và phát triển GĐPT trong 60 năm qua, điểm lại những bước thăng trầm của tổ chức GĐPT, những kết quả đạt được và những kế hoạch đặt ra mà Phân ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và các địa phương cần nghiêm túc nghiên cứu và thực hiện. 

Bản báo cáo cũng nêu lên những kiến nghị về danh xưng, về khuôn dấu tròn... cho Phân ban Hướng dẫn Phật tử từ Trung ương đến địa phương.

Ông Nguyễn Tài Tuệ, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Thừa Thiên Huế cũng có bài phát biểu chúc mừng, nói lên những đóng góp tích cực của tổ chức GĐPT Việt Nam cho đất nước, cho dân tộc qua mấy chục năm gắn bó và đồng hành. Đặc biệt là về vấn đề giáo dục và đạo đức cho thanh thiếu niên.

Hòa thượng Thích Giác Quang, Phó ban Thường trực Ban Trị sự THPG Thừa Thiên Huế cũng có bài phát biểu, nêu lên vai trò, vị trí và lịch sử phát triển của tổ chức GĐPT luôn gắn liền với Giáo hội, là đứa con trung kiên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Và hôm nay trên đất trại Trúc Lâm, nơi mà bác sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám ngày xưa đã được chư tôn Hòa thượng khai mở và hỗ trợ để chính thức thành lập các tổ chức tiền thân GĐPT, lễ kỷ niệm diễn ra trên chính mảnh đất nầy thật là có một ý nghĩa sâu sắc.

HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ chúc mừng chư tôn đức và các vị quan khách đã đến dự, tán dương tinh thần hết mình phục sự đạo pháp của các anh chị huynh trưởng trong Phân ban Hướng dẫn GĐPT Trung ương và các địa phương. 

Hòa thượng cũng nhấn mạnh, GĐPT là một đứa con hiếu thảo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, luôn kề vai sát cánh bên Giáo hội để phụng sự đắc lực cho các Phật sự trọng đại. Hòa thượng cũng đã ghi nhận những đề xuất, kiến nghị Phân ban Hướng dẫn Phật tử đã đề xuất và hứa sẽ trình bày lên chư tôn đức HĐTS trong kỳ Đại hội Phật giáo toàn quốc sẽ diễn ra vào dịp cuối năm 2012.

Và trong không khí hân hoan của lễ kỷ niệm 60 năm, Hội nghị Huynh trưởng khoáng đại GĐPT sẽ được diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 1 đến 4-8-2011) tại chùa Từ Đàm lịch sử. Đây là hội nghị mang tính kế thừa lịch sử, và là cột mốc mở ra một kỳ mới của GĐPT Việt Nam, thời kỳ của Khế hợp-Hội nhập-Năng động-Đổi mới và phát triển GĐPTVN. 

Với Lễ kỷ niệm 60 năm GĐPT và Hội nghị khoáng đại, chúng ta tin tưởng ở ngày mai, những ước mơ tích cực của GĐPT sẽ là hiện thực để tuổi trẻ Phật giáo ngày mỗi gần gũi với môi trường đạo đức, biến đạo đức ấy thành lá chắn các hiện tượng tiêu cực đang diễn ra trong đời sống xã hội ngày nay, hoàn thành mục tiêu phụng sự Đạo pháp và góp phần xây dựng xã hội.

3_(3).jpg

Chư tôn Hòa thượng chứng minh

20(4).jpg

Các Phật tử dâng hoa

19(2).jpg

5_(1).jpg

Văn nghệ chào mừng

5(18).jpg

Phân ban Hướng dẫn GĐPT Trung ương: Hân hoan kỷ niệm 60 năm GĐPTVN ảnh 7

Cung thỉnh chư tôn đức thăm trại

17(2).jpg
15(9).jpg

Các anh chị huynh trưởng lão thành

Xem thêm nhiều thông tin liên quan tại trang nhà chính thức của Gia đình Phật tử Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày