Phật giáo Hà Tĩnh tổng kết Phật sự năm 2018

GNO - Sáng qua, 17-1, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Hà Tĩnh, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã tổ chức lễ tổng kết công tác Phật sự năm 2018 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2019.

Chứng minh, tham dự buổi lễ có HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh; TT.Thích Chiếu Tuệ, UV HĐTS, Phó Thường trực BTS tỉnh; chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn, và Phật tử các đạo tràng về tham dự.

gui bao (3).jpg


Toàn cảnh hội nghị

Đại diện chính quyền có bà Bùi thị Loan, Trưởng phòng Phật giáo - Ban Tôn giáo tỉnh; ông Nguyễn Trung Thành - Công an tỉnh; ông Hoàng  Anh Đức, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, đại diện các phòng ban liên quan.

Sau phát biểu khai mạc của HT.Thích Bảo Nghiêm, ĐĐ.Thích Viên Như thay mặt Ban thư ký báo cáo tổng kết các mặt hoạt động Phật sự năm 2018 của Phật giáo Hà Tĩnh và trình bày phương hướng hoạt động 2019.

Theo báo cáo, BTS Phật giáo Hà Tĩnh hàng tháng, hàng quý có sự liên lạc trao đổi công tác, phối kết hợp với các ngành chức năng của tỉnh, kịp thời giải quyết những vấn đề liên quan trực tiếp đến những tự viện trong tỉnh, tổ chức sắp sếp về cơ sở và nhân sự các ban và thường xuyên tổ chức bố-tát định kỳ, qua đó triển khai các công tác Phật sự, các văn bản hành chính tới Tăng Ni một cách kịp thời.

Trên địa bàn toàn tỉnh có 130 ngôi chùa, trong đó 80 ngôi chùa đã đi vào hoạt động chính thức dưới sự điều hành trực tiếp của Ban Trị sự các huyện, thị, ngoài ra còn một số chùa đang xin khôi phục và làm các thủ tục.

gui bao (4).jpg


HT.Thích Bảo Nghiêm phát biểu

Tại Trung tâm văn hóa Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh, do nhu cầu sinh hoạt tâm linh lễ bái, nơi giảng pháp và các hoạt động Phật sự trong các khóa hạ an cư cũng như những hoạt động truyền thống của BTS Phật giáo tỉnh. HT.Thích Bảo Nghiêm cùng Thường trực BTS tỉnh phát nguyện khởi công xây dựng ngôi giảng đường 2 tầng, dự kiến kinh phí trên 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, một số chùa ở các huyện như Kỳ Anh, Can Lộc, Thạch Hà, TP.Hà Tĩnh… cũng đang làm các thủ tục xin quy hoạch cấp đất và một số thủ tục liên quan đến hoạt động.

Trong năm 2018, BTS Phật giáo tỉnh đã ra quyết định bổ nhiệm trụ trì cho 1 vị Tăng, 2 vị Ni, đang tiếp nhận xem xét hồ sơ xin trụ trì của một số vị Tăng Ni khác.

BTS tỉnh đã giới thiệu 11 vị theo học trung cấp Phật học; 3 vị đang học năm thứ ba học viện; 2 vị đang thi tuyển vào học viện Phật giáo và có 25 chú tiểu đang học các trường thế học trên địa bàn.

gui bao (6).jpg


Đại biểu tham dự

Vào các dịp lễ Phật đản, Vu lan, BTS đều tổ chức các hoạt động văn hoá mang đầy đủ thông điệp và ý nghĩa cũng như tổ chức các hoạt động văn hoá khác như thiết trí lễ đài Phật đản, giúp cho Phật tử tín chúng hiểu rõ lịch sử Đức Phật cũng như ý nghĩa nhân văn của những nghi lễ Phật giáo, khơi dậy phong trào và tinh thần tu học, tiếp nối truyền thống lâu đời văn hóa dân tộc của các bậc tiền nhân

Cả tỉnh thành lập 3 hạ trường hạ, nghiêm mật trau dồi giới đức trong suốt 3 tháng trong khóa hậu an cư. Về từ thiện, năm qua, tổng số tiền hoạt động trên 2 tỷ đồng. 

Năm 2019, Phật giáo tỉnh sẽ tạo điều điện cho Tăng Ni có trình độ và đạo hạnh về trụ trì các chùa trong tỉnh; hỗ trợ Tăng Ni, Phật tử các chùa có nhu cầu làm thủ tục xin cấp đất, qui hoạch tổng thể, trùng tu xây dựng các ngôi chùa bị xuống cấp; hoàn thiện hồ sơ quy hoạch, xây dựng Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh.

Đồng thời, lên kế hoạch cụ thể cho công tác tổ chức Đại lễ Phật đản năm 2019, hướng đến Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ 16 được tổ chức tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

Chuẩn bị cho công tác tổ chức Đại giới đàn Nghệ Tĩnh lần thứ IV, diễn ra vào tháng 3-Kỷ Hợi tại chùa Diệc, tỉnh Nghệ An, cũng như một số chương trình Phật sự khác.

Hội nghị đã có những ý kiến đóng góp nhằm bổ sung để hoàn thiện cho bản báo cáo.

Tại hội nghị, bà Bùi Thị Loan có ý kiến đóng góp xây dựng nhằm giúp cho BTS hoàn thiện các thủ tục góp phần hoàn thành tốt các Phật sự.

HT.Thích Bảo Nghiêm thay mặt BTS và Tăng Ni Phật giáo tỉnh nhà tặng hoa chúc mừng và nói lời tri ân ông Đào Văn Hải - nguyên Phó ban Tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh nhân dịp ông được nghỉ công tác theo chế độ.

gui bao (12).jpg


HT.Thích Bảo Nghiêm tặng quà tới ông Đào Văn Hải

Ông Đào Văn Hải đã có phát biểu ôn lại những kỷ niệm, những ấn tượng tốt đẹp với các cá nhân và tập thể BTS Phật giáo tỉnh sau hơn 20 năm làm công tác tôn giáo, trong đó có việc phối kết hợp với BTS Phật giáo tỉnh nhà để hoàn thành xuất sắc nhiều Phật sự quan trọng trong những giai đoạn khó khăn, trong những ngày đầu cùng HT.Thích Bảo Nghiêm phục dựng lại Phật giáo Hà Tĩnh, cũng như kết nối, tham mưu với các cấp ủy chính quyền giúp Phật giáo Hà Tĩnh hoàn thành tốt các Phật sự ổn định phát triển tốt đẹp.

Đúc kết các ý kiến tại hội nghị, HT.Thích Bảo Nghiêm nhắc nhở quý Tăng Ni, Phật tử phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, đặc biệt là các vị đã được bổ nhiệm trụ trì, nhận lãnh trách nhiệm Phật giáo các huyện thị nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế còn tồn tại để hoàn thành tốt chương trình công tác Phật sự năm 2019.

Hồng Lam

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày