Phật giáo Lâm Đồng lễ Tổ đầu năm

GNO - Đã trở thành một nét đẹp truyền thống đầu năm, sáng mùng 2 Tết Đinh Dậu, chư tôn đức Tăng Ni các tự viện ở thành phố Đà Lạt đã vân tập về tổ đình Linh Quang - ngôi chùa đầu tiên của Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, Linh Sơn cổ tự (chiếc nôi nuông dưỡng nguồn sống tâm linh của Tăng Ni, Phật tử tỉnh Lâm Đồng và Linh Phong ni tự (chùa sư nữ đầu tiên của Ni giới Lâm Đồng) để thắp hương lễ Phật, bái tổ chào đón một mùa xuân Di Lặc an lành, hoan hỷ.
6.jpg
Lễ Tổ đầu năm

Truyền thống này cũng không nằm ngoài mục đích sách tấn, giáo dục cho lớp Tăng Ni trẻ tỉnh nhà ôn lại công lao và sự nghiệp của liệt vị tổ sư đã xây dựng, bảo vệ đạo pháp trên vùng đất cao nguyên Lâm Viên (Lâm Đồng) từ những năm 1921 như: Thiền sư Thích Nhơn Thứ, Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Hòa thượng Thích Quãng Nhuận, Hòa thượng Thích Minh Cảnh (tổ đình Linh Quang), Thiền sư Thích Thiện Minh, Hòa thượng Thích Mãn Giác, Hòa thượng Thích Minh Tuệ, Hòa thượng Thích Đạo Quang, Hòa thượng Thích Bích Nguyên, Hòa thượng Thích Từ Mãn (chùa Linh Sơn), Hòa thượng Thích Đức Thiệu (chùa Liên Trì), Hòa thượng Thích Minh Đức (chùa Linh Phước), Ni trưởng Thích nữ Từ Hương (chùa sư nữ Linh Phong).

Đây cũng là dịp để  nhắc nhở chúng Tăng hãy noi theo hạnh nguyện “hoằng hóa độ sanh, truyền đăng tục diệm, tôn sư trọng đạo” của các bậc tôn túc, thạc đức tiền nhân, phụng đạo giúp đời…

7.jpg


Hoạt động nhằm ôn lại bước đường hoằng pháp,
giữ gìn đạo mạch của tiền nhân, để hậu thế noi theo, kế thừa

Cũng trong không khí thiêng liêng của những ngày đầu năm mới này, chư Tăng còn được lắng lòng để nghe những lời huấn thị của thầy tổ, những bậc trưởng lão - làm hành trang tấn tu đạo nghiệp, hoằng pháp lợi sanh.

Trên tinh thần đó, dịp này, chư Tăng Ni ôn lại - năm 1921, từ Khánh Hòa, Thiền sư Thích Nhơn Thứ, người gốc Bình Định theo đoàn di dân đặt chân đến Đà Lạt. Tại đây với sự trợ giúp của tín đồ, ngài cho dựng một ngôi thảo am nhỏ để tịnh tu và hoằng dương chánh pháp.

Dần theo năm tháng, ngôi thảo am được trùng tu với tên hiệu chùa Linh Quang. Ngày 27-9-1938, vua Bảo Đại đã ban quyết định “Sắc tứ tổ đình Linh Quang tự” ngôi chùa đầu tiên của Phật giáo tỉnh Lâm Đồng và cũng từ ngôi tổ đình này đạo Phật được khơi nguồn và phát triển tại vùng cao nguyên Lang Biang (Lâm Đồng).

10.jpg


Tảo tháp

IMG_9152 (Copy).jpg
Và nhận lộc từ chư tôn đức

Sau đi lễ tổ, thế hệ Tăng Ni trẻ đến chiêm bái, vấn an sức khỏe chư tôn thiền đức Tăng Ni tại các tự viện như: chùa Linh Phước, chùa Trúc Lâm, chùa Vương Xá, chùa Thiên Phước, chùa Kỳ Viên, chùa Liên Trì…

Thích Linh Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày