Phật giáo Lâm Đồng tưởng niệm Đức Phật hoàng

GNO - Tại giảng đường trường Trung cấp Phật học tỉnh Lâm Đồng - chùa Linh Sơn (120 Nguyễn Văn Trỗi, TP.Đà Lạt), sáng nay, 7-12 đã diễn ra lễ tưởng niệm 710 năm ngày Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết-bàn (1308 - 2018).

IMG_6865.JPG
Chùa Linh Sơn - nơi diễn ra lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng nay, 7-12

Về tham dự và chứng minh có HT.Thích Giác Ngộ, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; TT.Thích Viên Thanh, TT.Thích Viên Như, TT.Thích Minh Nhựt - đồng Phó BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; chư Tăng Ni BTS, các ban ngành, trú trì thuộc Phật giáo tỉnh Lâm Đồng; Tăng Ni sinh của Trường TCPH Lâm Đồng và hơn 500 Phật tử.

Về chính quyền có đại diện lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng cùng các ban ngành, đoàn thể trong tỉnh.

Tại buổi lễ, TT.Thích Viên Như thay mặt BTS cung tuyên tiểu sử của Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông.

IMG_6934.JPG


Quang cảnh buổi lễ

Theo tiểu sử, Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông học đạo với Tuệ Trung Thượng Sĩ, được hướng dẫn và trao đổi những yếu nghĩa Thiền tông. Ngài tâm đắc nhất là câu: “Phản quan tự kỷ bổn phận sự, bất tùng tha đắc” (Quan sát lại chính mình đó là bổn phận, không do người khác làm được) và tôn thờ Tuệ Trung Thượng Sĩ làm thầy. Ngài thường tới lui chùa Tư Phúc trong kinh thành để tụng kinh, tọa thiền, lễ bái Tam bảo.

Năm 21 tuổi (1279), ngài được Trần Thánh Tông truyền ngôi, trị vì thiên hạ Đại Việt, lấy hiệu là Thiệu Bảo. Năm 1285, với tinh thần bảo vệ dân tộc, ngài đã lãnh đạo và chiến thắng cuộc xâm lăng Nguyên - Mông lần thứ nhất và lần thứ hai (1288).

Sau khi truyền ngôi cho con là thái tử Trần Thuyên (tức vua Trần Anh Tông), tháng 10 (âm lịch) năm 1299, thái thượng hoàng Trần Nhân Tông rời đến Yên Tử (Quảng Ninh), lấy pháp danh Hương Vân Đại Đầu đà và tu hành theo thập nhị đầu-đà (mười hai điều khổ hạnh). Ngài còn có đạo hiệu là Trúc lâm đại đầu đà, hay Trúc Lâm đại sĩ và Giác hoàng Điều ngự.

Tại Yên Tử, Đức Điều ngự đã mở tinh xá, thuyết giảng độ tăng, thâu nhận được khá nhiều đệ tử. Vào thế kỷ XI-XIII, Phật giáo Đại Việt tồn tại chủ yếu dựa trên 3 dòng thiền Tì-ni-đa-lưu-chi, Thảo Đường và Vô Ngôn Thông. Đức Điều ngự đã hợp nhất các tông phái này vào dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, còn gọi là Thiền phái Trúc Lâm. Đây được xem là giáo hội thống nhất đầu tiên của đạo Phật tại Việt Nam.

Tháng 11 âm lịch (tháng 12 dương lịch) năm 1308, Đức Điều ngự Trần Nhân Tông viên tịch trên đỉnh Ngọa Vân (Yên Tử).

IMG_6973.JPG
IMG_6978.JPG


Nhất tâm đảnh lễ Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông - vị Phật của VN

Sau đó, TT.Thích Viên Thanh đọc lời tưởng niệm của BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, ĐĐ.Thích Thanh Nhật - Phó BTS kiêm Chánh thư ký thay mặt BTC cảm tạ đến chư tôn đức Tăng Ni và các cấp chính quyền cùng toàn thể Phật tử đã đến tham dự Đại lễ.

Sau phần lễ hành chánh là nghi thức dâng hương tưởng niệm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Chánh Niệm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày