Phật giáo Q.1 còn 8 cơ sở chưa có trụ trì

GNO - Trên địa bàn Q.1 (TP.HCM) hiện có 27 cơ sở tự viện, nhưng có tới 8 cơ sở chưa có trụ trì - nội dung này được BTS Phật giáo Q.1 báo cáo trong buổi lễ tổng kết công tác Phật sự năm 2017 diễn ra vào chiều 14-1 qua, tại tổ đình Vạn Thọ - văn phòng BTS Phật giáo quận.

VG (4).jpg
HT.Thích Thiện Tánh tặng hoa chúc mừng

Chứng minh, tham dự buổi lễ có HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trục HĐTS; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thanh Hùng, UVTT HĐTS; HT.Thích Thanh Sơn, Chứng minh BTS Phật giáo TP.HCM; TT.Thích Tâm Chơn, Trưởng BTS Phật giáo Q.Bình Thạnh; TT.Thích Minh Quang, Trưởng BTS Phật giáo Q.1 cùng chư tôn đức Tăng Ni BTS Phật giáo Q.1, chư tôn đức trụ trì các tự viện trên địa bàn quận cùng đại diện chính quyền TP.HCM, Q.1 và hơn 350 Phật tử đạo tràng Bát quan trai tổ đình Vạn Thọ.

Mở đầu buổi lễ, sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, TT.Thích Minh Quang phát biểu khai mạc khái quát lại một năm hoạt động của tân BTS Phật giáo Q.1 với nhiều thành tựu đạt được cũng nhưng những tồn đọng.

VG (3).jpg
Đại diện UBMTTQVN TP.HCM tặng hoa chúc mừng

ĐĐ.Thích Đồng Phước, Phó ban kiêm Chánh Thư ký đã báo cáo tóm tắt tổng kết các công tác Phật sự trong năm 2017, cho biết, hiện tại trên địa bàn quận 1 có tất cả 27 tự viện (19 ngôi có trụ trì, 8 do Ban hộ tự quản lý) với 97 Tăng Ni thường trú và tạm trú.

BTS Phật giáo Q.1 đã thường xuyên tổ chức các buổi họp định kỳ, qua đó trao đổi thông tin, kịp thời triển khai thực hiện, xử lý các nội dung quan trọng, quan tâm tạo sự gắn kết giữa các cơ sở tự viện và BTS, luôn thể hiện tinh thần cầu tiến học hỏi, tiếp thu ý kiến đóng góp của chư tôn đức đi trước có kinh nghiệm để làm tốt các công tác Phật sự.

BTS đã tổ chức thành công khoá An cư kiết hạ cho chư Tăng tại tổ đinh Vạn Thọ với 55 vị, chư Ni tại chùa Pháp Bửu với 27 vị; 3 tháng an cư BTS đã mời chư tôn đức giảng sư tới thuyết giảng tại trường hạ, cập nhật thông tin thời sự, tổ chức lễ sớt bát theo truyền thống với sự tham dự của chư tôn đức Tăng Ni trên địa bàn quận cũng như tổ chức thành công các lễ hội như Phật đản, Vu lan…

BTS Phật giáo Q.1 đã ký 44 văn bản đề xuất, chứng nhận cho các cơ sở tự viện, các cá nhân đầy đủ điều kiện sinh hoạt Phật sự hợp pháp như quyền sử dụng đất, bổ nhiệm trụ trì chùa Quảng Thành, giấy giới thiệu gia nhập hộ khẩu, giới thiệu xuất gia, đi học, bồi dưỡng trụ trì….

Đồng thời, hướng dẫn lớp nam nữ Phật tử tích cực tu học Phật pháp, sinh hoạt tín ngưỡng, tu Bát quan trai tại các tự viện, lớp giáo lý, tổ chức lễ hằng thuận…

Nhiều hoạt động từ thiện, gắn kết đạo-đời được thực hiện với tổng kinh phí hơn 9,5 tỷ đồng.

VG (1).jpg
Chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện và Phật tử tham dự lễ tổng kết

HT.Thích Thiện Tánh phát biểu chỉ đạo, tán dương công đức của chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong năm 2017; mong muốn trong năm tới BTS Phật giáo Q.1 cần hỗ trợ các thủ tục để bổ nhiệm trụ trì các tự viện hiện chưa có trụ trì để ổn định tình hình sinh hoạt Phật sự tại địa phương.

Dịp này, UBMTTQVN TP.HCM đã trao nhiều bằng khen cho cá nhân và tập thể BTS đã thực hiện tốt các công tác an sinh và từ thiện xã hội trong năm 2017.

VG (7).jpg
Ông Trần Trung Tín - đại diện trao tặng bằng khen
của UBND TP.HCM cho các cơ sở tự viện có thành tích năm 2017

VG (10).jpg
Trao tặng quà cho các Phật tử tu học xuất sắc

VG (12).jpg
Trao huy chương bạc cho các em lớp võ đạt giải năm 2017

Vũ Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.
Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày