Phật giáo Q.11: Khó vận động 6 tự viện sinh hoạt Giáo hội

GNO - Trong khuôn khổ chương trình tiếp xúc với Phật giáo 24 quận, huyện của lãnh đạo Phật giáo TP.HCM, chiều nay, 17-9, phái đoàn Ban Thường trực BTS Phật giáo TP do HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Pháp chế Phật giáo TP làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Ban Trị sự Phật giáo quận 11, tại chùa Giác Sanh - văn phòng BTS quận.

q11.1.jpg


HT.Thích Thiện Ngộ phát biểu chào mừng

Tham dự đoàn có TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh văn phòng BTS TP; ĐĐ.Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký BTS; HT.Thích Hiển Đức, Phó ban Thường trực Ban Pháp chế; ĐĐ.Thích Trí Đức, ĐĐ.Thích Minh Bảo, đồng Phó Văn phòng BTS; ĐĐ.Thích Minh Thuận, Phó ban Thông tin - Truyền thông; NT.TN Như Huệ, Phó Phân ban Ni giới TP.HCM...

HT.Thích Thiện Ngộ, Trưởng BTS Phật giáo quận 11, cùng chư tôn đức thành viên Ban Trị sự Phật giáo quận 11, trụ trì các cơ sở tự viện trên địa bàn quận đã đón tiếp đoàn.

Tại buổi gặp mặt, TT.Thích Nguyên Sỹ, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Phật giáo quận 11 báo cáo khái quát tình hình chung của Phật giáo quận. Theo đó, Phật giáo quận 11 có 201 vị Tăng Ni, 94 vị thường trú, 110 vị tạm trú; 44 cơ sở tự viện, gồm 26 ngôi chùa Việt, 12 ngôi chùa người Hoa, 6 cơ sở tự viện không có sinh hoạt Giáo hội (chùa Khánh Sơn, gia đình quản lý; chùa Giác Hạnh, Phật tử tạo lập; chùa Liên Hoa cổ tự, Phật tử tạo lập; chùa Quang Đức, gia đình quản lý; chùa Hoàng Long, gia đình quản lý, tịnh xá Phi Hà Động, cư sĩ quản lý). 

Hiện tại có 37 chùa có con dấu (riêng tịnh thất Pháp Tâm, do cư sĩ quản lý không có nhu cầu cấp con dấu và bổ nhiệm quản tự). Có 14 chùa được cấp giấy quyền sử dụng đất, 6 chùa đang làm giấy quyền sử dụng đất, gồm: chùa Huê Lâm, chùa Giác Viên, chùa Giác Hoằng, Giác Hoa Phật viện, Phật Học Chủng Tâm, Khánh Vân Nam Viện. 17 ngôi chùa chưa có thông tin kê khai. Riêng chùa Sùng Đức không có khai báo tự viện, Tăng Ni tạm trú.

Có hai cơ sở tự viện, gồm một ngôi chùa và một ngôi tịnh thất đang làm thủ tục xin gia nhập Giáo hội.

q11.2.jpg


TT.Thích Nguyên Sỹ nêu thuận lợi, khó khăn của Phật giáo quận

Bên cạnh khó khăn, BTS Phật giáo quận 11 có nhiều thuận lợi trong việc tiếp nhận, cập nhật thông tin trên không gian mạng. Cụ thể, tất cả thành viên Ban Trị sự đều biết sử dụng Zalo, kết nối thông tin với nhau qua Zalo nên mọi công tác Phật sự của quận được truyền đạt khá nhanh.

q11.3.jpg


NS TN.Như Ngọc phát biểu ý kiến

q11.4.jpg


ĐĐ.Thích Trung Nguyện chia sẻ với BTS Phật giáo quận 11

Đại diện phái đoàn, TT.Thích Quang Thạnh đã có nhiều góp ý với BTS Phật giáo quận 11. Về việc quận 11 có 6 ngôi chùa không sinh hoạt Giáo hội, Thượng tọa đề nghị: “Ban Thư ký của quận phải làm việc quyết liệt; tìm hiểu nguyên nhân vì sao họ không sinh hoạt Giáo hội, và có những biện pháp, không để tồn tại ngôi chùa mà không sinh hoạt Giáo hội”.

Về việc có 24 cơ sở tự viện của Phật giáo quận 11 chưa đăng ký quyền sử dụng đất, TT.Thích Quang Thạnh gợi ý, Ban Trị sự Phật giáo quận 11 cần quan tâm, gần gũi động viên, chia sẻ để sớm hoàn thiện các cơ sở pháp lý.

Về con dấu, có 7 cơ sở tự viện chưa có, Thượng tọa hỏi cặn kẽ về việc các tự viện đã có làm đơn xin phép chưa, nếu chưa thì làm để hoàn thiện pháp lý, nếu làm rồi thì văn phòng sẽ kiểm tra, liên lạc với Ban Tôn giáo TP - vì một số hồ sơ đã gửi đi và đang chờ kết quả.

q11.5.jpg


TT.Thích Quang Thạnh triển khai về kế hoạch thực hiện văn phòng hành chánh điện tử

Thượng tọa Quang Thạnh cũng đề cập về việc quản lý Tăng Ni với Ban Trị sự quận 11, nhất là tu sĩ nơi khác đến địa bàn tạm trú, Ban Trị sự cần nắm rõ, để tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

Trong buổi làm việc này, TT.Thích Quang Thạnh cũng đã triển khai về kế hoạch thực hiện văn phòng hành chánh điện tử, kêu gọi BTS Phật giáo quận 11 xây dựng một văn phòng độc lập; truyền đạt thông điệp bảo vệ môi trường, giảm dần sử dụng vật dụng bằng nhựa dùng một lần, tiến đến không sử dụng nữa.

q11.6.jpg


HT.Thích Thiện Tánh ban đạo từ

Lắng nghe các khó khăn mà Phật giáo quận 11 đang vướng mắc, HT.Thích Thiện Tánh đã có lời chia sẻ, động viên. Riêng việc quận 11 có 6 ngôi chùa không sinh hoạt Giáo hội, Hòa thượng nhấn mạnh, cần phải chú trọng quan tâm, ngoài việc báo BTS Phật giáo TP.HCM, thì BTS Phật giáo quận 11 cần báo cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Phòng Nội vụ quận để lãnh đạo các cơ quan chức năng cùng biết, để có hướng giải quyết. 

Chuyến thăm, làm việc kéo dài đến ngày 4-10

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ IX (nhiệm kỳ 2017-2022) và chương trình hoạt động Phật sự năm 2019 của GHPGVN TP.HCM, về đáp ứng nhu cầu thực tế xã hội và sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ 4.0 hiện nay, Phật giáo thành phố đã tổ chức đoàn chư tôn đức gồm Văn phòng BTS TP và đại diện các Ban chuyên môn sẽ đến trụ sở 24 BTS Phật giáo quận huyện.

Mục đích của chuyến thăm, làm việc này nhằm lắng nghe những khó khăn, tồn đọng Giáo hội cấp cơ sở trong công tác Phật sự; khảo sát tình hình thực tế, điều kiện làm việc của văn phòng các BTS Phật giáo quận huyện để có phương án hỗ trợ, triển khai thực hiện hành chánh điện tử đồng bộ, phổ biến các chỉ đạo của Ban Thường trực BTS, tham mưu hướng xây dựng trụ sở Phật giáo quận huyện.

Ngoài các nhân sự chuyên trách, đoàn thăm và làm việc sẽ lần lượt do chư tôn đức giáo phẩm làm trưởng đoàn, như HT.Thích Như Niệm, HT.Thích Như Tín, Chứng minh BTS Phật giáo TP; chư tôn đức Phó BTS: HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Minh Thông, HT.Thích Thiện Đức, HT.Thích Huệ Văn, HT.Thích Nhật Ấn…

Theo kế hoạch, đoàn sẽ thăm và làm việc với từng BTS Phật giáo quận huyện, từ ngày 3-9 cho đến ngày 4-10-2019. PV Báo Giác Ngộ sẽ phản ánh những nội dung quan trọng đến bạn đọc qua các bản tin đăng tải trên Giác ngộ online - www.giacngo.vn.

Tin, ảnh: Hạnh Ý

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.
Khai mạc lễ hội chùa Hương năm 2023

Khai hội chùa Hương

GNO - Sáng 27-1 (tức mùng 6 tháng Giêng Quý Mão), hồi trống do Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì quần thể chùa Hương gióng lên đã đánh thức cỏ cây, mây núi chốn Hương Sơn để Phật tử, du khách về chiêm bái, đảnh lễ Bồ-tát Quán Thế Âm sau 3 năm "ngủ vùi" do đại dịch.

Thông tin hàng ngày