Phật giáo Q.2: Luôn nỗ lực trong công tác Phật sự

GNO - Khép lại chặng đường hoạt động Phật sự trong một năm vừa qua, chiều ngày 18-1, chư tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN Q.2 đã vân tập về chùa Thái Nguyên (Q.2, TP.HCM) tham dự lễ tổng kết, trong không khí ấm áp những ngày cuối năm.

H2.jpg

HT.THích Thiện Minh, Trưởng BTS GHPGVN Q.2 phát biểu khai mạc

Tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Minh, Trưởng BTS Phật giáo quận nhà chia sẻ: “Những tháng cuối năm vừa qua là chặng đường Phật giáo Q.2 chứng kiến sự trở mình khởi sắc hơn trong bối cảnh khách quan, có phần diễn biến phức tạp. Có thể thấy, tuy công tác Phật sự còn khiêm tốn, song Phật giáo Q.2 luôn đạt được thành quả rất đáng mừng; đó là sự nỗ lực rất lớn của toàn thể chư tôn đức Tăng Ni quận nhà, thể hiện sự đoàn kết, Tăng già hòa hợp, làm tiền đề vững chắc cho sự phát huy nội lực về sau”.

Toàn Q.2 hiện nay có 29 cơ sở tự viện (6 ngôi chùa Ni, 19 ngôi chùa Bắc tông, 1 ngôi chùa Nam tông và 4 ngôi tịnh xá), trong đó chỉ có 22/29 cơ sở đã gia nhập Giáo hội; với 238 Tăng, Ni thường trú và 80 vị tạm trú. Bên cạnh đó, hơn một nửa cơ sở tự viện trên địa bàn quận hầu hết đều nhất Tăng nhất tự. Báo cáo tại buổi lễ, TT.Thích Quảng Huy, Chánh Thư ký BTS GHPGVN Q.2 cũng nhìn nhận, nhân sự là một trong những trở ngại lớn đối với các công tác Phật sự của Phật giáo Q.2.

H3.jpg
TT.Thích Quảng Huy, Chánh Thư ký BTS Q.2 trình bày báo cáo và phương hướng hoạt động năm mới

Thượng tọa cho biết: “Hiện các chư tôn đức đảm trách các chức vụ quan trọng trong BTS quận nhà đã vào hàng cao niên, nhân sự Tăng Ni trẻ trên địa bàn quận còn ít và chưa thật sự đáp ứng yêu cầu chung về công tác Phật sự được giao phó. Song, trong năm mới 2020, BTS Phật giáo Q.2 sẽ cố gắng tích cực đào tạo và phát huy triệt để vai trò của lớp Tăng Ni trẻ, cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn để Tăng Ni và Phật tử hoạt động Phật sự sôi nổi trong năm tới”.

Được biết, trong năm 2019 vừa qua, BTS Phật giáo Q.2 đã đạt được những thành tựu nổi bật trong công tác Phật sự, cụ thể ở các mặt như: Tăng sự, nghi lễ, từ thiện xã hội. Qua đó, thực hiện thống kê tốt các cơ sở tự viện, nắm rõ số lượng Tăng Ni sinh hoạt trên địa bàn quận nhà. Từ đây, tạo điều kiện, giới thiệu cho các Tăng Ni sinh trẻ vào học tại trường Trung cấp Phật học, trong đó có 5 vị đã dự thi tuyển vào Học viện Phật giáo Việt Nam.

Ngoài ra, Phật giáo Q.2 cũng tổ chức đều đặn các khóa tu, đạo tràng cho Phật tử, tổ chức Hội thi giáo lý Phật tử cấp quận, với 68 vị được tham dự hội thi toàn thành phố.

H1.jpg

Quang cảnh buổi lễ tổng kết tại chùa Thái Nguyên (Q.2)

Qua đó, Hòa thượng Trưởng BTS quận bày tỏ niềm hoan hỷ trước sự đoàn kết của Phật giáo quận nhà, đồng thời nhắn nhủ: “Mong rằng trong năm 2020 tới đây, Phật giáo Q.2 sẽ có thêm nhiều hoạt động Phật sự thành tựu viên mãn hơn, chư tôn đức Tăng Ni tiền bối và lớp Tăng Ni trẻ sẽ cùng nhau phối hợp, hòa hợp đạo tâm, năng nổ hơn trong các hoạt động quận nhà, tạo sự sôi nổi cho Phật giáo Q.2”.

Khép lại buổi lễ, chư tôn đức Q.2 cũng đã thông báo đến toàn thể Tăng Ni quận nhà về việc tổ chức các nghi lễ nhân dịp Tết Nguyên đán 2020 sắp tới. Theo đó, nhằm thực hiện chỉ đạo trọng tâm của Giáo hội trong năm 2020 hướng đến việc duy trì, củng cố và phát huy văn hóa truyền thống Phật giáo nói riêng và văn hóa dân tộc nói chung, TT.Thích Quảng Huy nhấn mạnh việc Phật giáo Q.2 hướng dẫn Phật tử không thực hiện các hoạt động tín ngưỡng mê tín dị đoan, trái với giáo pháp Đức Phật.

Giao Hảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày