Phật giáo Q.5: Khó khăn trong xin phép trùng tu tự viện

GNO - Trong khuôn khổ chương trình tiếp xúc với Phật giáo 24 quận, huyện của lãnh đạo Phật giáo TP.HCM, chiều nay, ngày 9-9, phái đoàn Ban Thường trực BTS Phật giáo TP.HCM đã đến thăm và làm việc với Ban Trị sự Phật giáo quận 5, tại chùa Vạn Phật - văn phòng BTS quận.

IMG_3259.jpg


TT.Thích Truyền Cường phát biểu chào mừng

Tham dự đoàn BTS Phật giáo TP có TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS; TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh văn phòng BTS TP; ĐĐ.Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký BTS; ĐĐ.Thích Tâm Hải, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông, cùng chư tôn đức Văn phòng BTS GHPGVN TP.HCM. 

HT.Thích Chơn Không, TT.Thích Huệ Công, Chứng minh BTS Phật giáo quận 5; TT.Thích Truyền Cường, Trưởng BTS Phật giáo Q.5, cùng thành viên Ban Trị sự Phật giáo Q.5, trụ trì các cơ sở tự viện trên địa bàn quận đã đón tiếp đoàn.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt BTS Phật giáo Q.5, ĐĐ.Thích Giác Nghiêm, Chánh Thư ký BTS quận đã báo cáo khái quát tình hình chung của Phật giáo Q.5. Theo đó, Phật giáo Q.5 có 24 cơ sở tự viện - gồm 13 chùa Việt và 11 chùa Hoa.

Từ ngày đất nước giải phóng đến nay, trụ sở đều đặt một địa điểm tại chùa Vạn Phật. Do vậy, tất cả giấy tờ của 24 cơ sở tự viện đều được lưu trữ, không bị thất thoát.

BTS Phật giáo quận có nhiều thuận lợi về đội ngũ nhân sự, đa phần là Tăng Ni trẻ, nên việc cập nhật về thông tin khá tốt. Sinh hoạt của 24 cơ sở tự viện khá ổn định, chưa xảy ra bất kỳ vụ tranh chấp bất động sản nào xảy ra.

95% cơ sở tự viện kết nối với Zalo của BTS Phật giáo quận và thực hiện khá nhanh các công tác Phật sự của Ban Trị sự.

IMG_3262.jpg


ĐĐ.Thích Giác Nghiêm nêu thuận lợi, khó khăn của Phật giáo quận

Bên cạnh những mặt thuận lợi, Phật giáo Q.5 cũng tồn tại những vướng mắc, khó khăn. ĐĐ.Thích Giác Nghiêm trình bày: “Về vấn đề bổ nhiệm trụ trì, hiện có chùa Giác Tâm chưa bổ nhiệm được trụ trì, do lý do nội bộ. Về xây dựng trùng tu chùa, có chùa Giác Thanh làm đơn xin phép xây dựng, nhưng khi Sở Quy hoạch kiến trúc TP khảo sát các hộ dân xung quanh chùa, có hộ không đồng tình việc xây dựng, vì vậy không cấp phép. Bên cạnh đó, chùa Bửu Sơn khó khăn trong vấn đề trùng tu, do thuộc di tích lịch sử”. 

Về việc thành lập trụ sở công, theo khuyến khích của BTS GHPGVN TP thì BTS Phật giáo Q.5 chưa đủ duyên thực hiện được. Chánh Thư ký BTS quận 5 nêu lý do: “Tất cả các cơ sở tự viện đều có trụ trì và Ban Quản trị”. Phật giáo Q.5 cũng nêu đề xuất BTS GHPGVN TP mở lớp tập huấn về phương thức sử dụng các ứng dụng công nghệ, để Tăng Ni quận có thể áp dụng chuẩn xác nhất.

IMG_3272.jpg
Sư cô TN.Như Thanh trình bày tình hình về chùa Giác Thanh

IMG_3279.jpg
Toàn cảnh buổi thăm và làm việc

Trước những vấn đề này, TT.Thích Thiện Quý đã tiếp thu những ý kiến và đưa ra một số phương hướng giải quyết. Cụ thể, vấn đề chùa Giác Thanh, Thượng tọa góp ý: “Trước hết BTS Phật giáo Q.5 tiếp cận các hộ dân cư lân cận chùa, chia sẻ, vận động, để các hộ lân cận sớm có ý kiến đồng tình, để từ đó cơ sở sớm được trùng tu, sửa chữa để chư Ni và tín đồ Phật tử yên tâm tu học mỗi ngày.

Riêng những phần vướng mắc về mặt pháp lý, với tính chất liên đới đến lãnh đạo thành phố, Ban Thư ký trân trọng ghi nhận ý kiến và sẽ kính trình với chư tôn đức trưởng lão lãnh đạo cấp cao của Giáo hội TP, để từ đó chư tôn đức trong Ban Thường trực có sự phản hồi, đưa ra những giải pháp hữu hiệu trên tinh thần đoàn kết, hòa hợp, để giúp chùa Giác Thanh có những biện pháp tối ưu và hữu hiệu nhất”.

Đối với chùa Bửu Sơn đã có đơn xin cấp phép xây dựng trùng tu, nhưng chưa được như ý. Nguyên do chùa thuộc di tích lịch sử, vấn đề cấp giấy phép xây dựng tùy thuộc vào rất nhiều sở ngành, thuộc thẩm quyền các cơ quan chức năng nhà nước. TT.Thích Thiện Quý gợi ý: “TT.Thích Giác Hiệp - trụ trì chùa Bửu Sơn tích cực liên hệ hoặc bằng biện pháp nào đó tìm ra nguyên nhân tháo gỡ, để cơ sở được cấp phép sớm nhất”.

TT.Thích Thiện Quý cũng thông tin, Giáo hội Phật giáo TP sẽ tổ chức các lớp tập huấn về nghiệp vụ hành chánh, phương pháp sử dụng và ứng dụng công nghệ trong cuối năm nay, góp phần giúp BTS Phật giáo các quận huyện thực hiện tối ưu các công tác liên quan đến hành chính điện tử.

IMG_3267.jpg


TT.Thích Quang Thạnh triển khai về kế hoạch thực hiện văn phòng hành chánh điện tử

Tại buổi làm việc, thành viên BTS Phật giáo Q.5 cũng đã lắng nghe TT.Thích Quang Thạnh triển khai kế hoạch thực hiện văn phòng hành chánh điện tử, kêu gọi BTS Phật giáo quận đồng bộ hóa, lưu trữ các dữ liệu trên ổ cứng điện tử. Đồng thời, Thượng tọa Quang Thạnh cũng kêu gọi BTS Phật giáo Q.5 giảm dần sử dụng vật dụng bằng nhựa dùng một lần, tiến đến không sử dụng nữa, thay vào đó sử dụng đồ giấy, ly tách bằng sứ, góp phần cải thiện và bảo vệ môi trường.

Ngày mai, 10-9, đoàn sẽ thăm và làm việc với BTS GHPGVN Q.6. PV Giác Ngộ sẽ cập nhật thông tin liên quan trên Giác Ngộ online.

Tin, ảnh: Hạnh Ý

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày