Phật giáo Q.6: “Đổi mới, đoàn kết, phát triển”

TT.Thích Thiện Nghĩa - Ảnh: M.T
TT.Thích Thiện Nghĩa - Ảnh: M.T

GN - Trong nhiệm kỳ VIII, bám sát chỉ đạo của Ban Thường trực BTS GHPGVN TP, BTS GHPGVN Q.6 đã nỗ lực  trong các công tác Phật sự, đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Nỗ lực phụng sự đạo pháp

Trao đổi với PV Giác Ngộ trước Đại hội đại biểu Phật giáo nhiệm kỳ IX (2016-2021) về đặc điểm Phật sự trên địa bàn quận, TT.Thích Thiện Nghĩa, Quyền Trưởng BTS GHPGVN Q.6, Trưởng ban Tổ chức Đại hội cho biết: “Nhiệm kỳ qua, BTS PG Q.6 quản lý tốt về mặt Tăng sự và các cơ sở tự viện trong địa bàn, góp phần trang nghiêm Giáo hội. Mỗi tuần BTS PG Q.6 đều phân công các thành viên BTS trực nhật để ký nhận giấy tờ cần thiết cho Tăng Ni trong quận. Mỗi tháng BTS PG Q.6 đều có cuộc họp nội bộ. Nhờ đó mà kịp thời giải quyết mọi khó khăn, hoàn thành tốt các công tác Phật sự đề ra trong nhiệm kỳ”.

Thượng tọa cho biết thêm: “Phật giáo Q.6 có nhiều hệ phái: Bắc tông, Nam tông, Hoa tông, Khất sĩ; trong suốt những năm qua, tất cả thành viên trong BTS nỗ lực làm hết sức mình để góp phần xây dựng ngôi nhà Giáo hội tốt đẹp. Lấy tinh thần hoằng pháp lợi lạc quần sanh làm sự nghiệp đưa đạo vào đời, BTS PG Q.6 thường xuyên mở ra những khóa tu học giáo lý, Bát quan trai, Niệm Phật, tụng kinh Pháp hoa, thuyết pháp, tạo điều kiện cho Phật tử có kiến thức hiểu biết đúng Chánh pháp”.

Mỗi năm, BTS PG Q.6 đều tổ chức khóa An cư kiết hạ tập trung và An cư tại chỗ cho Tăng Ni trong quận nhà thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức.

Vào mùa Phật đản, Vu lan Báo hiếu, BTS PG Q.6 đều thực hiện các buổi lễ lớn tại văn phòng BTS để Tăng Ni, Phật tử về tham dự. Bên cạnh đó, BTS cũng phổ biến các tự viện trong địa bàn tổ chức trang nghiêm các buổi lễ, cùng các hoạt động từ thiện xã hội đi kèm. Trong nhiệm kỳ qua, các tự viện trong quận đã thực hiện nhiều công tác từ thiện với số tiền gần 39 tỷ đồng.

Đoàn kết hoàn thành Phật sự

Bên cạnh những thành tựu trên, trong nhiệm kỳ qua, BTS PG Q.6 còn một số mặt hạn chế, nhất là chưa thực hiện được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số tự viện. Còn 3 tự viện bị tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm. Một số tự viện chưa đủ giấy tờ để hợp thức hóa trụ trì cũng như thành lập Ban Hộ tự. Còn nhiều tự viện chưa đủ pháp nhân, pháp lý để được cấp mộc tròn…

“Trong nhiệm kỳ mới, BTS PG Q.6 kiến nghị các cơ quan chức năng cùng Giáo hội sớm giải quyết ổn định về tranh chấp liên quan đến tự viện trong địa bàn Q.6; đồng thời tạo thuận lợi cho các tự viện làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, Thượng tọa nhấn mạnh.

Song song đó, BTS GHPGVN Q.6 đẩy mạnh công tác hoằng pháp, tạo mọi điều kiện cho Tăng Ni trẻ đi học các trường Phật học để có kiến thức tu học tốt phục vụ cho Giáo hội; BTS GHPGVN Q.6 sẽ mở thêm nhiều khóa tu học dành cho Phật tử, đồng thời đẩy mạnh hoạt động từ thiện để góp phần xóa đói giảm nghèo.

Phật giáo Q.6 có 225 Tăng Ni. Q.6 có 60 ngôi tự viện, trong đó có 47 ngôi chùa, 5 tịnh thất, 6 tịnh xá, 2 ngôi cổ miếu.

QUẬN 6.2.jpg
Phật tử tu học với hành giả an cư tại trường hạ Ni - chùa Bồ Đề Lan Nhã - Ảnh: Bảo Toàn

Ngọc Trân

* Mời bạn đọc đón xem tin tường thuật Đại hội PG Q.6 của PV Giác Ngộ trong bản tin chiều nay, 21-4...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày