Phật giáo quận 6: Điểm sáng đào tạo thế hệ Tăng Ni trẻ kế thừa

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1129 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1129 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
0:00 / 0:00
0:00

GN - “Trong suốt nhiệm kỳ qua, Ban Trị sự GHPGVN quận 6 thực hiện được công tác đào tạo thế hệ Tăng Ni trẻ, những nhân tố mới kỳ vọng sẽ có nhiều kiến tạo để cống hiến cho đạo pháp, đem nhiều lợi lạc cho xã hội”, Thượng tọa Thích Thiện Nghĩa, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 6 chia sẻ về một trong những thành tựu tâm đắc trong hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2016-2021.

Công tác tu học của Tăng Ni được chú trọng đặc biệt

Thượng tọa Thích Thiện Nghĩa nêu quan điểm: “Nhân sự luôn là nền tảng cho mọi Phật sự. Để công tác Phật sự trong thời kỳ mới đạt được nhiều thành tựu, chúng tôi luôn tạo mọi điều kiện để Tăng Ni hoàn thiện, phát triển bản thân. Lo cho Tăng Ni tu học là sứ mệnh xuyên suốt trong nhiệm kỳ qua của Ban Trị sự”.

Phật giáo quận 6: Điểm sáng đào tạo thế hệ Tăng Ni trẻ kế thừa ảnh 1

Thượng tọa Thích Thiện Nghĩa, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 6

Để Tăng Ni có thêm nhiều kiến thức, trí tuệ vận dụng phục vụ cho công tác Phật sự trong nhiệm kỳ mới, thời gian qua Ban Trị sự Phật giáo quận 6 đã giới thiệu 40 Tăng Ni trẻ đủ tiêu chuẩn theo học tại các Trường Cao - Trung cấp Phật học, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, lớp Cao - Trung cấp Giảng sư do Ban Hoằng pháp Trung ương tổ chức.

“Hiện nay, số lượng Tăng Ni trú xứ trên địa bàn quận 6 có trình độ Phật học trải đều ở các cơ sở tự viện với: 2 vị tiến sĩ, 3 vị thạc sĩ, 16 vị cử nhân, 45 vị trung cấp và 23 vị sơ cấp. Các vị đều đảm nhiệm công tác hoằng pháp cho tín đồ Phật tử, trên nhiều phương cách khác nhau”, Thượng tọa Trưởng ban Trị sự Phật giáo quận 6 chia sẻ.

Với trách nhiệm đào tạo Tăng tài, Ban Trị sự Phật giáo quận 6 đã rà soát, hướng dẫn Tăng Ni làm hồ sơ, thủ tục tham gia Đại giới đàn, tham gia khóa An cư kiết hạ để thúc liễm thân tâm, trau dồi giới định tuệ.

Phật giáo quận 6: Điểm sáng đào tạo thế hệ Tăng Ni trẻ kế thừa ảnh 2

Tu sĩ trẻ Phật giáo quận 6 phát nguyện tu học tại khóa An cư kiết hạ quận nhà

Ngoài tham gia các khóa học cần thiết bên ngoài Giáo hội, khi Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM tổ chức khóa Bồi dưỡng trụ trì, khóa Tập huấn Hành chánh - Văn phòng điện tử, Ban Trị sự quận 6 luôn chủ động triển khai và lập danh sách cử Tăng Ni trong quận tham dự khóa học. Qua đó giúp cho Tăng Ni học viên nắm vững các kiến thức cần thiết về Hiến chương Giáo hội, Nội quy Ban Tăng sự, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, quy trình thực hiện văn bản báo cáo... Từ đó ứng dụng vào đời sống tại bổn tự cũng như tăng thêm kỹ năng, phục vụ tốt và hiệu quả rõ rệt trong việc điều hành tại cơ sở.

“Tôi luôn trực hàng ngày tại bàn làm việc Văn phòng Ban Trị sự, bất kỳ công tác Phật sự nào hoặc Tăng Ni có nguyện vọng về tu học cần gặp Ban Trị sự, chúng tôi đều lắng nghe, có hướng giải quyết kịp thời. Nhờ vậy chưa bao giờ ảnh hưởng đến việc tu, học của tu sĩ”, Thượng tọa Trưởng Ban Trị sự quận nhà cho biết.

Đồng lòng trong công tác Phật sự chung

Thượng tọa Trưởng Ban Trị sự Phật giáo quận 6 đánh giá, trong nhiệm kỳ qua, một trong những thành công lớn nhất của Ban Trị sự quận 6 đạt được chính là xây dựng được tinh thần trách nhiệm, đoàn kết nội bộ của chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử các cơ sở tự viện. Đặc biệt là nhờ sự quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo sâu sắc của Ban Thường trực Ban Trị sự TP, Phật giáo quận 6 đã hoàn thành xuất sắc nhiều công tác Phật sự mà Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo quận 6 nhiệm kỳ IX đã đề ra, đáp ứng tốt nhu cầu tu học và nguyện vọng của Tăng Ni, Phật tử trên các phương diện: Hoằng pháp, Tăng sự, giáo dục, hướng dẫn Phật tử, từ thiện xã hội.

Ban Trị sự Phật giáo quận 6 đã đề xuất 9 cơ sở tự viện được bổ nhiệm trụ trì. Đề xuất Ban Trị sự Phật giáo TP và các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tự viện. Trong đó có 1/20 tự viện đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Duy trì tổ chức 2 đạo tràng An cư kiết hạ tập trung và 5 điểm An cư kiết hạ tại chỗ hàng năm cho Tăng Ni; Thành lập và lưu nhiệm 4 Ban Hộ tự và 2 Ban Quản trị.

Phật giáo quận 6: Điểm sáng đào tạo thế hệ Tăng Ni trẻ kế thừa ảnh 3
Đạo tràng tu học tại Bồ Đề Lan Nhã

Ban Trị sự Phật giáo quận 6 đã ký, xác nhận 49 đơn xin cấp chứng nhận Tăng Ni, xác nhận 47 đơn xin cấp sổ hạ, xác nhận 20 đơn xin phát nguyện xuất gia, xác nhận 8 đơn xin chuyển sinh hoạt tôn giáo, xác nhận 9 đơn xin nhập hộ khẩu, giới thiệu 34 giới tử thọ giới tại Đại giới đàn TP.HCM và 8 hồ sơ ngoài tỉnh.

Thể hiện tinh thần từ bi cứu khổ ban vui của đạo Phật, Ban Trị sự Phật giáo quận 6 cùng Tăng Ni, Phật tử đã tổ chức, phát huy nhiều hoạt động từ thiện, chăm sóc đời sống người dân trên địa bàn, xây cầu nông thôn, xây nhà tình thương, tặng quà đồng bào miền Trung và người dân ở các trại phong.

Tăng Ni, Phật tử chung tay thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đóng góp tích cực vào quỹ Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc, quỹ Vì người nghèo, hỗ trợ quỹ Học sinh tài năng, Học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó. Tổng số tiền công tác từ thiện xã hội lên đến 118 tỷ đồng.

“Tuy kết quả công tác Phật sự còn khá khiêm tốn nhưng những thành quả đạt được là rất đáng trân trọng. Đó là những sự nỗ lực không ngừng nghỉ của chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử trong toàn quận, làm tiền đề cho các công tác Phật sự nhiệm kỳ X (2021-2026)”, Thượng tọa Thích Thiện Nghĩa đúc kết.

Phật giáo quận 6 có 58 cơ sở tự viện, trong đó có 38 chùa Bắc tông, 12 Hoa tông, 6 cơ sở Khất sĩ và 2 cơ sở Nam tông Kinh. Với 265 Tăng Ni thường trú và tạm trú, sinh hoạt theo Hiến chương GHPGVN và Luật Tín ngưỡng, tôn giáo của Nhà nước quy định. Trong đó, chư Tăng 149 vị, chư Ni 101 vị, điệu chúng 15 vị.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày