Phật giáo quận Tân Bình: Chú trọng phát triển nhân tố trẻ

Phật giáo quận Tân Bình: Chú trọng phát triển nhân tố trẻ
0:00 / 0:00
0:00
GN - Nằm gần trung tâm thành phố, quận Tân Bình có địa thế thuận lợi, cơ sở hạ tầng đồng bộ, thuận tiện cho việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đời sống dân sinh.

Riêng với Phật giáo, đây là vùng đất mang bề dày lịch sử phong phú, ghi dấu chân của các thế hệ di dân đến dựng làng lập ấp trên đất mới; với những ngôi cổ tự lưu tích hoằng hóa của chư vị Tổ sư. Ngày nay, quận Tân Bình là nơi tọa lạc của chùa Phổ Quang, một trong những tự viện quan trọng có vai trò trung tâm văn hóa Phật giáo thành phố.

Với điều kiện thuận lợi về mọi mặt, trong nhiệm kỳ 2016-2021, Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Bình đã có nhiều khởi sắc trong hoạt động, góp phần vào sự phát triển chung của Phật giáo thành phố, đó là nhận định tổng quan của Thượng tọa Thích Đạt Đức, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Bình.

Phật giáo quận Tân Bình: Chú trọng phát triển nhân tố trẻ ảnh 1

Ban Trị sự, chư Tăng quận Tân Bình tham gia hội nghị gặp gỡ lãnh đạo quận

Lấy tinh thần hòa hợp làm sức mạnh phát triển

“Yếu tố quan trọng làm nên những thành tựu của Phật giáo quận Tân Bình trong nhiệm kỳ qua chính là nhờ vào tinh thần đoàn kết, hòa hợp trong Tăng Ni, Phật tử, sự quan tâm của Ban Trị sự Phật giáo thành phố, các cấp chính quyền”, Thượng tọa Trưởng ban Trị sự chia sẻ. Hiện nay hàng tháng, Ban Trị sự đều tổ chức bố-tát tập trung để chư tôn đức sinh hoạt chung, nhằm thắt chặt tình pháp lữ. Việc bố-tát sẽ được luân phiên tổ chức từng chùa trong quận nhà. Với những tự viện nào ít tham gia, Ban Trị sự có sự khuyến khích tổ chức nhằm tạo tính gắn kết, hòa đồng trong Phật giáo quận. Đặc biệt, gần đây, trong các buổi sinh hoạt, chư tôn giáo phẩm đều lưu tâm nhắc nhở Tăng Ni về oai nghi của người tu, cẩn trọng trong việc sử dụng các ứng dụng công nghệ, phát ngôn trên mạng xã hội,…

Nhiệm kỳ 2016-2021, Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Bình đã hỗ trợ pháp lý và trình lên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM bổ nhiệm trụ trì cho 4 cơ sở; đề xuất giới thiệu nhiều trường hợp nhập hộ khẩu cho Tăng Ni vào các tự viện để tiện việc tu học và sinh hoạt. Tân Bình cũng là nơi có lớp gia giáo đầu tiên, làm tiền đề cho lớp Sơ cấp Phật học Tân Bình sau này, hiện đang đào tạo các khóa XXIII và XXIV với gần 100 Tăng Ni sinh theo học.

Ban Hoằng pháp và Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN quận Tân Bình phối hợp cùng các tự viện tổ chức đều đặn các lớp giáo lý vào chiều Chủ nhật. Ngoài ra, các đạo tràng tu học định kỳ dành cho Phật tử cũng được tổ chức, đơn cử như: đạo tràng tu học tại tổ đình Giác Lâm; lớp thiền tại chùa Từ Tân; câu lạc bộ thanh niên Phật tử chùa Hải Quang v.v… Nhiều chùa trong địa bàn quận cũng thường xuyên mở các khóa tu Bát quan trai, đạo tràng niệm Phật, thu hút đông đảo Phật tử tham dự. Năm qua, do tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chấp hành chủ trương của Nhà nước, hướng dẫn từ các cấp Giáo hội về phòng chống dịch bệnh, các cơ sở tự viện trên địa bàn quận cũng đã chuyển sang hình thức sinh hoạt online trong thời gian giãn cách xã hội.

Ý thức trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng, Ban Trị sự Phật giáo quận cũng khuyến khích Tăng Ni, Phật tử tích cực tham gia các công tác từ thiện xã hội như: xây nhà tình nghĩa, xây cầu, trao học bổng hiếu học, ủy lạo các tỉnh thành trên cả nước cũng như đóng góp vào công tác phòng chống dịch. Tổng số tiền đóng góp vào công tác từ thiện xã hội hơn 78 tỷ đồng.

Ảnh tác giả

Trong nhiệm kỳ tới, Ban Trị sự sẽ có thêm những phương thức nhằm kết nối chặt chẽ hơn với Tăng Ni trẻ trong các hoạt động Phật sự. Từ đó, chúng tôi hy vọng Phật giáo quận sẽ có thêm nhiều hình thức phù hợp với giới trẻ cũng như các hình thái sinh hoạt xã hội hiện đại. Nằm trên tuyến giao thông huyết mạch của thành phố, với mật độ dân cư đông, thành phần đa dạng, Phật giáo quận chủ trương giữ gìn những giềng mối truyền thống của Phật giáo trên tinh thần hài hòa.

Chúng tôi tin tưởng và mong muốn có một thế hệ kế thừa với đầy đủ năng lực và đạo hạnh, hướng dẫn Phật tử, tín đồ tu học theo đúng Chánh pháp, góp phần xây dựng xã hội an lành, hạnh phúc.

Thượng tọa Thích Đạt Đức, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Bình

Kết nối Tăng Ni trẻ trong các sinh hoạt Phật sự

Về dự thảo phương hướng hoạt động trong giai đoạn tới, Thượng tọa Thích Đạt Đức cho biết Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Bình sẽ tiếp tục chú trọng phát huy tinh thần đoàn kết và hòa hợp nội bộ. Phật giáo quận tiếp tục duy trì việc sinh hoạt, bố-tát tập trung định kỳ vào mỗi nửa tháng. Đồng thời, GHPGVN quận Tân Bình sẽ tiến hành thống kê, cập nhật số lượng Tăng Ni đang tu học và hành đạo trong toàn quận hàng năm, hỗ trợ về thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho Tăng Ni trong sinh hoạt tín ngưỡng và tu học trong phạm vi quận nhà cũng như trong các lĩnh vực Phật sự chuyên môn về giáo dục, hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử... Theo chủ trương của Phật giáo thành phố, Phật giáo quận Tân Bình quan tâm công tác triển khai hành chánh điện tử đến các tự viện, Tăng Ni trên địa bàn.

Ban Trị sự quận sẽ vận động, khuyến khích các cơ sở tự viện, Tăng Ni và Phật tử hưởng ứng xây dựng nếp sống văn minh trong đời sống tín ngưỡng tôn giáo do UBMTTQVN quận Tân Bình phát động; tích cực hưởng ứng tinh thần Ban Chỉ đạo An toàn giao thông thành phố và quận trong chấn chỉnh tình trạng rải vàng mã trên đường giao thông và tiến đến không đốt vàng mã. Hiện nay, nhiều chùa trên địa bàn quận đã khuyến khích, hướng dẫn Phật tử tổ chức lễ hằng thuận cho con em, định hướng cho con em Phật tử xây dựng đời sống hôn nhân theo tinh thần Phật dạy.

Đặc biệt, Thượng tọa Thích Đạt Đức cũng cho biết Ban Trị sự sẽ quan tâm tìm phương hướng kết nối chặt chẽ hơn với Tăng Ni trẻ, để các hoạt động Phật sự có thêm nhiều hình thức phù hợp với giới trẻ hiện nay; tạo nên hình ảnh một đạo Phật mới mẻ, tương thích với các hình thái sinh hoạt xã hội hiện đại. Bên cạnh đó, BTS vẫn chủ trương giữ gìn những giềng mối truyền thống của Phật giáo trên tinh thần “ tiếp biến”, “hòa nhập nhưng không hòa tan”. Chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo quận vẫn mong muốn có một thế hệ kế thừa, đầy đủ năng lực và đạo hạnh; hiện thực hóa qua việc dành nhiều tâm huyết cho công tác giáo dục và đào tạo Tăng Ni, cũng như hướng dẫn Tăng Ni trẻ sinh hoạt và tu tập đúng Chánh pháp, vun bồi đạo hạnh. Đặc biệt, Ban Trị sự luôn quan tâm tạo điều kiện, môi trường cho Tăng Ni trẻ hoạt động, đơn cử qua một số chương trình như buổi tọa đàm về cuộc đời Đức Phật được tổ chức vào mùa Phật đản năm 2019 do các vị Tăng Ni trẻ thực hiện và đã cho ra mắt tập kỷ yếu, qua đó đánh giá phần nào năng lực của lớp kế tục sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đồng Nai: Chùa Long Hoa tặng quà đến người khiếm thị

Đồng Nai: Chùa Long Hoa tặng quà đến người khiếm thị

GNO - Ngày 26-3, Phân ban Từ thiện xã hội Giáo dục thuộc Ban Từ thiện xã hội T.Ư phối hợp với chùa Long Hoa (TT.Hiệp Phước, H.Nhơn Trạch, Đồng Nai) đã trao 100 phần quà đến người khiếm thị và người ảnh hưởng chất độc da cam tại địa phương.

Thông tin hàng ngày