Phật Quang Sơn nối dài yêu thương trong dịch bệnh

GN - Trước sự quá tải của hệ thống y tế tại nhiều quốc gia và cộng đồng trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19, mạng lưới Phật giáo Phật Quang Sơn (trụ sở tại Đài Loan) không ngừng nỗ lực kết nối với Phật tử thế giới, tương trợ đội ngũ nhân viên y tế và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên toàn cầu.

1.jpg

Phật Quang Sơn (Cao Hùng, Đài Loan) có 200 chi nhánh trên toàn thế giới

Tại Australia, chư Ni và Phật tử chùa Phật Quang Sơn tại thành phố Perth với kinh nghiệm từ đại dịch SARS năm 2003 đã bắt đầu nhiều hoạt động phòng chống dịch từ rất sớm, trước khi chính quyền sở tại có động thái về an toàn dịch trong cộng đồng.


Cụ thể, chùa đã tạm dừng hầu hết các sinh hoạt và dịch vụ từ tháng 2, trước lệnh cấm tập trung đông người của Chính phủ Úc khoảng một tháng, khử khuẩn các bề mặt cơ sở vật chất trong khuôn viên chùa mỗi ngày, trang bị nước rửa tay kháng khuẩn và tiến hành kiểm tra thân nhiệt đối với du khách đến chùa. Song song đó, chư Ni tại trú xứ cũng bắt đầu trực tuyến các hoạt động tu học qua Facebook, chia sẻ pháp thoại và các thời khóa tụng kinh qua ứng dụng WhatsApp.

“Các tình nguyện viên dù ở nhà nhưng vẫn tiếp tục duy trì sự thực hành Phật pháp và kết nối với cộng đồng. Chúng tôi nghĩ đây là điều quan trọng trong thời gian dịch bệnh bùng phát, vì nỗi sợ hãi có mặt khắp nơi. Những hoạt động này mang đến sự an tâm cho mọi người” - Ni sư Miao Bo, trụ trì chùa Phật Quang Sơn tại Perth chia sẻ, theo SBS News.

Tổ chức Phật giáo Phật Quang Sơn được thành lập ở Đài Loan vào năm 1967 bởi Hòa thượng Tinh Vân, hiện nay là hệ thống gồm các ngôi chùa và cộng đồng Phật giáo có mặt nhiều nơi trên thế giới. Thúc đẩy và lan tỏa tinh thần nhân văn, từ bi của đạo Phật, tổ chức này chú trọng tích hợp các sinh hoạt Phật giáo vào trong đời sống thường nhật. Phật giáo Phật Quang Sơn được đánh giá có nhiều đóng góp trong việc hiện đại hóa Phật giáo Đại thừa Trung Quốc và là một trong những tổ chức từ thiện xã hội lớn nhất tại Đài Loan, với các hoạt động từ thiện, cứu trợ nhân đạo khắp nơi trên thế giới.

Trên tinh thần này, từ những ngày đầu tiên dịch bệnh hoành hành tại Malaysia, Phật Quang Sơn đã tài trợ 100.000 chiếc khẩu trang y tế, trước tình cảnh người dân nước này phải mất hàng giờ đồng hồ xếp hàng để mua khẩu trang.

Trong tháng 4, Hiệp hội Quốc tế Ánh sáng của Đức Phật (BLIA), chi hội tại New Jersey (Hoa Kỳ) thuộc Phật Quang Sơn đã phân phối hàng ngàn khẩu trang y tế tái chế đến nhân viên và người chăm sóc y tế tại Hoa Kỳ. Chỉ trong vòng một tháng, 600.000 chiếc khẩu trang được chuyển tặng các khu vực dịch bệnh ở Bắc Mỹ.

“Nỗ lực quyên góp này được thực hiện bởi BLIA tại Los Angeles cùng sự tài trợ của Tổ chức Văn hóa và Giáo dục Tinh Vân. Thời gian đại dịch diễn ra là thời gian vô cùng khó khăn đối với tất cả mọi người; đặc biệt là các nhân viên y tế trên tuyến đầu điều trị bệnh dịch.

Đối với người Phật tử nhập thế, mang hy vọng, niềm vui, sự dễ chịu và niềm tin đến cho người khác là lời dạy luôn được Hòa thượng sáng lập nhắc nhở” - người đứng đầu chùa Phật Quang Sơn ở New Jersey cho biết.

Hiệp hội Quốc tế Ánh sáng của Đức Phật là tổ chức phi lợi nhuận của tu sĩ và cư sĩ Phật giáo, hoạt động trên nền tảng của sự bình đẳng, tôn trọng, tiến bộ xã hội, khuyến khích các hành động và giải pháp cộng đồng lợi ích cho môi trường sống và các thế hệ tương lai - theo BLIA.

Cũng trong tháng 4, chùa Tây Lai - Phật Quang Sơn (Hacienda Heights, bang California) đã tài trợ các vật dụng bảo hộ, phòng chống dịch bệnh cho nhân sự và sinh viên tại Trung tâm Phật học, Đại học Arizona. “Chúng tôi chân thành biết ơn và thật sự cảm động trước hành động đầy yêu thương của chùa Tây Lai, sự sẻ chia để cùng nhau đứng vững và vượt qua đại dịch kinh hoàng này. Hãy cùng nhau giữ cho mình sự bình tâm và khỏe mạnh…” - đại diện trung tâm bày tỏ.

Đồng thời, chùa Phật Quang Sơn ở Boston (bang Massachusetts) cũng đã tặng 11.000 chiếc khẩu trang y tế đến Bệnh viện Mount Auburn, Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, Sở Cảnh sát Cambridge, Sở Cứu hỏa và Dịch vụ Cấp cứu Cambridge. Chùa còn tiếp nhận 20.000 vật dụng bảo hộ y tế và quyên góp 15.000 khẩu trang, 2.000 đôi găng tay tặng đến Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Bệnh viện Nhi Boston, Viện Ung thư Dana-Farber, Bệnh viện Brigham & Women (Đại học Y khoa Harvard) và các bệnh viện khác.

Trong thời gian này, tại Cambridge, Phật giáo Phật Quang Sơn đã tặng hơn 6.000 khẩu trang y tế đến Trung tâm Chăm sóc Sancta Maria, Trung tâm Hỗ trợ Đời sống và Trí nhớ Neville, Trung tâm Chăm sóc phục hồi Quincy và các trung tâm, cơ sở y tế trong thành phố.

Tại New Zealand, khi lệnh phong tỏa dần được nới lỏng trong tháng 5 qua, Phật Quang Sơn cũng tặng khẩu trang y tế để các trường học sớm mở cửa hoạt động trở lại.

Vừa qua, tại Canada, quỹ khẩn cấp phòng chống Covid-19 của Phật giáo Phật Quang Sơn thành phố Toronto đã đóng góp máy thông khí trị giá 39.000 USD cho Mạng lưới y tế Scarborough và trao 18.500 USD cho Tổ chức Đối tác y tế Trillium, trang bị bảo hộ cho nhân viên y tế điều trị Covid-19.

Hiện nay, mạng lưới Phật giáo Phật Quang Sơn có khoảng 1.000 tu sĩ và 200 chi nhánh tự viện, cơ sở ở nhiều nơi trên khắp thế giới, hướng đến các hoạt động nhân đạo xã hội và kiến tạo môi trường Tịnh độ để cộng đồng thực hành Phật pháp.

Đăng Minh

(theo The Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng giá trị nhân bản trong tâm

GNO - Ajahn Lee, một vị Tỳ-kheo tu theo truyền thống Rừng thiền của Thái Lan, đã đưa ra những cách thức để tu tập những giá trị nhân bản cốt lõi trong đời sống hàng ngày, nhằm đem đến lợi lạc cho bản thân và mọi người.

Thông tin hàng ngày