Phát triển kinh tế phải gắn với giữ gìn đạo đức dân tộc

HT. Thích Trí Quảng (ảnh), Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM, đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP xoay quanh các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TP lần thứ IX, nhiệm kỳ 2010-2015 đề ra.

WTD (5).JPG

HT. Thích Trí Quảng

Nói về những thành tựu đạt được của TP nhiệm kỳ qua, Hòa thượng Thích Trí Quảng nhận xét:

Tôi thấy mặt được lớn nhất là TP đã giữ vững tốc độ tăng trưởng khá và hoàn thành nhiều công trình trọng điểm phục vụ lợi ích dân sinh. Trong đó đã cơ bản giải quyết được chuyện ngập úng. Đây là vấn đề khó khăn nhất trong tiến trình phát triển của TP vì gây trở ngại không ít về giao thông, phát triển hạ tầng đô thị và cải thiện, nâng cao mức sống của người dân. TP đã mở được đại lộ Đông Tây, kéo theo sự phát triển về nhiều mặt, trong đó có bộ mặt đô thị đang từng ngày đổi thay theo hướng văn minh, hiện đại. Điều này được người dân rất đồng tình và đánh giá cao quyết tâm chính trị của lãnh đạo TP trong chỉ đạo, điều hành các giải pháp phát triển. Một thắng lợi quan trọng khác là trong một năm đối mặt với tình hình khủng hoảng kinh tế toàn cầu, TP đã từng bước vượt qua. Điều này thể hiện sự lãnh đạo khéo léo của đội ngũ lãnh đạo TP và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Trong đó đông đảo giới Tăng Ni, Phật tử đều nhiệt tâm hưởng ứng, ai cũng mong muốn được đóng góp vào sự phát triển chung của TP.

* PV: Thế nhưng, trong định hướng phát triển 5 năm tới, TP nhận định sẽ còn nhiều khó khăn, thử thách rất cần sự chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân?
 
* HT. Thích Trí Quảng: Tôi nghĩ tương lai sẽ còn nhiều khó khăn, thử thách mới nảy sinh. Ông bà ta thường nói: “Có khó mới có khôn”. Cần nhất là phải “khôn”, lãnh đạo phải “khôn” để hướng xã hội đi lên. Về định hướng phát triển kinh tế của TP trong những năm tới, tôi đồng tình với các chỉ tiêu mà dự thảo văn kiện đưa ra. Điều tôi quan tâm nhất hiện nay là làm sao giữ vững và phát triển những giá trị đạo đức của con người trong tiến trình hội nhập và phát triển. Đây là khó khăn, thử thách lớn nhất mà lãnh đạo TP phải tính đến. Theo tôi, đạo đức là cốt lõi của thành công lâu dài. Vật chất tốt mà đạo đức xuống thấp thì đó là tín hiệu suy bại.
 
* Nhận định trên của Hòa thượng có liên quan gì đến vấn đề xã hội trong xu hướng phát triển hiện nay?

* Một số người bạn của tôi bên Nhật sang thăm Việt Nam, họ thường nói: “Điều mà chúng tôi lo là xã hội ở nước chúng tôi đang rơi vào tình trạng suy thoái đạo đức. Từ khi nền kinh tế phát triển nhanh, chúng tôi đã phải chịu ảnh hưởng của văn hóa Tây phương. Giới trẻ sa sút về đạo đức, chạy theo lợi ích vật chất. Cho nên, từ xuống dốc về tinh thần, kinh tế nước chúng tôi những năm gần đây cũng tụt dốc theo. Đó là thực tế mà nước Nhật đang phải đối mặt. Tôi có lời khuyên với các bạn: Kinh tế phát triển nhưng đồng thời phải giữ được những giá trị của đạo đức con người, nhất là tinh thần dân tộc. Nếu giữ được điều đó, nước bạn sẽ vượt qua được những thách thức, khó khăn trong thời kỳ phát triển và không thua kém nước khác”.

Phát triển kinh tế phải gắn với giữ gìn đạo đức dân tộc ảnh 2
Giao thông lộn xộn là hình ảnh thường thấy ở TP.HCM
(Trong ảnh: Người dân vô tư chạy xe máy
trên vỉa hè để tránh kẹt xe). Ảnh: ĐỨC TRÍ

Tôi thấy nhận định trên của những người bạn Nhật rất đáng để chúng ta phải suy nghĩ khi đưa ra các mục tiêu phát triển trong những năm tới. Trước mắt, trong giới Tăng Ni, Phật tử chúng tôi phải làm gương, phải đi đầu trong xây dựng đạo đức bản thân và tinh thần dân tộc. Từ đó, cùng đồng hành với xã hội để nâng đạo đức dân tộc theo định hướng triển kinh tế - xã hội mà mục tiêu Đại hội đề ra.

* Trong chiến lược phát triển của TP những năm tới, theo Hòa thượng, phải làm gì để huy động được sức mạnh toàn dân?

° Tôi nghĩ, giới Tăng Ni, Phật tử và các tầng lớp nhân dân trong xã hội đều rất sẵn lòng ủng hộ những chủ trương và quyết sách của TP đề ra. Tuy nhiên, người dân cũng mong muốn những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước phải phù hợp với mong mỏi của toàn xã hội. Cũng như trong thời kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm, người dân muốn được độc lập, tự do, Đảng và Nhà nước đưa ra chủ trương phải giành được độc lập dân tộc, đã được đại bộ phận quần chúng trong xã hội đồng tình và tạo thành sức mạnh to lớn của dân tộc. Bây giờ, Đảng, Nhà nước chủ trương phát triển kinh tế, đi cùng là đề cao giá trị đạo đức dân tộc, tôi nghĩ người dân sẽ đồng tình. Nhưng để thực hiện, đội ngũ cán bộ, đảng viên phải sống và làm việc theo gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của các nhà cách mạng tiền bối.

Làm được vậy, tôi nghĩ nhân dân sẽ tin tưởng hơn. Nhân dân sợ chúng ta chạy theo lợi ích vật chất mà suy thoái đạo đức. Chính vì vậy, phải chống cho được chủ nghĩa cá nhân; mọi cán bộ, đảng viên phải biết hy sinh quyền lợi của riêng mình và chăm lo đến lợi ích lâu dài của đất nước, của dân tộc. Được như vậy, tôi tin chắc sẽ tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong các tầng lớp nhân dân cùng hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế của đất nước.
 
* Trong 5 năm tới, theo Hòa thượng, vấn đề cần giải quyết nhất là gì?

* Tôi quan tâm nhất là vấn đề giao thông của TP. Đường sá hiện nay quá chật hẹp, trong khi các phương tiện giao thông lại tăng quá nhanh, chính điều đó làm cho cái tâm của con người kém đi. Ví dụ như kẹt xe, mọi người chờ đợi và bị sức nóng của khói, bụi dễ dẫn đến bực bội, rồi từ đó sinh ra cãi vã, giành giật nhau trên phố. Cho nên việc quan trọng nhất trong 5 năm tới, TP phải tập trung thực hiện cải thiện giao thông đô thị để người dân đi lại được thuận tiện hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày