Phật tử Trung Lạc với những suất cơm chay cho bệnh nhân

GN - Đã 8 năm qua, cứ đến ngày mồng 9, 24 ÂL hàng tháng, bà Phạm Thị Hoa (pháp danh Trung Lạc) cùng một số thiện nguyện viên và Phật tử chùa Bà (ấp Rẫy, thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành, Tiền Giang) lại tất bật chuẩn bị suất cơm chay để tặng miễn phí cho các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành và Bệnh viện Tâm thần tỉnh Tiền Giang.

Phật tử Trung Lạc phấn khởi cho biết, hàng tháng bà cùng các Phật tử của chùa tổ chức nấu và tặng khoảng gần 400 suất cơm chay, thức uống cho các bệnh nhân nghèo cùng bà con có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi suất ăn có giá trị trên dưới 15 ngàn đồng do các Phật tử gần xa, mạnh thường quân, tiểu thương tại các chợ đóng góp. Tùy khả năng và lòng hảo tâm, người thì góp tiền, góp gạo, đồ la-ghim, người khác bỏ công nấu nướng, vận chuyển, phân phát những suất cơm…

anh xh 2.jpg

Những suất cơm chay được tặng đến bệnh nhân nghèo

Có thành viên thiện nguyện, cuộc sống mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả, tuổi đã cao nhưng vẫn thường xuyên cùng với Phật tử Trung Lạc thực hiện những bữa cơm từ thiện cho người nghèo, bệnh nhân. Đó là dì Mười, cô Sáu, chị Liên, chị Hai Đông… với mong muốn lấy niềm vui của người khác làm niềm vui cho chính mình.

Ngoài tặng suất cơm từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện, hàng tháng Phật tử Trung Lạc còn vận động các mạnh thường quân hỗ trợ suất ăn chay giữa buổi để tặng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Tiền Giang với bánh mì, xôi, bún xào…

Khi được hỏi động lực nào khiến bà phát tâm làm từ thiện, Phật tử Trung Lạc vui vẻ cho biết, bà chỉ mong muốn được làm một việc gì đó để giúp đỡ người nghèo. Đó cũng là ước nguyện mà bà đã ấp ủ từ lâu. Cách đây 8 năm, ông Nguyễn Văn Na (quê ở thị trấn Tân Hiệp, làm nghề mua bán cá ở chợ Mỹ Tho, Tiền Giang) đã ngỏ ý hàng tháng sẽ hỗ trợ nhà chùa một số tiền để giúp đỡ người nghèo.

Nhận thấy đây là cơ hội tốt nên bà tranh thủ xin ý kiến và được Ban Hội chùa đồng ý cho thực hiện, và từ đó Phật tử Trung Lạc đã làm công tác này cho đến nay. 

Để thức ăn được đến tay những bệnh nhân nghèo, mọi việc phải được chuẩn bị kể từ ngày hôm trước. Từ buổi chiều, Phật tử Trung Lạc cùng các tình nguyện viên đã chuẩn bị nấu thức ăn. Đến 2 giờ sáng, bà cùng một số Phật tử thức dậy để nấu cơm. Khoảng 5, 6 giờ, nhóm thiện nguyện gần 20 người lại có mặt để giúp bà hoàn thiện một số phần việc cuối cùng như: nấu, hâm nóng thức ăn, chia phần, đóng hộp…

Sau đó, chở những suất cơm chay đến điểm tặng và trao tận tay cho bệnh nhân nghèo. Bên cạnh việc tặng suất ăn chay miễn phí, trong năm, Phật tử Trung Lạc còn vận động mạnh thường quân ở trong và ngoài nước đóng góp kinh phí, hiện vật để tổ chức nhiều đoàn cứu trợ đồng bào bị lũ lụt, bị thiên tai ở miền Trung (Quảng Bình, Phú Yên…), thăm và tặng quà cho các nạn nhân chất độc da cam, trẻ em tàn tật, mồ côi ở các tỉnh, thành.

Để duy trì được công tác thiện nguyện ý nghĩa này, Phật tử Trung Lạc đã được sự chung tay góp sức của nhiều người. Bà mong sẽ luôn có thuận duyên để những suất cơm gởi đến bệnh nhân nghèo giàu chất dinh dưỡng và được duy trì lâu dài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày