Phật về trong những trái tim trẻ

GN - Người trẻ và Phật tử 8x, 9x đã đón Phật đản bằng niềm hoan hỷ của những người con Phật thế hệ tiếp nối. Họ hòa mình vào dòng chảy sự kiện, suy nghiệm về công hạnh của Phật và xắn tay vào làm những việc có ý nghĩa…

1. Tôi ấn tượng với nụ cười hoan hỷ của những người trẻ ngồi trên những chiếc xe đạp với cờ, hoa, hình tượng Phật diễu hành giữa vùng quê mênh mông lúa xanh, đồi núi trùng điệp hay giữa thành phố xô bồ xe cộ. Đồng phục có thể là một màu xanh hay màu xám, màu vàng, cam và chiếc mũ lưỡi trai gọn gàng biểu trưng cho vẻ đẹp của sự năng động.

Anh 1, PGTT.jpg

ĐĐ.Thích Lệ Minh cùng các bạn trẻ đạp xe kính mừng Phật đản - Ảnh: Đ.Thảo

Họ đã hưởng ứng Phật đản bằng cách tham gia vào dòng xe đạp cổ động, nhất là khi được chư tôn thiền đức phát động, mời gọi. Tôi nghĩ đến trái tim của các bạn trẻ ấy có hình ảnh Đức Phật nên chỉ cần làm việc có ý nghĩa - đem hình ảnh Phật đi đến với nhiều người thì họ liền chung tay.

2. Tôi ấn tượng với cách đón mừng Khánh đản của những bạn trẻ trên cộng đồng mạng xã hội, nhất là trên trang Facebook. Ngay từ đầu tháng Tư âm lịch, các bạn đã bắt đầu đón Đản sanh bằng cách treo avatar, ảnh bìa với nội dung Đức Từ phụ  đản sinh.

Hình ảnh “Thánh Ma Da mộng ứng điềm lành, vua Tịnh Phạn phước sinh con thảo” được các thành viên Facebook sưu tập, thiết kế và chia sẻ với bạn bè trên tường nhà, cover đã nhanh chóng lan đi. CLB Nhân Sinh (TP.HCM) phát động thành viên treo avatar với mẫu chung, thống nhất là hình Đức Phật đản sinh, tay phải chỉ trời, tay trái chỉ đất trên nền cờ Phật giáo khá đẹp. 

Anh 3, PGTT.jpg

Cộng động mạng treo avatar, ảnh bìa mừng Khánh đản - Ảnh: P.Châu

Hội Những người thích đi chùa tụng kinh, phóng sanh, phát cơm từ thiện thì tổ chức khóa tu “Bước chân xuất thế”, mời gọi bạn trẻ trên Facebook offline, tham dự... ĐĐ.Thích Lệ Minh, trụ trì chùa Thiện Mỹ (Q.5, TP.HCM), Trưởng ban Tổ chức khóa tu cho biết: “Khoảng 100 bạn tu sinh đã trải nghiệm 2 ngày 1 đêm nơi bản tự với các thời khóa: trì tụng bản kinh thi kệ cuộc đời Đức Phật, văn nghệ và tô bức tranh mừng Phật đản sinh, thực hiện nghi thức mộc dục - tắm Phật...”.

Ngoài ra, những câu chuyện lịch sử về Đức Phật Thích Ca cũng được sưu tập và đăng tải lên tường nhà của cộng đồng cùng nhiều bài pháp của chư tôn Hòa thượng thuyết giảng, những bài đăng báo Giác Ngộ, các trang mạng Phật giáo khác cũng được bạn trẻ dẫn nguồn về “nhà” mình nhằm chia sẻ với bạn bè, truyền thông về một mùa lễ an lạc, hình ảnh cả thế giới đón mừng kỷ niệm Bậc Đạo sư ra đời - Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni...

3. Mùa Phật đản cũng là mùa sẻ chia yêu thương đối với những trái tim có… Phật. “Một chút yêu thương, tình Lam thân ái” là chủ đề dễ thương cho hoạt động thiện nguyện mùa Đản sinh của GĐPT Bát Nhã (TP.Đà Nẵng) tổ chức.

Chương trình đã tặng 800 phần cháo và 400 phần sữa đến với các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa TP và Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng. Thực hiện chương trình này, anh Gia trưởng GĐPT Bát Nhã Đồng Nguyên - Trần Anh Tuấn cho biết: “Đây là một sự cố gắng lớn vì hầu hết các em đang còn đi học, phải tiết kiệm để đóng góp thực hiện chương trình nhằm mang lại một chút ấm áp đối với các bệnh nhân khó khăn nhân mùa Đản sanh”. Vâng, thì phải có tấm lòng, phải thấm tinh thần từ bi, trí tuệ của Phật dạy thì các bạn trẻ mới có thể mở lòng mà sẻ chia như thế, tôi thầm nghĩ và tin sâu điều đó.

Anh 2, PGTT.jpg

Bạn trẻ Nhân Sinh tu tập trong chương trình "Trái tim của Bụt" - Ảnh: G.M.L

“Trái tim của Bụt” lại là một chương trình khác cũng do CLB Nhân Sinh tổ chức, nội dung được thực hiện tại thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác (xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) trong hai ngày, 11 và 12-5-2013.

Nhiều hoạt động đầy ý nghĩa như: hoa đăng cúng dường Đức Phật, phóng sanh, thiền tập, pháp thoại, giao lưu… đã được các bạn trẻ nhất tâm thực hiện như một ngọn lửa thắp lên trong tim mình - niềm tin Phật pháp…

4. Thật sự không khó để “điểm danh” những hoạt động ý nghĩa của người trẻ, Phật tử thế hệ 8x, 9x hoặc trẻ hơn nữa trong những ngày tháng Tư này. Họ đã góp tay làm cho đạo Phật “trẻ hóa” trong cái nhìn của những người xưa nay chỉ thấy chùa là nơi của “ông già bà cả”.

Thực sự, nếu biết tưới tẩm, biết gieo trồng, chịu khó kết nối thì chắc chắn màu sắc của Phật giáo sẽ trẻ trung hơn từ chính những người trẻ cảm tình với Phật giáo, dấn thân vào các hoạt động của nhà chùa không chỉ từ những sự kiện lớn mà còn trong chính thời khóa tu học - làm việc hàng ngày. Vậy nên, với tôi, mùa Phật đản là mùa kết nối và khơi dậy tinh thần phụng sự nơi những người trẻ thức tỉnh thấm dần nước pháp của Như Lai…

Phong Châu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày