Phum sóc Khmer tưng bừng tổ chức lễ hội Lôi Protip

GNO - Những ngày gần đây, đồng bào Khmer tại các phum sóc trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang hồ hởi và chung tay nhau để tổ chức lễ hội Lôi Protip - thả đèn nước (hay thả hoa đăng).

loi3.JPG


Rước hoa đăng quanh phum sóc đồng bào Khmer

Lễ hội Lôi Protip của đồng bào Khmer được tổ chức sau ngày xuất hạ, đúng rằm tháng 9 âm lịch.

Đây là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm của đồng bào, gắn liền với tôn giáo. Lễ hội còn mang ý nghĩa là sự tạ ơn của con người đối với Thần mặt đất (Preah Thorani) và Thần nước (Preah Kong Kea) sau một năm sinh hoạt, sản xuất đã làm vấy bẩn đến thiên nhiên, đất, nước, vạn vật; qua đó, cầu mong sự thứ lỗi từ đấng tự nhiên và cầu mong sự gia hộ cho họ cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong tương lai.

Người già thì cùng nhau thiết kế hoa văn, tạo hình và trang trí cho chiếc đèn Lôi Protip; còn trẻ em thì dõi theo, bắt chước và cũng tạo cho mình những chiếc đèn nhỏ hơn để cùng được thả trong đêm trăng rằm.

Với đồng bào Khmer thì những chiếc đèn Protip thường được kết bằng bè chuối ghép lại với nhau để nổi trên mặt nước khi thả trên sông. Thường thì đồng bào trang trí các Protip của mình với mô hình chính là ngôi chánh điện, rắn thần Naga, bảo tháp… bên trong là các vật phẩm dâng lên Thần Mặt đất và Thần nước cùng những chiếc nến được thắp sáng.

Vào đêm rước hoa đăng, cư dân phum sóc sẽ rước chiếc Protip của mình đi vòng quanh phum sóc để người dân cùng chiêm ngưỡng và cầu phúc báu, an lành.

Để tăng thêm sự vui nhộn và tạo sinh khi trong ngày rước Lôi Protip, các đội trống Sa Yăm, nhạc ngũ âm cũng được xướng theo.

Nhiều phum sóc còn tổ chức cuộc thi trang trí đèn Lôi Protip, thu hút được tham gia của nhiều cư dân lân cận và góp phần gìn giữ nét văn hóa của lễ hội truyền thống đặc sắc của đồng bào mình.

Sau các phần diễu quanh phum sóc, chiếc Protip sau đó được thả nổi trên dòng nước. Nơi được thả là những nhánh sông, kênh rạch của phum sóc.

loi5.JPG


Lễ rước trong niềm hoan hỷ

loi8.JPG

loi9.JPG
Những linh vật trong tín niệm của người Khmer được trang trí và rước long trọng tại lễ hội

Ngoài yếu tố tâm linh thì lễ hội Lôi Protip của đồng bào Khmer còn nhằm giáo dục con người luôn sống hài hòa cùng thiên nhiên, cảm ơn sự trao tặng từ thiên nhiên và biết bảo vệ thiên nhiên trong cuộc sống đời thường.

Những chiếc đèn lôi Protip được trang trí với hoa văn sặc sỡ, được thả trôi trên sông trong đêm trăng rằm càng thêm lung linh, huyền ảo và khoe sắc và cầu sự an lành đến với cư dân phum sóc - hướng đến sự bội thu cho mùa màng sắp tới với thời tiết và khí hậu thuận lợi.

Chanh Đa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày