Q.8 kiên quyết bài trừ nạn mê tín, khất thực phi pháp

GNO - Theo đó, báo cáo tình hình công tác Phật sự năm 2019 cũng như phương hướng hoạt động trong năm 2020 của BTS GHPGVN quận 8, TT.Thích Từ Tâm, Chánh Thư ký BTS Phật giáo quận đã khẳng định, hơn bao giờ hết, đây là thời điểm Phật giáo cần tiên phong củng cố, gìn giữ, phát huy các vấn đề văn hóa Phật giáo và mạnh mẽ bài trừ những tệ nạn còn tồn đọng.

H3 (2).JPG
Phó ban Tôn giáo TP tặng hoa chúc mừng buổi lễ

Trong phát biểu tại lễ tổng kết diễn ra vào sáng nay, 31-12, ở chùa Long Hoa, TT.Thích Từ Tâm nêu rõ, Phật giáo Q.8 trong năm 2019 này đã đạt được nhiều thành tựu, đặt biệt là công tác từ thiện xã hội, với hơn 17,3 tỷ đồng, qua đó thể hiện tinh thần “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật” của Phật giáo quận nhà. Bên cạnh đó, công tác Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử cũng đã có những chuyển biến tích cực.

Theo báo cáo, 12 trưởng ban đều thể hiện tốt các chức năng, phát huy đặc thù của ban theo chỉ đạo chung của BTS quận nhà; tham dự đầy đủ các khóa bồi dưỡng của Giáo hội và UBMTTQVN Q.8; từ đây, sinh hoạt Tăng Ni các tự viện thuộc Q.8 nhìn chung ổn định, duy trì tốt nề nếp thiền môn quy củ, Tăng Ni được thuận duyên trong việc nhập hộ khẩu vào chùa.

Phật giáo Q.8 luôn chú trọng duy trì và nâng cao hiệu quả của lớp Sơ cấp Phật học quận nhà, góp phần bổ túc đầy đủ kiến thức Phật học, tạo cơ sở vững chắc cho lớp Tăng Ni trẻ trên bước đường cầu học đạo pháp.

BTS Phật giáo Q.8 nhấn mạnh, bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của BTS GHPGVN TP.HCM, Phật giáo quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc vận động Tăng Ni trụ trì các tự viện tổ chức mừng xuân trong tinh thần tiết kiệm, kiểm soát và ngăn chặn mọi hình thức, hiện tượng mê tín dị đoan, đẩy lùi văn hóa ngoại lai, cương quyết bài trừ tệ nạn khất thực phi pháp…

Ngoài ra, Phật giáo Q.8 cũng đã và đang tích cực vận động các tự viện trên địa bàn tham gia bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế tối đa, tiến đến nói không với việc dùng chai nhựa, túi nhựa; thành lập trang web của Phật giáo Q.8 nhằm phục vụ tốt hơn, hiệu quả hơn công tác Giáo hội quận…

H5.JPG

H6.JPG
BTS Phật giáo Q.8 khen thưởng, tri ân công đức các tập thể,
cá nhân đã nỗ lực, góp phần viên mãn cho công tác Phật sự năm vừa qua

H7.JPG
TT.Thích Thiện Quý thay mặt BTS Phật giáo thành phố phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo TP nhấn mạnh, Phật giáo Q.8 được kế thừa những truyền thống, di huấn… tốt đẹp từ nhiều thế hệ chư tôn đức tiền nhiệm, bởi vậy cần cố gắng hơn nữa để gìn giữ và phát triển.

Quận 8 hiện có 63 ngôi tự viện gồm: 2 tịnh xá hệ phái Khất sĩ, 8 ngôi chùa Hoa tông, 1 ngôi chùa Nam tông và 52 ngôi chùa Bắc tông; với tổng số 257 vị Tăng, Ni (thường trú 129 vị, tạm trú 128 vị).

Toàn quận hiện các cơ sở tự viện đều đã gia nhập Giáo hội, song chỉ có 58 tự viện có quyết định bổ nhiệm trụ trì, 56 tự viện đã được cấp dấu tròn và 25 tự viện có chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo.

Giao Hảo


* Tin tức gửi về Giác Ngộ online qua mail: onlinegiacngo@gmail.com. Trân trọng đón chào sự cộng tác của quý bạn đọc, cộng tác viên. GN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày