Q.12: 19/45 tự viện có chứng nhận quyền sử dụng đất

GNO - Sáng nay, 17-1, tại chùa Vĩnh Phước (Q.12) BTS GHPGVN quận đã tổ chức lễ tổng kết công tác Phật sự năm 2018 và đề ra phương hướng hoạt động Phật sự năm 2019.

Quang lâm chứng minh có chư tôn đức BTS GHPGVN TP.HCM, chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử và đại diện các cấp chính quyền TP và Q.12 tham dự.

2m.jpg


BTS GHPGVN TP.HCM tặng lẵng hoa chúc mừng

Sau phát biểu khai mạc của TT.Thích Trí Chơn, Trưởng BTS GHPGVN Q.12. SC.Thích nữ Huệ Khánh, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN Q.12 đã báo cáo tổng kết.

Theo đó, Phật giáo quận có 64 cơ sở, trong đó có 45 cơ sở đã gia nhập Giáo hội, 36 cơ sở đã được bổ nhiệm, 19 cơ sở chưa có chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo và 19 cơ sở chưa gia nhập Giáo hội; với tổng số Tăng, Ni, điệu chúng, tịnh nhân là 398 vị.

Năm qua, BTS GHPGVN Q.12 tổ chức 2 điểm an cư, cho chư Tăng tại chùa Quảng Đức và chư Ni tại chùa Vĩnh Phước. Hàng tháng duy trì Bố-tát luân lưu định kỳ cho chư Tăng và thành viên BTS, trụ trì, quản tự các cơ sở tự viện trong quận.

Ban Giáo dục đã xem xét đơn xin du học tại Campuchia và Singapore của chư Tăng Ni quận nhà, đề xuất BTS tạo điều kiện giúp đỡ.

Trong năm qua, vào dịp Tết Nguyên đán, Ban Hoằng pháp đã thuyết giảng tại các khóa tu của một số tự viện trong địa bàn quận, giảng về ý nghĩa cầu an đầu năm để Phật tử hiểu rõ hơn những truyền thống, tập tục văn hóa tâm linh đầu năm mới. Tại các lễ đài Phật đản, Ban Hoằng pháp cũng tổ chức các buổi thuyết pháp.

Các khóa tu cho sinh viên, khóa tu ngày chánh niệm, một ngày an lạc, Bát quan trai, niệm Phật, trì chú, trù tụng kinh Pháp hoa, Địa Tạng… được tổ chức thường xuyên tại 45 tự viện gia nhập Giáo hội.

Hiện tại, Q.12 có một đơn vị Gia đình Phật tử Vĩnh Phước đang sinh hoạt tại chùa Vĩnh Phước, vào chiều Chủ nhật hàng tuần. Ngoài việc học giáo lý, kỹ năng sống, đơn vị cũng tổ chức biểu diễn văn nghệ mừng Phật đản, tổ chức lễ Báo hiếu phụ mẫu và phát quà hiếu hạnh cho các em đoàn sinh chuyên cần, học giỏi, chăm ngoan, đêm hội rước đèn Trung thu...

Công tác từ thiện xã hội, với các hoạt động xây trường học, xây cầu, tặng nhà tình thương, tặng quà cho người nghèo… với tổng kinh phí gần 14 tỷ đồng.

Ban Kiểm soát kết hợp với Ban Pháp chế đã đến kiểm tra và nắm bắt thông tin về việc tranh chấp đất đai xảy ra tại chùa Tường Quang (P.Tân Thới 1), đệ trình lên BTS Q.12, BTS GHPGVN TP.HCM giải quyết.

3m.jpg
Ông Đỗ Trung Tín, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP trao lẵng hoa chúc mừng

6m.jpg
Quang cảnh buổi tổng kết

Cũng trong buổi tổng kết, TT.Thích Trí Chơn cho biết, trong năm 2019 sẽ giải quyết dứt điểm vụ việc chùa Tường Quang về tranh chấp đất đai.

Tại buổi lễ tổng kết, TT.Thích Trí Thường, Phó Thường trực BTS GHPGVN Q.12 trình bày phương hướng hoạt động năm 2019. SC.Thích nữ Huệ Trí, đại diện Ban Kinh tế - Tài chính báo cáo thu chi các Phật sự quận trong năm 2018.

12m.jpg
HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS TP.HCM  trao bằng Tuyên dương công đức

13m.jpg
HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.HCM  trao bằng công đức

Trong dịp này, 1 tập thể, 10 cá nhân được nhận bằng tuyên dương công đức và 14 tập thể, 11 cá nhân được nhận bằng công đức của BTS GHPGVN TP.HCM đã hoàn thành các Phật sự năm 2018.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBMTTQVN Q.12 ghi nhận những đóng góp của chư tôn đức Phật giáo Q.12 trong việc phát triển quận nhà năm 2018.

Ông đề nghị, trong năm 2019, BTS tiếp tục gắn kết cùng chính quyền phường, quận thực hiện các cam kết về bảo vệ môi trường, các hoạt động an sinh xã hội.

Đặc biệt, ông Tùng cho biết, trong năm 2019, chính quyền quận cam kết sẽ cùng phối hợp với BTS quận thực hiện cấp chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo cho những tự viện hiện chưa được cấp chứng nhận.

Về vụ việc chùa Tường Quang, ông nói, sẽ phối hợp với Phật giáo quận thực hiện dứt điểm vụ việc tranh chấp này.

16m.jpg


HT.Thích Như Tín ban đạo từ chứng minh

Ban đạo từ, HT.Thích Như Tín, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM tán thán những thành quả Phật giáo quận đạt được.

Hòa thượng cũng đề nghị chư tôn đức BTS Q.12 tổ chức các đoàn đến thăm các cơ sở chưa gia nhập Giáo hội để nắm bắt nguyện vọng, lý do vì sao họ không gia nhập Giáo hội. Trong dịp Tết, BTS quận cũng nên tổ chức các đoàn đến thăm, chúc mừng Tết đến chư tôn đức giáo phẩm, quý chính quyền.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày