Quán cơm chay 0 đồng ở Tràm Chim

GNO - Xuất phát từ tình thương, hơn 10 năm qua, ông Trần Văn Sanh (sinh năm 1969) ngụ ấp 3, xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) đã tự nguyện xuất tiền của, công sức và tổ chức, vận động các nhà hảo tâm đóng góp tiền của thành lập Quán cơm chay 0 đồng để giúp đỡ, sẻ chia khó khăn, vất vả với những thực khách khắp nơi.


Trước đây, ông Sanh cùng với Trường Trung học Phổ thông Tràm Chim mở bếp ăn khuyến học phục vụ cơm, nước uống miễn phí mỗi ngày cho những học sinh của trường. Đến ngày 22-2-2020, ông Sanh được ông Đinh Văn Hai, ngụ ấp Long Phú A, xã Phú Thành A, huyện Tam Nông cho mượn căn nhà ở cụm dân cư Ao Sen, khóm 2, thị trấn Tràm Chim để mở Quán cơm chay 0 đồng cho những người lao động đến ăn cơm miễn phí…

Khach den an tai Quan com chay 0 dong.JPG
Quán chay 0 đồng phục vụ người lao động khó khăn ở Tràm Chim, Đồng Tháp


Quán cơm chay 0 đồng, do vợ chồng ông Sanh và 12 tình nguyện viên luân phiên nhau nấu cơm, chế biến thức ăn chay và nước uống phục vụ thực khách. Quán phục vụ mỗi ngày vào lúc 6 giờ sáng đến 13 giờ trưa. Ông Trần Văn Sanh cho biết: “Vợ chồng tôi nấu cơm ở đây thấy mấy anh em đến đây ăn cơm cũng vui lắm. Nhưng mà cũng cảm ơn mấy anh em mạnh thường quân đã giúp đỡ cho tui làm trong thời gian qua”.

Để có những dĩa cơm nóng hổi, thức ăn chay thơm ngon, vợ chồng ông Sanh phải thức từ 3 giờ sáng mỗi ngày cùng với các tình nguyện viên nhóm lửa nấu cơm, chế biến thức ăn… Đến 6 giờ sáng, Quán cơm chay 0 đồng bắt đầu phục vụ thực khách.

Mỗi người đến đây đều được phục vụ một phần cơm kèm thức ăn và trà đá miễn phí. Trung bình mỗi ngày, quán phục vụ từ 200 - 250 suất cơm, thức ăn và nước uống miễn phí. Những bữa ăn đạm bạc với canh, rau, tương, chao, tàu hủ… nhưng chan chứa nghĩa tình.

Ông Nguyễn Văn Rỡ ngụ thị trấn Tràm Chim sống bằng nghề chạy xe honda “ôm”, thu nhập bình quân từ 50.000 - 70.000đồng/ngày. Cuộc sống còn lắm khó khăn nên ông thường đến Quán cơm chay 0 đồng để ăn, uống... Ông Nguyễn Văn Rỡ vui vẻ chia sẻ: “Thật ra, tụi tui chạy xe ít khách lắm, nhưng nhờ quán cơm từ thiện này nuôi sống gia đình là 1, thứ 2 nữa là nuôi bản thân tui. Coi như, ở đây chờ khách khỏi về nhà, vì khách ít quá, nhờ quán cơm này đỡ phần nào chi phí”.

Ông Cao Văn Sỹ ngụ khóm 2, thị trấn Tràm Chim sống bằng nghề chạy xe lôi chở khách và hàng hóa, thu nhập rất bấp bênh. Ông Sỹ cũng tìm đến Quán cơm chay 0 đồng này để ăn mỗi ngày. Ông cho biết: “Bà con mình nghèo, nhờ quán cơm này cũng đỡ ra. Thay vì, mình ăn một buổi sáng thí dụ mười lăm ngàn hoặc mười ngàn tính ra một tháng cũng đỡ cho dân nghèo rất nhiều”.

Để có nguồn gạo, thực phẩm… phục vụ miễn phí, ông Sanh và các thành viên của quán đã vận động được 6 mạnh thường quân đóng góp mỗi tháng 100.000 đồng. Ngoài ra, quán còn tiếp nhận gạo, đường và các loại thực phẩm khác của nhà hảo tâm đóng góp. Đặc biệt, có bà Nguyễn Thị Ngọc Nương là cán bộ hưu trí ở thị trấn Tràm Chim đã dùng hết lương hưu hằng tháng đóng góp cho Quán cơm 0 đồng.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Nương cho biết: “Tôi thấy quán ăn từ thiện này rất thiết thực đã giúp cho một số bà con khó khăn có một bữa cơm đạm bạc. Tôi đã thấy được việc làm rất là ý nghĩa đó thì hằng tháng tôi đã dùng 1 khoản lương hưu của tôi khoảng 5 triệu đồng để tôi ủng hộ cho bếp ăn. Ngoài ra, hằng tháng tôi còn thường xuyên lên bếp ăn để làm việc và phụ giúp mấy chị em…”.

Ông Nguyễn Văn Diễn ở xã Tân Công Sính, thành viên Quán cơm chay 0 thì sau khi tục tập thể dục xong đến đây dọn bàn, dọn ghế, “tiếp sức” chp quán cơm. Cứ thế, ông Sanh và các thành viên trong quán vẫn lặng lẽ, chu đáo trong từng bữa ăn, nước uống cho mọi người. Các thành viên trong quán vẫn mong mỏi có thêm những tấm lòng hảo tâm đóng góp để thêm nhiều suất cơm, ly nước trà đá, chan chứa nghĩa tình.

 “Quán cơm 0 đồng ở thị trấn Tràm Chim trong thời gian qua hoạt động rất thiết thực đã giúp cho những lao động nghèo, những hộ bán vé số, những đối tượng xe honda ôm có những bữa cơm ăn qua ngày. Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục quan tâm và kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ để giúp cho Quán cơm chay 0 đồng này duy trì hoạt động trong thời gian tới tốt hơn”, bà Trần Lệ Uyên, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tràm Chim nhận xét.
       

Trần Trọng Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Từ ngày 10-5, VinFast có chính sách ưu đãi đối với Tăng Ni

Từ ngày 10-5, VinFast có chính sách ưu đãi đối với Tăng Ni

GNO - Mức ưu đãi giảm cao nhất là 5% và thấp nhất là 3% giá bán sau khi đã áp dụng các chính sách ưu đãi chung đối với các sản phẩm ô tô, xe máy, kể cả ô tô điện của VinFast trên toàn hệ thống của VinFast toàn quốc kể từ ngày 10-5-2021.
Ngày cuối cho mẹ

Ngày cuối cho mẹ

GNO - Thánh sử đi qua cuộc đời của những bậc thánh Tăng để lại những bài kinh bất diệt trong lòng thế gian sanh diệt. 

Thông tin hàng ngày