Quảng Nam: Trọng thể khánh thành giảng đường chùa Pháp Bảo - TP. Hội An

(GNO-Quảng Nam): Sáng ngày 14-3 vừa qua, lễ khánh thành Tăng đường và giảng đường chùa Pháp Bảo được chính thức cử hành với sự chứng minh của HT. Thích Trí Quảng - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban Phật giáo quốc tế TƯGH, HT. Thích Thiện Duyên - Trưởng ban HDPT Trung ương, HT. Thích Như Tín - Trưởng môn phái Lâm Tế Chúc Thánh cùng sự tham dự của trên 100 chư tôn giáo phẩm Tăng Ni và 3000 đạo hữu Phật tử.

Ông Trương Công Kích - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh, ông Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy TP. Hội An, ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hội An cùng lãnh đạo chính quyền tỉnh, thành phố Hội An và địa phương đến dự và chúc mừng.

PB (1).jpg

Cung nghinh chư tôn đức chứng minh

PB (2).jpg

Chùa Pháp Bảo tại thành phố Hội An được xây dựng từ năm 1936, là một ngôi chùa được thành lập sau khi Hội An Nam Phật học ra đời để làm trụ sở cho Tỉnh hội Quảng Nam lúc bấy gời dưới sự lãnh đạo, hướng dẫn của chư tôn HT. Thích Đôn Hậu, HT. Thích Mật Nguyện từ Huế vào. Từ cơ sở đó nên ban đầu có tên là chùa Phật học, sau chùa là trụ sở chính của Tỉnh hội Quảng Nam qua các giai đoạn lịch sử nên lại có tên là chùa Tỉnh hội.

Đến năm 1967, Tỉnh hội Phật giáo Quảng Nam quyết định lấy tên của vị Tổ khai sơn dòng Thiền Lâm Tế Chúc Thánh đặt tên cho chùa và tên chùa Phap Bảo bắt đầu từ đó đến nay trên 40 năm.

PB (3).jpg

PB (4).jpg

PB (5).jpg

Dâng hoa cúng dường

PB (6).jpg

Trải qua với phong sương tuế nguyệt, ngôi chùa đã được trung tu mấy lần nhưng ngôi giảng đường thì chưa được một lần sửa chữa nên đã xuống cấp trầm trọng. TT. Thích Hạnh Niệm - Trụ trì chùa đã quyết định trùng tu nâng cấp lại Tăng và giảng đường cho xứng đáng với vị thế một ngôi chùa giữa lòng phố cổ Hội An. Qua gần hai năm xây dựng, ngôi Tăng và giảng đường đã được hoàn thành với kinh phí trên 3 tỉ đồng.

Trước đó vào ngày 12-3-2010, lễ rước Xá lợi của đức Bốn sư Thích ca Mâu Ni Phật do một vị sư Tây Tạng tặng cho một du học Tăng Việt Nam từ Tổ đình Chúc Thánh về chùa Pháp Bảo và tối ngày 13-3-2010 một buổi giảng pháp của HT. Thích Trí Quảng với đao đảo Phật tử tham dự.

PB (7).jpg

Chư tôn đức và quan khách cắt băng khánh thành

PB (8).jpg

Nhân lễ khánh thành, các hoạt động phong phú như: Cúng dường hoa đăng tại chùa, phóng đăng trên sông Hoài - Hội An, đêm hát mừng khánh hạ và  một buổi giao lưu thơ nhạc do Ban Biên tập nội san Hương Sen thực hiện với sự tham dự của các thân, thi hữu từ các tỉnh như Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Đà Nẳng...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày